Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Tin tức » Chuông ngân, đèn tắt, cùng thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19

Chuông ngân, đèn tắt, cùng thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19

Tối 19/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp TPHCM, TP Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước tổ chức trực tuyến Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19.

Tại điểm cầu TPHCM đến dự lễ tưởng niệm có các lãnh đạo: Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía TPHCM có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM và các lãnh đạo Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TPHCM và các sở, ngành.

Tại điểm cầu Hà Nội đến dự lễ tưởng niệm có các lãnh đạo: Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta.

Do dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm, ở Việt Nam đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 23.000 đồng bào, đồng chí của chúng ta, trong đó có những công dân mẫu mực, những người lao động rất đỗi yêu thương, những cán bộ, thầy thuốc, nhân viên tận tụy với công việc, những chiến sĩ dũng cảm, những nhà thiện nguyện, tình nguyện viên nhiệt huyết, hết lòng, hết sức vì cộng đồng.

Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc “nhắm mắt xuôi tay” không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối; nhiều gia đình có 2 – 3 người tử vong, có những người bị đại dịch cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt; có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời… Đại dịch tàn ác đã phá vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình đang êm ấm: cháu mất ông bà, cha mẹ mất con, vợ chồng mất nhau, con mất cha mẹ. Đại dịch “tràn qua”, để lại hàng ngàn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ, nhiều em còn quá nhỏ, trên đầu chít khăn tang nhưng vẫn hồn nhiên, thơ dại, chưa cảm nhận được sự mất mát quá lớn…

Ông Đỗ Văn Chiến cũng cho biết, do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm, nên mặc dù rất cố gắng, có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục tập quán, để lại nỗi day dứt trong lòng người thân, đồng đội, đồng chí.

Trong giờ phút thiêng liêng này, đồng bảo cả nước cùng thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình dâng hương, dâng hoa, tắt đèn, thắp nến, rung chuông, thả hoa đăng tưởng nhớ, tiễn biệt đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19; nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, ông Đỗ Văn Chiến chia sẻ.

Trong bối cảnh, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. Mọi nhà, mọi người chủ động, tự giác thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.

Sau nghi thức tưởng niệm tại điểm cầu chính là Hội trường Thống Nhất, vào khoảng 20 giờ 30 phút ở các địa phương của TPHCM, Hà Nội đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng, các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm, các con tàu trên các tuyến, kênh ở TP sẽ kéo còi, ở nhiều nơi người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm… Các tỉnh thành có nhiều người dân tử vong cũng có những hình thức phù hợp để tham gia tưởng niệm.