Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Tin tức » TP có nhiều dư địa phát triển khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

TP có nhiều dư địa phát triển khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Sáng 28/3, UBND TPHCM tổ chức Chương trình gặp gỡ cộng đồng đổi mới sáng tạo TPHCM.

Tham dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; cùng gần 30 chuyên gia, nhà khởi nghiệp đổi mới sáng tạo uy tín tại Việt Nam và TPHCM.

Phát biểu mở đầu, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết đây là cuộc gặp gỡ những đại diện tiêu biểu của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam.

Đây cũng là những chuyên gia, nhà khởi nghiệp, người đồng hành khởi nghiệp có tầm khu vực và quốc tế đang hội tụ tại TPHCM.

.Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Việt Nam là quốc gia đang nổi lên, trở thành trung tâm khởi nghiệp ĐMST khu vực Đông Nam Á và châu Á. Chính điều này đã thu hút sự quan tâm đầu tư của những nhà đầu tư, quỹ đầu tư và cộng đồng khởi nghiệp ĐMST ngày càng lớn mạnh, phát triển, thứ hạng cũng được cải thiện qua từng năm.

Trong đó có TPHCM trong hoạt động khởi nghiệp ĐMST thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, TPHCM đang tập trung xây dựng TP trở thành trung tâm khởi nghiệp ĐMST tầm khu vực ASEAN và hướng tới tầm châu lục.

Chủ tịch UBND TP bày tỏ vui mừng khi các nhà khởi nghiệp thành công trở thành kỳ lân hoặc nhà khởi nghiệp có giá trị ngày càng gia tăng, đều xuất phát, trưởng thành, củng cố vị trí từ TPHCM. “Việc này khẳng định TPHCM là nơi được chọn để khởi nghiệp; đồng thời khẳng định trách nhiệm, sự cam kết của chính quyền TP trong xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp”, ông Mãi nhìn nhận.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi mong các nhà khởi nghiệp, chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, tìm thấy cơ hội, dư địa tại thành phố để khởi nghiệp, đóng góp vào kinh tế – xã hội TPHCM và cả nước, cũng như xây dựng năng lực hội nhập, cạnh tranh quốc tế của Việt Nam.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM nhấn mạnh TPHCM phải có những nhà khởi nghiệp thành công. “Lãnh đạo TP cần phải làm gì để đồng hành và có được những trường hợp thành công cụ thể”, ông nói và cho rằng nếu các vướng mắc được tháo gỡ kịp thời sẽ giúp nhà khởi nghiệp thành công.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhìn nhận trong Nghị quyết 24 và Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đã giao TPHCM đóng vai trò là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam, là trung tâm lớn về nhiều mặt, là cực tăng trưởng. Với vai trò như thế, định hướng như thế, TP mong các nhà khởi nghiệp, chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, tìm thấy cơ hội, dư địa tại TP để khởi nghiệp, đóng góp vào kinh tế – xã hội TP và cả nước cũng như xây dựng năng lực hội nhập, cạnh tranh quốc tế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực, thế giới…

Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng đã trình bày việc triển khai Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST TPHCM giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, năm 2023, Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số ĐMST toàn cầu (Global Innovation Index 2023, gọi tắt là GII) so với năm 2022, từ vị trí 59 lên vị trí 57. Trong khi đó, theo Báo cáo Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2023 của Startup Blink cho thấy, Việt Nam vẫn duy trì thứ hạng trong Top 60 với thứ hạng 58, nhưng đã giảm 4 bậc so với năm 2022. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì thứ hạng như cũ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương là 12; đồng thời theo Báo cáo đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam 2023 của NIC và Do Venture, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ ba về số lượng thương vụ và đứng vị trí thứ tư về tổng giá trị đầu tư trong năm 2023.

Riêng đối với TPHCM, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của TP được đánh giá là năng động nhất cả nước, trong đó chiếm 50% số lượng startups; 40% cơ sở ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp; 44% lượng vốn đầu tư, 60% số thương vụ của cả nước. TPHCM cũng là địa phương đầu tiên có chính sách đặc thù về khởi nghiệp ĐMST. Theo đánh giá một số báo cáo Quốc tế trong năm 2023, trong đó Startup Genome gần đây đã xếp hạng TPHCM nằm trong nhóm 81-90 thị trường khởi nghiệp sáng tạo mới nổi của toàn cầu. Hay theo Startup Blink, TPHCM xếp hạng 114 trong số các hệ sinh thái năng động nhất toàn cầu.

Trong giai đoạn 2016 – 2022, lượng vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam liên tiếp tăng trưởng cao từ năm 2017 đến năm 2022, đạt xấp xỉ hơn 2 tỷ USD, trong đó, hơn 60% doanh nghiệp gọi vốn thành công là của TPHCM. Năm 2023, theo thống kê của Crunchbase (nền tảng tìm kiếm thông tin về kinh doanh và startup), tổng số vốn đầu tư mạo hiểm huy động tại TP là 502,7 triệu USD. Việt Nam hiện có 4 Unicorn – Kỳ lân công nghệ chủ yếu là công nghệ thanh toán và game và 3/4 unicorn này là của TPHCM.

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP cho biết, trong giai đoạn 2021 – 2025, TP triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST TPHCM theo Quyết định số 672/QĐ-UBND ngày 1/3/2021 của UBND TP về việc phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST TPHCM giai đoạn 2021 – 2025”. Bên cạnh đó là các chính sách đặc thù về quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo trong Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội. Cùng với đó TP đã xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TPHCM nhằm phát triển nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động ĐMST tại TPHCM (Ho Chi Minh Open Innovation Platform – H.OIP).

Tại cuộc gặp, các doanh nhân tiêu biểu trong cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đã chia sẻ các từ khóa quan trọng cho quá trình thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó nhấn mạnh tới tầm nhìn, sự kiên trì trong theo đuổi mục tiêu đổi mới, sáng tạo liên tục. Bên cạnh những nỗ lực của doanh nghiệp, rất cần trợ lực từ phía chính quyền thông qua chính sách hỗ trợ cụ thể như quy hoạch, mục tiêu cho từng lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định: Khát vọng chung của chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, những người khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là sự phát triển của đất nước, của Thành phố. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Thành phố gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với thành phần đặc biệt, có cơ quan quản lý nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, nhà báo… và chắc chắn sẽ có những cuộc gặp tiếp theo, thường xuyên hơn.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng cho rằng Thành phố sẽ tập trung giải quyết các vấn đề mà thành viên hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đã đặt ra. Cụ thể, Thành phố phải thực hiện đúng vai, đúng việc, chính quyền phải cung cấp cơ sở hạ tầng, vườn ươm khởi nghiệp; xây dựng, hoàn thiện chính sách hỗ trợ tài chính, nguồn vốn.

Song song đó, Thành phố phải xây dựng được chính sách thu hút đầu tư vượt trội, tương xứng với tiềm năng, vị thế và cạnh tranh được với quốc gia, khu vực khác; tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng cơ chế hợp tác, gắn kết chặt chẽ để các thành viên trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát huy được thế mạnh của mình.

Công Thành