Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Tin tức » HCM City Export 2024: Kỳ vọng tạo nên sự đột phá cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt

HCM City Export 2024: Kỳ vọng tạo nên sự đột phá cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt

(DNNN) – Sáng 8/5, Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu năm 2024 – HCM CITY EXPORT 2024 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, Quận 7, TPHCM).

Tham dự Hội chợ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng và đại diện lãnh đạo các đơn vị, Tổng lãnh sự quán các nước…

Với kỳ vọng sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ cho các ngành hàng xuất khẩu bứt phá về đơn hàng, doanh thu và thị trường, Hội chợ Hàng Việt Nam Tiêu biểu Xuất khẩu 2024 quy tụ 450 gian hàng của khoảng 400 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín hàng đầu của Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua hàng đa dạng của các nhà mua hàng quốc tế.

Tham gia hội chợ năm nay, nhà mua hàng sẽ được tiếp cận hệ sinh thái đa ngành nghề, sản phẩm thuộc nhóm bảy ngành hàng xuất khẩu chủ lực, gồm: Thực phẩm, đồ uống; nông-thuỷ sản; đồ gỗ-mỹ nghệ; dệt may, da giày, túi xách; cao su-nhựa; điện tử-cơ khí và các nhóm dịch vụ hỗ trợ khác.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết nhiều chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại, xuất khẩu trên địa bàn thành phố đều tăng trưởng khá trong những tháng đầu năm 2024, nhưng thực tế vẫn đang ở giai đoạn hồi phục.

Vì vậy, Hội chợ Hàng Việt Nam Tiêu biểu Xuất khẩu 2024 không nằm ngoài mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, vượt qua giai đoạn khó khăn khi nhu cầu thị trường suy giảm.

Hội chợ năm nay được tổ chức trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu đang có nhiều chuyển biến tích cực, nhu cầu của nhiều thị trường đang phục hồi.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh, TPHCM với vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam, với nền kinh tế đa dạng và phát triển mạnh mẽ; xuất khẩu là một trong những lĩnh vực quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Thành phố. Tính đến tháng 2/2024, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM đạt 6,6 tỷ USD, tăng 16,6% (tương đương kim ngạch tăng thêm 940 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thành quả ghi nhận sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước trong nắm bắt từng cơ hội để đưa hàng hóa được sản xuất trong nước vươn xa ra thế giới.

Năm 2024 sẽ là năm bứt phá để nỗ lực phấn đấu thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hướng tới hoàn thành mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng cho rằng, để tiếp tục phát triển ngành xuất khẩu, TP cần tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo và công nghệ cao để tạo ra giá trị gia tăng cao hơn nữa cho sản phẩm xuất khẩu, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu. Quan trọng hơn nữa đó là sự hợp tác giữa doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để thúc đẩy ngành xuất khẩu của Thành phố phát triển bền vững.

Thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều nhóm giải pháp đồng bộ, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa; trong đó “Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu năm 2024” là một trong các hoạt động, sự kiện tiêu biểu.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng đề nghị ngành công thương TP đúc kết kinh nghiệm sau quá trình tổ chức của năm 2023 và tiếp tục phát huy, để chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu phát triển hơn nữa trong năm 2024 và những năm tiếp theo; Kỳ vọng chuỗi sự kiện Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu là điểm đến quen thuộc để doanh nghiệp Việt Nam quảng bá giới thiệu sản phẩm đến thế giới, cũng như là nơi để các nhà thu mua quốc tế quan tâm, gắn kết khi đến Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, Hội chợ Hàng Việt Nam Tiêu biểu Xuất khẩu 2024, từ nay đến 11/5, hàng loạt hoạt động kết nối được tổ chức xuyên suốt thông qua phiên kết nối, giao thương với đại diện lãnh đạo, phòng thu mua từ chuỗi các siêu thị đa quốc gia như Central Retail, MM Mega Market… hay sàn thương mại điện tử Amazon, Alibaba… Đồng thời, đoàn nhà mua hàng từ Nga, Ấn Độ… cũng trực tiếp tham gia gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ hội chợ.

Hội chợ năm nay, sẽ mở cửa và dành nhiều chương trình ưu đãi cực hấp dẫn cho khách tham quan tự do.

Đặc biệt vào hai ngày 10-11/5/2024, người tiêu dùng có thể tham quan, mua sắm hàng Việt Nam xuất khẩu với ưu đãi lên đến 50%, chương trình đồng giá hấp dẫn và tự do trải nghiệm sản phẩm với nhiều hoạt động sáng tạo theo từng thương hiệu.

Do đó, cả khách tham quan và người tiêu dùng tham gia hội chợ năm nay đều có cơ hội mua sắm sản phẩm từ thương hiệu Phước Hải với mức giảm giá lên đến 60%; thời trang Jeans cao cấp xuất khẩu đầu tiên Việt Nam – V-Sixty Four phổ biến ở thị trường Âu Mỹ giảm giá đến 50%…

Ngoài ra, tại Hội chợ Hàng Việt Nam Tiêu biểu Xuất khẩu 2024 còn có chương trình đồng giá 299.000 đồng, 399.000 đồng, 499.000 đồng…

Công Thành