Chủ Nhật , 26 Tháng Một 2025
Home » Đời sống » Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

(DNNN) – Lễ hội nước mắm truyền thống sẽ diễn ra tại thương xá Tax (cũ) – 141 Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM), kéo dài từ ngày 23-10 đến 27-10.

Sự kiện do Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam phối hợp cùng nhiều đơn vị thực hiện.

Với mục tiêu tôn vinh nước mắm – linh hồn của ẩm thực Việt, Lễ hội sẽ giới thiệu các sản phẩm nước mắm đặc trưng đến từ những làng nghề nổi tiếng như Phan Thiết, Nha Trang, Cát Hải, và Phú Quốc.

Lễ hội sẽ mang đến một không gian trải nghiệm phong phú, giúp khách tham quan tìm hiểu chi tiết về quá trình sản xuất nước mắm qua từng vùng miền.

Làng nghề làm nước mắm truyền thống. Ảnh Báo Dân tộc & Phát triển

Tại đây, du khách có thể khám phá từng công đoạn tỉ mỉ từ việc ủ cá đến quy trình làm muối – một yếu tố không thể thiếu trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm truyền thống. Không gian trưng bày các dụng cụ, nguyên liệu đặc trưng và những sản phẩm nước mắm đậm đà văn hóa vùng miền sẽ là điểm nhấn đầy hấp dẫn.

Bên cạnh việc tham quan, khách dự Lễ hội còn có cơ hội tham gia các hoạt động cộng đồng, trải nghiệm phương thức sản xuất nước mắm theo cách truyền thống. Điều này không chỉ giúp họ hiểu rõ hơn về sự cầu kỳ, tỉ mỉ của quy trình làm nước mắm mà còn tạo nên sự gắn kết giữa người tiêu dùng với di sản văn hóa đặc sắc này.

Dự kiến lễ hội có quy mô trên 150 gian hàng từ khắp các vùng miền. Các hoạt động chính là trải nghiệm các sản phẩm nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng vùng miền nhằm giới thiệu văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Lễ hội còn tổ chức nhiều diễn đàn quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong ngành ẩm thực, sản xuất nước mắm, cũng như các hợp tác xã và cơ sở chế biến. Đây là dịp để các nhà sản xuất và người tiêu dùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành nước mắm truyền thống Việt Nam.

Với sự tham gia của các đầu bếp nổi tiếng, các chuyên gia ẩm thực trong và ngoài nước, Lễ hội không chỉ là nơi tôn vinh hương vị nước mắm mà còn là cơ hội để giới thiệu những giá trị độc đáo của nước mắm Việt Nam đến với thế giới.

Sự kiện có sự tham gia của các cơ quan ngoại giao, các đối tác quốc tế, mở ra nhiều cơ hội để nước mắm truyền thống Việt Nam tiếp cận sâu hơn với thị trường quốc tế. Đây không chỉ là cơ hội quảng bá văn hóa ẩm thực Việt, mà còn là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia cho nước mắm Việt Nam – một gia vị đã gắn bó với người dân Việt từ bao đời nay.

Ngoài ra, lễ hội cũng giới thiệu những ứng dụng đổi mới sáng tạo và công nghệ trong chế biến nước mắm. Khu vực ẩm thực vùng miền sẽ phục vụ các món ăn dùng nước mắm, sử dụng nước mắm trong chế biến, mang đến cho thực khách những trải nghiệm hương vị độc đáo và hấp dẫn ngay tại sự kiện.

Đáng chú ý tại lễ hội, một số nguyên liệu, món ăn lần đầu tiên được giới thiệu, hoàn toàn độc lạ với nhiều người như “cà phê nước mắm”, “hoa mắm muối”…“Hoa mắm muối” chỉ những hạt muối kết tinh đọng lại trên mảng thành thùng gỗ, khạp sành ủ nước mắm truyền thống Việt Nam được ví như những hạt ngọc quý giá.

Theo ban tổ chức, đây là sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy du lịch, thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực có sử dụng nước mắm trong chế biến, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia nước mắm truyền thống Việt Nam trên thế giới.

Mai Ngân