Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Tin tức » 2,869 tỷ USD kiều hối về TPHCM trong quý 1-2023

2,869 tỷ USD kiều hối về TPHCM trong quý 1-2023

Đây là mức kiều hối tăng cao nhất trong cùng kỳ 3 năm gần đây (quý 1-2023 tăng 19,4%; quý 1-năm 2022 tăng 14,2%). So với tổng lượng kiều hối chuyển về TPHCM năm 2023, kiều hối chuyển về trong quý 1-2024 bằng 30,3%.

Chiều ngày 17-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, trong quý 1-2024, kiều hối chuyển về TPHCM đạt 2,869 tỷ USD, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Lượng kiều hối chuyển về từ khu vực châu Á tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất (chiếm 59,1% trong tổng lượng kiều hối chuyển về trong quý 1), tăng 86,1% so với cùng kỳ. Với tỷ trọng lớn và tốc độ tăng trưởng cao, kiều hối chuyển về từ khu vực này đã trở thành yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kiều hối về TPHCM. Trong khi đó lượng kiều hối chuyển về từ châu Âu và châu Đại dương giảm.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, kinh tế phục hồi và duy trì tăng trưởng, với môi trường chính trị ổn định của khu vực châu Á và các hoạt động thương mại dịch vụ, du lịch, cùng thị trường lao động mở rộng và phát triển là những yếu tố quan trọng liên quan đến lao động, việc làm và thu nhập của kiều bào, người lao động Việt Nam ở nước ngoài, tạo điều kiện thúc đẩy kiều hối duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định từ khu vực này trong những năm gần đây và trong những tháng đầu năm 2024.

Ngoài ra, dịch vụ chi trả kiều hối ngày càng tốt hơn: thuận lợi, an toàn và hiệu quả. Tại TPHCM, có nhiều phương thức chi trả đa dạng, tiện lợi và hệ thống mạng lưới các tổ chức tín dụng rộng khắp, dịch vụ thanh toán chuyển tiền nhanh chóng kịp thời, an toàn và tiện lợi. Người dân, khách hàng thụ hưởng có thể lựa chọn nhận kiều hối tại nhà; tại quầy giao dịch ngân hàng hoặc chuyển khoản tùy theo yêu cầu của khách hàng, các tổ chức tín dụng và công ty kiều hối sẽ thực hiện chi trả và đáp ứng nhu cầu dịch vụ tốt nhất cho người dân và khách hàng.

“Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và xung đột địa chính trị phức tạp, kết quả trên tiếp tục phản ánh xu hướng tăng trưởng và tác động tích cực của kiều hối đối với hoạt động kinh tế xã hội, trong vai trò nguồn vốn để khai thác, sử dụng, hỗ trợ và phát triển. Việc khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội mà còn có tác động tích cực đối với hiệu quả chính sách và điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, thúc đẩy hoạt động dịch vụ chi trả kiều hối phát triển” – ông Lệnh đánh giá.

Theo SGGP