Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Tin tức » Ứng dụng công nghệ mới giúp doanh nghiệp Việt tăng cường nội lực, tạo thế bứt phá

Ứng dụng công nghệ mới giúp doanh nghiệp Việt tăng cường nội lực, tạo thế bứt phá

(DNNN) – Ngày 12/6, Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh.

Đây là sự kiện quan trọng, nhiều ý nghĩa dành cho doanh nghiệp (DN), doanh nhân, chuyên gia, và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh sáng tạo.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của 300 khách dự là lãnh đạo Bộ, ngành, giới chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước 

Diễn đàn IIBF 2024 do Hội DN HVNCLC tổ chức với sự phối hợp thực hiện và điều phối của Trung tâm BSA, CLB DN dẫn đầu LBC, CIO Việt Nam. Sự kiện có sự hiện diện và phát biểu của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng hơn 300 khách dự và đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí.

Diễn đàn bàn sâu về vấn đề kinh doanh thông qua việc ứng dụng các công nghệ mới. Xu hướng ứng dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực và trong kinh doanh đang là một xu hướng lớn diễn ra trên toàn cầu. Tại IIBF 2024 mổ sẻ, phân tích, đưa ra những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tăng nội lực để đạt được những đột phá trong kinh doanh và cạnh tranh trên thương trường.

Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho rằng, việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của DN, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế với hàng loạt FTA thế hệ mới đã được ký kết và ảnh hưởng của cuộc CMCN 4.0 đang có tác động ngày càng sâu rộng.

“Trình độ và năng lực công nghệ là yếu tố then chốt để DN tạo ra được sản phẩm, dịch vụ có đặc tính cạnh tranh hay vượt trội, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường” – ông Huỳnh Thành Đạt nói.

Mặt khác, cũng theo Bộ trưởng KH&CN, cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trong thời gian gần đây dẫn tới sự gia tăng của những biện pháp tăng cường bảo hộ, sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ cùng với những đòi hỏi của mục tiêu phát triển bền vững là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho DN, tạo áp lực lớn buộc DN phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững.

“Đây là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho doanh nghiệp, tạo áp lực lớn buộc doanh nghiệp phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững”,  Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Thành Đạt kỳ vọng, với vai trò là đầu mối tập hợp và đoàn kết các DN hàng đầu của Việt Nam, tiên phong trong hoạt động ứng dụng, phát triển công nghệ, ĐMST, Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao sẽ tăng cường hơn nữa việc kết nối, thúc đẩy chuyên gia công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá.

Ông cũng kỳ vọng, Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ KH&CN trong việc xây dựng, phát triển mạng lưới kết nối, giúp DN và cá nhân tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác quốc tế; mở rộng mạng lưới kinh doanh và tạo cơ hội phát triển mới. Tiếp cận các thành tựu, xu hướng công nghệ mới, qua đó hỗ trợ các DN Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ, cải tiến công nghệ. thậm chí mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất xanh, sạch, tuần hoàn, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, giảm thiểu phát thải nhà kính.

Ông Shashi J – Phó Tổng giám đốc dịch vụ Tư vấn Công nghệ Công ty Cổ phần Tư vấn EY Việt Nam. 

Tại Diễn đàn Quốc tế về kinh doanh sáng tạo các chuyên gia, diễn giả hàng đầu về công nghệ sẽ phân tích, cũng như thảo luận về những thách thức và giải pháp của doanh nghiệp trong việc lựa chọn đầu tư công nghệ bền vững cho tiến trình chuyển đổi kép, vốn là một dòng chảy không thể đảo ngược. Qua đó, hỗ trợ DN tăng nội lực để đạt được những đột phá trong kinh doanh và cạnh tranh trên thương trường.

Ông Phạm Hồng Sơn – Chuyên gia về Thương mại điện tử và Chuyển đổi số hệ thống phân phối (Unilever) chia sẻ tại IIBF 2024.

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra các phiên thảo luận chuyên sâu, những Workshop như: “Tương lai của doanh nghiệp Việt Nam dưới tác động của các xu hướng công nghệ lớn”; “Những thách thức và giải pháp của doanh nghiệp trong việc lựa chọn công nghệ bền vững cho tiến trình chuyển đổi kép”; “Các lĩnh vực kinh doanh sáng tạo từ thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay”; “Ứng dụng công nghệ để thúc đẩy thương mại tiêu dùng”; “Chuyển đổi FMCG bằng AI: Thông tin chi tiết, chiến lược và công cụ dành cho lãnh đạo doanh nghiệp”…

Diễn đàn Quốc tế về kinh doanh sáng tạo kỳ vọng đem đến cho cộng đồng DN Việt Nam một bức tranh dự báo toàn cảnh về những tác động mà các xu hướng công nghệ lớn sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp cùng những giải pháp mới cùng nhau vượt khó, tiến lên trong cạnh tranh.

Công Thành