Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Văn hóa - Giải trí » Nghệ sĩ Nguyễn Tiến lập kỷ lục vẽ tranh bằng nhiều loại hình, chất liệu

Nghệ sĩ Nguyễn Tiến lập kỷ lục vẽ tranh bằng nhiều loại hình, chất liệu

(DNNN) – Sáng ngày 16/6 tại TP.HCM, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho Nguyễn Tiến – “Nghệ sĩ vẽ tranh trình diễn trên sân khấu bằng nhiều loại hình và chất liệu nhất Việt Nam”.

Tham dự lễ công bố có Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam. Bà Trần Thu Phương – Phó Tổng Thư Ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho Nguyễn Tiến – “Nghệ sĩ vẽ tranh trình diễn trên sân khấu bằng nhiều loại hình và chất liệu nhất Việt Nam”.

Tổ chức này công bố và ghi nhận ông Nguyễn Văn Tiến (nghệ danh Nguyễn Tiến) là người đưa hoạt động vẽ tranh trình diễn trên sân khấu lên một tầm cao mới với 9 loại hình và chất liệu đa dạng, sáng tạo.

Nghệ sĩ Nguyễn Tiến lập kỷ lục vẽ tranh bằng nhiều loại hình, chất liệu nhất Việt Nam

Để xác lập kỷ lục, Nguyễn Tiến đã trình diễn 12 loại hình gồm tranh cát động, tranh kim tuyến, tranh nước (dội sơn), tranh lửa, tranh bằng sơn nước, tranh ngược bằng màu nước, tranh điện, tranh bằng sơn xịt và vẽ tranh bằng dao. Trong đó, mỗi phần trình diễn trên sân khấu kéo dài từ 3 đến 7 phút tùy vào chất liệu.

Chia sẻ tại buổi lễ, nghệ sĩ 9X bày tỏ sự vui mừng khi được xác lập kỷ lục vẽ tranh bằng nhiều loại hình, chất liệu nhất Việt Nam. Đối với anh, đây là dấu mốc đáng nhớ để tiếp tục niềm đam mê hội họa.

Nghệ sĩ Nguyễn Tiến (sinh năm 1990, quê quán Nam Định) có niềm đam mê hội họa từ nhỏ. Anh đã dành 12 năm để theo đuổi và giữ lửa cho bộ môn vẽ tranh trình diễn.

Năm 2010, chàng họa sĩ trẻ bắt đầu tìm thấy đam mê mãnh liệt với tranh cát. Sau nhiều năm lăn lộn với nghề tranh cát và trình diễn ở các sự kiện, anh bắt đầu tìm tòi để sử dụng thêm nhiều chất liệu, nhiều cách vẽ khác nhau để đa dạng hóa các phần trình diễn của mình.

Không ngừng sáng tạo, Nguyễn Tiến đã thử nghiệm thành công với hàng loạt mô hình trình diễn tranh mới lạ.

Qua những lần trình diễn, nghệ sĩ lồng ghép truyền tải các thông điệp khác nhau về con người, văn hóa danh nhân, danh lam thắng cảnh quê hương, đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Ngoài hoạt động nghệ thuật, anh còn dành thời gian vẽ tranh phục vụ hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Nam nghệ sĩ trình diễn vẽ tranh trên sân khấu

Nguyễn Tiến quan niệm: “Một hoạ sĩ trình diễn hội hoạ cần có kĩ năng sáng tạo, tức là luôn luôn tìm tòi và thử nghiệm cái mới, cách tạo ra sự bất ngờ và biến ý nghĩ nhen nhóm thành hành động và sản phẩm thực tế, biết chút kết hợp cơ thể theo nhạc để tạo ra một màn trình diễn hấp dẫn”.

Mỗi lần xuất hiện trên sân khấu, Nguyễn Tiến hay được nhiều khán giả ví von như một “phù thủy”. Anh xuất hiện dưới ánh đèn “spotlight”, hòa mình vào âm nhạc và bắt đầu vẽ, say mê như đang sống trong thế giới của riêng mình.

Từ những tấm toan trắng rồi những vệt màu, vệt cát, mảng kim tuyến trông có vẻ xộc xệch, vô hình khối nhưng qua những cú phẩy cọ, từng thao tác thành thục của Nguyễn Tiến, chúng bất ngờ biến thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng hút mắt. Khi Nguyễn Tiến “Hô biến”, tranh hiện ra một cách bất ngờ và lúc nào cũng khiến khán giả ồ òa thích thú, vỗ tay không ngớt.

Nguyễn Tiến là một trong những người tiên phong trong việc phát triển tranh cát và đã góp phần đưa nghệ thuật này đến với đông đảo khán giả.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm, anh được coi là họa sĩ trẻ nhất và là người điều hành nghệ thuật chuyên nghiệp trong lĩnh vực tranh cát, tham gia vào nhiều sự kiện lớn và nhỏ trên khắp đất nước.

Họa sĩ Nguyễn Tiến thổ lộ cảm hứng nghệ thật đến với anh từ khắp mọi nơi: từ những nghệ nhận siêu đẳng người nước ngoài; mong muốn giết chết sự rảnh rỗi; vẻ đẹp của cuộc sống, con người xung quanh. Mỗi khi rảnh rỗi, Nguyễn Tiến vẫn thường đi vẽ thiện nguyện ở các tu viện, nhà chùa hay trường mầm non. Vì với anh, bất kì ai, ở đâu cũng cần cái đẹp.

Được sống với hội họa và theo đuổi nghề họa sĩ trình diễn chuyên nghiệp với Nguyễn Tiến là một niềm hạnh phúc. Tận tụy trình diễn và sáng tạo hơn 12 năm qua, chàng họa sĩ sinh năm 1990 vẫn còn rất “rực lửa” với nghề.

Anh là một trong những người tiên phong trong việc phát triển tranh cát và đã góp phần đưa nghệ thuật này đến với đông đảo khán giả. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, anh được coi là họa sĩ trẻ nhất và là người điều hành nghệ thuật chuyên nghiệp trong lĩnh vực tranh cát, tham gia vào nhiều sự kiện lớn và nhỏ trên khắp đất nước.

Mai Ngân