(DNNN) – Tiếp nối thành công của chiến dịch “Trải nghiệm sản phẩm Hy Lạp đạt chứng nhận PDO & PGI của châu Âu” năm ngoái, sự kiện “Trải nghiệm thực phẩm châu Âu đạt chứng nhận PDO/PGI” tiếp tục đưa du khách vào một hành trình ẩm thực châu Âu đầy tinh tế cũng như khám phá nét độc đáo của Hy Lạp ngay giữa lòng TP. Hồ Chí Minh.
Trong không khí ấm cúng, khách mời đã trải nghiệm một buổi chiều đáng nhớ, khám phá di sản phong phú và chất lượng tuyệt vời của các sản phẩm châu Âu đạt chứng nhận PDO & PGI.
Sự kiện này là dịp để khám phá những sản phẩm châu Âu đạt chứng nhận PDO & PGI được tinh tuyển, thể hiện sự chân thực, an toàn và hương vị vượt trội. Đây cũng là cơ hội kết nối quý báu giữa các nhà nhập khẩu, phân phối, đại diện truyền thông và những người yêu quý sự giao thoa văn hóa Âu & Việt.
Một điểm nhấn đặc biệt của sự kiện là màn trình diễn nấu ăn của Đầu bếp Nguyễn Kelvin Nhanh – một nghệ nhân ẩm thực tài ba và một diễn giả đầy nhiệt huyết.
Đến với sự kiện, Nguyễn Kelvin Nhanh mong muốn được chia sẻ niềm đam mê và cùng các khách mời khám phá sâu hơn những giá trị ẩm thực độc đáo. Các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng của Việt nam được kết hợp cùng các sản phẩm châu Âu đặc sắc dưới đôi tay chế biến tài hoa của đầu bếp Nguyễn Kelvin Nhanh đã tạo nên những món ăn đơn giản mà ngon miệng. Ông cũng đã chia sẻ về các sản phẩm châu Âu, giúp khách mời hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm và cách sử dụng các sản phẩm này. Một buổi chiều giàu kiến thức và trọn vẹn vị ngon, khiến bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên và thích thú.
Thông qua những món ăn tinh tế, khách mời có thể hiểu thêm về văn hóa và con người của hai đất nước, từ đó vun đắp tình hữu nghị và hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác.
Sản phẩm thực phẩm của EU nổi tiếng toàn cầu về sự an toàn, khả năng truy xuất nguồn gốc và tính xác thực. Sự độc đáo của các sản phẩm này đến từ quy trình sản xuất thủ công được hoàn thiện qua nhiều thế kỷ, đó chính là bí quyết truyền thống. Trái cây và sản phẩm thực phẩm ở Hy Lạp được sản xuất theo quy định an toàn nghiêm ngặt nhất thế giới và sở hữu tất cả các chứng chỉ cần thiết để đảm bảo an toàn, chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao.
Sản phẩm thực phẩm Hy Lạp được chứng nhận theo Hệ thống Chất lượng châu Âu
Nhằm nêu bật các thuộc tính chính của sản phẩm và bảo tồn tính đa dạng của nền ẩm thực châu Âu, Liên minh châu Âu đã thông qua lần đầu tiên vào năm 1992 theo quy định 2081/92, sự phát triển của nó dẫn đến Quy định hiện tại – Chỉ thị (EU) 891/2022 hiện đang có hiệu lực, với mục đích bảo vệ tên của các sản phẩm cụ thể được chỉ định là Chỉ định xuất xứ được bảo hộ (PDO) và Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ (PGI), để phát huy những đặc tính sản phẩm độc đáo gắn liền với nguồn gốc địa lý của chúng. Cụ thể:
“Chỉ định xuất xứ được bảo hộ – PDO”: bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được sản xuất, chế biến và chuẩn bị trong một khu vực địa lý nhất định bằng cách sử dụng bí quyết được công nhận. Ví dụ, dầu ô liu Viannos PDO được sản xuất hoàn toàn tại đô thị Viannos, Creta, sử dụng giống ô liu từ khu vực đó.
“Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ – PGI”: bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm liên kết chặt chẽ với khu vực địa lý. Ít nhất một trong các giai đoạn sản xuất, chế biến hoặc chuẩn bị diễn ra trong khu vực.
Công Thành