Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Kinh tế » Hơn 600 doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ Xuất Khẩu Việt Nam (VIFA EXPO)

Hơn 600 doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ Xuất Khẩu Việt Nam (VIFA EXPO)

(DNNN) – Chiều 20/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM (VCCI – TPHCM), Hiệp hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam (VABM) và Công ty Cổ phần Thủ công Mỹ nghệ Gỗ Liên minh tổ chức tọa đàm thông tin về Hội chợ Quốc tế Đồ gỗ Mỹ nghệ Xuất Khẩu Việt Nam (VIFA EXPO) 2024 lần thứ 15 năm 2024.

Hội chợ Quốc tế Đồ gỗ Mỹ nghệ Xuất Khẩu Việt Nam (VIFA EXPO) luôn thu hút rất đông khách hàng

Theo ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (VCCI Hồ Chí Minh), năm 2023 là năm đầu tiên ngành xuất khẩu gỗ ghi nhận tăng tưởng âm sau khi duy trì đà tăng suốt 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, đầu tháng 1/2024 tình hình xuất khẩu của Việt Nam nói chung và xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nói riêng đã ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan.

Ông Trần Ngọc Liêm Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (VCCI Hồ Chí Minh)

Cụ thể, tháng 1/2024, gỗ và sản phẩm gỗ là mặt hàng duy nhất trong lĩnh vực nông nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD và chiếm 29% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành này.

Ông Liêm cho rằng kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ cho thấy, tín hiệu phục hồi từ những tháng cuối năm 2023. Tuy vậy bên cạnh tín hiệu tích cực trên, ngành gỗ xuất khẩu vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi xung đột giữa các quốc gia diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy công tác xúc tiến thương mại nói chung và với ngành gỗ nói riêng là hết sức cần thiết. Hội chợ VIFA EXPO lần thứ 15 chính là một sự kiện xúc tiến thương mại cho ngành gỗ và nội – ngoại thất quan trọng của Việt Nam năm 2024.

Toàn cảnh buổi họp báo

Ông Đặng Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP Thủ công Mỹ nghệ Gỗ Liên Minh cho biết Hội chợ Quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA EXPO) lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 26- 29/02/2024 tại Trung tâm triển lãm hội nghị quốc tế Sky Expo Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

VIFA EXPO 2024 được phối hợp tổ chức bởi Công ty Liên Minh cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh khu vực TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) và Hội vật liệu xây dựng Việt Nam (VABM), cùng sự bảo trợ bởi Hiệp hội Dừa Việt Nam (VCA) và Hội Quảng cáo TP. Hồ Chí Minh (HAA). VIFA EXPO 2024 là một sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành gỗ và nội thất 2024, với đầy đủ các chương trình nhằm thu hút những nhà mua hàng uy tín và tiềm năng từ khắp các nơi trên thế giới đến với các doanh nghiệp trưng bày tại hội chợ.

Sau 14 kỳ Hội chợ tổ chức thành công, VIFA EXPO đã kết nối hơn hàng trăm nghìn nhà nhập khẩu đến từ khắp nơi trên thế giới với các doanh nghiệp tham gia trưng bày tại Hội chợ, trở thành Hội chợ Nội thất quốc tế uy tín hàng đầu Đông Nam Á. Với kỳ Hội chợ lần thứ 15 này, VIFA EXPO đã thu hút hơn 600 Doanh nghiệp đăng ký gần 2.000 gian hàng trên tổng diện tích 36.000 m2. Trong đó, doanh nghiệp sản phẩm nội thất chiếm 61%, sản phẩm thủ công mỹ nghệ chiếm 8%, sản phẩm trang trí nhà cửa chiếm 19%, máy móc, phụ kiện, dịch vụ chiếm 12%.

Hội chợ thu hút 52% doanh nghiệp Viêt Nam đến từ TP Hồ Chí Minh và 21 tỉnh, thành khắp cả nước bao gồm: Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Lâm Đồng, Long An, Nam Định, Phú Yên, Quảng Nam, Tây Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, TP. Hà Nội, Yên Bái. Bên cạnh đó có 48% doanh nghiệp nước ngoài đến từ 17 quốc gia như: Mỹ, Canada, Trung Quốc, Ấn độ, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Campuchia,  Hà Lan, Anh, Đan Mạch, Pháp, Úc…

Ban tổ chức VIFA EXPO 2024 sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà mua hàng nội thất quốc tế với các chương trình hỗ trợ độc quyền dành cho các mua hàng, từ việc đi lại cho đến nơi lưu trú, miễn phí tham dự Hội thảo chuyên ngành tại Hội chợ: Cập nhật tình hình xuất nhập khẩu ngành nội thất thế giới 2023 và dự báo xu hướng 2024;

Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 3.500 lượt khách quốc tế đến từ 83 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham quan VIFA EXPO 2024. Đáng chú ý, bên cạnh những thị trường lớn và truyền thống của ngành gỗ Việt Nam như Mỹ, Canada, Đức, Anh, Pháp, Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… còn có nhiều quốc gia hoàn toàn mới như Na Uy, Oman, Nepan, Ecuador, Jamaica, Iran… Điều này cho thấy sự quan tâm lớn của các nhà mua hàng quốc tế đối với ngành gỗ, nội – ngoại thất Việt Nam.

Trước đó, tại kