Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Đời sống » Âm nhạc trị liệu tại bệnh viện Bạch Mai sẽ mang đến điều tích cực gì cho bệnh nhân và nhân viên y tế?

Âm nhạc trị liệu tại bệnh viện Bạch Mai sẽ mang đến điều tích cực gì cho bệnh nhân và nhân viên y tế?

(DNNN) – Vào ngày 12/7 tại Nhát Lớn Hà Nội, Dự án “Nơi yêu thương bắt đầu” sẽ được công bố khởi động chính thức. Kế đó, Dự án sẽ được khởi động thí điểm tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với cách thức trị liệu bằng âm nhạc cho bệnh nhân và nhân viên y tế. 

Với mong muốn tốt đẹp đó Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với các nghệ sĩ tình nguyện xây dựng đề án mang âm nhạc đến bệnh viện với tên gọi: “Nơi yêu thương bắt đầu”

Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu chia sẻ: “Dự án “Nơi yêu thương bắt đầu” bao gồm các hoạt động chính sau. Trước hết, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc tại bệnh viện Bạch Mai, mang đến những tiết mục đặc sắc do các nghệ sĩ tình nguyện trình diễn. Đây sẽ là không gian để bệnh nhân và người nhà cũng như các y bác sỹ- nhân viên y tế có thể tận hưởng những giây phút nhẹ nhàng, giúp giải tỏa căng thẳng và xua tan sự mệt mỏi.

Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu chụp ảnh kỉ niệm với các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai

Kế đó là âm nhạc trị liệu tại các khoa bệnh viện. Bên cạnh các buổi biểu diễn, chúng tôi sẽ tiến hành các buổi âm nhạc trị liệu tại từng khoa, giúp bệnh nhân có thể trực tiếp trải nghiệm và tận dụng sức mạnh chữa lành của âm nhạc. Các liệu pháp âm nhạc sẽ được tùy chỉnh theo từng đối tượng bệnh nhân nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chúng tôi sẽ thành lập một quỹ tài chính nhằm hỗ trợ kịp thời cho những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quỹ sẽ chi trả các khoản chi phí y tế thiết yếu, giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn một cách ổn định hơn”.

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tặng hoa cho Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu

Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tặng hoa cho Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu

Trải lòng về dự án này, Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu tâm sự, cách đây đúng hai mươi năm (vào tháng 3 năm 2004) Mẹ tôi nằm viện Bạch Mai, Khoa Huyết học, mang trong mình nan bệnh. Mặc dù được sự chăm sóc tận tâm, tận tình của các y bác sỹ nhưng mẹ không vượt qua được cơn bạo bệnh. Bà sớm ra đi vào ngày 16 tháng 4 năm 2004 trong nỗi thương nhớ của gia đình người thân và bạn bè… Khi đó dù con trai đang sinh sống tại Hà Lan, tôi vẫn quyết định ở luôn tại bệnh viện cùng Mẹ. Hàng ngày ngoài chăm sóc bà, tôi hay đi thăm hỏi, chơi với các bệnh nhân trẻ tuổi đang chữa trị tại khoa huyết học.

“Phần lớn ở đây các bệnh nhân đều mang bệnh rất nặng, sáng vừa nói chuyện, chiều đã thấy giường trống. Người nhà thẩn thờ lo lắng, bệnh nhân tuyệt vọng, còn các y bác sỹ thì dù cố gắng hết sức nhưng cũng  không khỏi buồn thương vì thấy bất lực trước căn bệnh nan y này.

Người đến kẻ phải đi trong một không gian trắng toát, lạnh lùng với những tiếng rú của xe cấp cứu, tiếng gào thét trong lòng của gia đình, sự tiếc thương của các lương y, đôi lúc sự im ắng đến đáng sợ …. Tôi đã ước muốn một ngày nào đó có thể đồng hành với những con người ở đây, những chiến sỹ thầm lặng thời bình, giành giật sự sống cho bệnh nhân từng khoảnh khắc.

