Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Tin tức » Tăng cường liên kết để tạo động lực mới phát triển vùng Đông Nam Bộ

Tăng cường liên kết để tạo động lực mới phát triển vùng Đông Nam Bộ

Chiều 15/3, tại tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Hội nghị trao đổi hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh trong vùng Đông Nam bộ lần thứ IV năm 2024.

Tham dự và chủ trì hội nghị có các lãnh đạo: Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường. Lãnh đạo các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh cùng tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, vùng Đông Nam bộ với TPHCM là hạt nhân, là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước và giữa các địa phương trong vùng có sự gắn kết chặt chẽ về không gian địa lý, về truyền thống lịch sử, văn hóa trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Mối quan hệ giữa các tỉnh Đông Nam Bộ ngày càng mở rộng về các mặt kinh tế – xã hội nên việc liên kết phát triển giữa các địa phương trong vùng ngày càng trở nên quan trọng.

“Các lĩnh vực giao thông, đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối cần được tập trung đẩy mạnh phối hợp triển khai trong thời gian tới. Đây sẽ là động lực lớn để thúc đẩy giao thương, kết nối phát triển kinh tế vùng”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói.

Vì vậy tỉnh Đồng Nai tin tưởng khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 TPHCM, các tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu và cầu Cát Lái đi vào hoạt động sẽ là động lực phát triển mới của tỉnh Đồng Nai cũng như các địa phương trong vùng và đặc biệt là việc hợp tác giữa các địa phương trong vùng để cùng quy hoạch tuyến sông Sài Gòn, sông Đồng Nai để khai thác lợi thế về cảnh quan, đô thị ven sông, tạo diện mạo mới, đáng sống…

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, thời gian qua, sự phối hợp giữa các địa phương trong Vùng Đông Nam Bộ đã đạt được nhiều kết quả tốt, sự gắn bó giữa các địa phương trong vùng ngày càng chặt chẽ. Thời gian tới, để phục vụ khai thác tốt Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai cũng mong muốn có sự phối hợp của các địa phương trong vùng để hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối, bao gồm các tuyến đường vành đai, các tuyến đường cao tốc, đường sắt.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện các nội dung phối hợp triển khai thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ năm 2023, kế hoạch hợp tác giai đoạn 2024-2025.

Theo đó, trên lĩnh vực giao thông, UBND TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An đã triển khai các dự án thành phần thuộc dự án Vành đai 3 TPHCM, bảo đảm yêu cầu đồng bộ về kỹ thuật, tiến độ; phối hợp trong triển khai đầu tư, nâng cấp mở rộng các tuyến cao tốc trong vùng.

Đối với lĩnh vực y tế, tháng 11/2023, lãnh đạo các sở y tế vùng Đông Nam Bộ đã ký kết thỏa thuận hợp tác và phát triển, thống nhất những chủ đề ưu tiên cần tăng cường kết nối, phối hợp, chuyển giao và chia sẻ kinh nghiệm.

Trong năm qua, trên lĩnh vực thương mại, đã diễn ra chương trình kết nối cung-cầu giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố năm 2023; Hội chợ-triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, sản phẩm làng nghề, OCOP.

Bên cạnh các nội dung hợp tác cấp vùng, việc hợp tác song phương giữa TPHCM và 5 tỉnh còn lại được thực hiện với 43 nội dung. Đến hết năm 2023 đã hoàn thành 20 nội dung phối hợp cấp vùng, còn lại 19 nội dung hoàn thành một phần và 4 nội dung đang thực hiện.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh cũng đã trao đổi các nội dung liên quan đến liên kết vùng như: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thành phần đường vành đai 3 TPHCM; triển khai đầu tư, nâng cấp mở rộng các tuyến cao tốc trong vùng; điều phối nguồn vật liệu xây dựng cung cấp cho các dự án giao thông lớn; nghiên cứu đầu tư kéo dài tuyến đường sắt đô thị số 1, phát triển kết nối du lịch, xúc tiến đầu tư thương mại, đầu tư logictics kết nối vùng, chương trình nguồn nhân lực…

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM Trần Quang Lâm cho biết, trong năm 2023 các sở, ngành của TPHCM được giao chủ trì triển khai các nội dung hợp tác song phương đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan của các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

Đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã chủ động phối hợp với Sở Giao thông Vận tải các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An triển khai các dự án thành phần thuộc dự án Vành đai 3 TPHCM, đảm bảo yêu cầu đồng bộ về kỹ thuật, tiến độ; phối hợp trong triển khai đầu tư, nâng cấp mở rộng các tuyến cao tốc trong vùng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường thống nhất các ý kiến thảo luận góp ý tại hội nghị, các góp ý đa phần thống nhất nội dung kiến nghị trong báo cáo.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, trong giai đoạn 2024 – 2025, UBND TPHCM và các tỉnh vùng Đông Nam bộ tiếp tục phối hợp triển khai một số nội dung trọng tâm trên một số lĩnh vực.

Về lĩnh vực giao thông, tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thành phần, đảm bảo cơ bản hoàn thành Vành đai 3 năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ lập, hoàn chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án đường Vành đai 4, trình cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trong năm 2024; tổ chức thực hiện, đưa dự án vào khai thác năm 2028.

Tập trung hoàn chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư cao tốc TPHCM – Mộc Bài và cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành trong quý II/2024.

Phối hợp Bộ Giao thông vận tải trong quá trình thực hiện cao tốc Bến Lức – Long Thành; mở rộng cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án đường sắt: Thủ Thiêm – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu; thông qua kế hoạch và phương án đầu tư kéo dài tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đến Bình Dương, Đồng Nai; đưa vào khai thác tuyến vận tải hàng hóa, hành khách kết hợp du lịch TPHCM – Côn Đảo trong quý I/2024; phối hợp phát triển các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh giữa các địa phương.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết, các địa phương trong vùng tiếp tục triển khai thỏa thuận hợp tác, phát triển trong lĩnh vực y tế giai đoạn từ nay đến năm 2025 giữa Sở Y tế TPHCM và Sở Y tế các tỉnh vùng Đông Nam Bộ cùng Kế hoạch phát triển y tế vùng Đông Nam Bộ, trong đó tập trung vào việc xây dựng mạng lưới các chuyên khoa phòng, chống các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, ung thư,…

Tiếp tục tổ chức kết nối cung cầu hàng hóa theo chuyên đề, mùa vụ và kế hoạch của các tỉnh, thành với mục tiêu thúc đẩy thương mại điện tử, kết nối cung cầu trực tuyến, hỗ trợ nhà sản xuất tiếp cận và xây dựng kênh bán hàng trực tuyến thông qua các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử… Tiếp tục tổ chức thường niên Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền; Hội chợ triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP vùng Đông Nam bộ trong các năm 2024, 2025.