Và dự án tri ân “ Nơi yêu thương bắt đầu” ra đời dưới sự đồng cảm, và được tạo mọi điều kiện của anh chị em Phòng Công tác Xã hội – Bệnh viện Bạch Mai.”, Nguyệt Thu chia sẻ.

Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu

Những lúc trò chuyện, Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu vẫn ngân nga rằng:

          “ Tình yêu thương -không hư mất

           Tình yêu thương là chân thật

           Tình yêu thương luôn dư dật

           Tình yêu thương- kết tình thân “….

(Sound of Sunshine- Thanh âm Bình minh)

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu nổi tiếng với những cung bậc của đàn dương cầm và viola, cùng giai điệu của những bản nhạc, những ca khúc giàu cảm xúc về tình yêu, hạnh phúc, khát vọng yêu thương, sẻ chia đã làm nên không gian ấm áp lan tỏa.

Trong buổi chiều ngày 8/3 tại sảnh nhà P- Bệnh viện Bạch Mai cô đã dành món quà âm nhạc đặc biệt gửi tặng các nữ y bác sĩ cán bộ bệnh viện Bạch Mai. Chương trình này nằm trong khuôn khổ dự án “ Nơi yêu thương bắt đầu” do Phòng Công tác Xã hội và nghệ sĩ Viola quốc tế Nguyệt Thu thực hiện.

Những giai điệu mang thông điệp của con tim yêu thương hi vọng sẽ góp phần vơi đi phần nào những nỗi vất vả, lo lắng của người bệnh, và động viên các y bác sĩ luôn làm việc trong môi trường nhiều áp lực căng thẳng.

Điều này xuất phát từ những tấm lòng thiện nguyện muốn hướng tới những giá trị tốt đẹp, nhân văn, thông qua những tiếng đàn, giọng ca giàu xúc cảm.

Ths. Phùng Văn Thắng – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bạch Mai

Ths. Phùng Văn Thắng – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bạch Mai, Điều dưỡng trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực chia sẻ: “Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống của người dân được nâng cao. Cùng với đó là sự thay đổi về mô hình bệnh tật cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng theo chiều hướng tăng lên.

Điều này vô hình chung gây ảnh hưởng rất lớn đến ngành y tế với sự quá tải y tế được ghi nhận tại các bệnh viện. Đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương.”

Bệnh viện Bạch Mai là một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, nơi chăm sóc và điều trị tuyến cuối. Vì vậy, sự quá tải về số lượng người bệnh công việc gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm lý của nhân viên y tế và người bệnh đang làm việc và điều trị tại bệnh viện. Do đó cần có một giải pháp cho cán bộ y tế và người bệnh giúp họ lấy lại năng được tích cực và vượt qua những căng thẳng mệt mỏi và áp lực từ công việc và bệnh tật.

Phó Tổng Giám đốc Công Ty Cổ phần Global Cosmetic, Thương hiệu Blissi- Mỹ phẩm Thiên nhiên Việt Nam Cao Thanh Huyền

Bà Cao Thanh Huyền- Phó Tổng Giám đốc Công Ty Cổ phần Global Cosmetic, Thương hiệu Blissi- Mỹ phẩm Thiên nhiên Việt Nam chia sẻ: Tôi rất hạnh phúc được đồng hành cùng dự án “ Nơi Yêu Thương bắt đầu”. Tôi ước ao các y bác sỹ, các chị em phụ nữ được sử dụng những sản phẩm tốt, đồng thời cũng tạo công ăn việc làm cho cộng đồng những người yếu thế: phụ nữ các miền quê, vùng cao, người khuyết tật có thêm thu nhập với chính sách chiết khấu ưu đãi cao nhất, chưa từng có của công ty chúng tôi. Blissi Việt Nam không chỉ chăm sóc & tạo thu nhập cho mọi người, mà còn mang sự gắn kết mỗi gia đình để những người trong cộng đồng yếu thế được tự chủ cuộc sống, không cần tha hương để mưu sinh.

PV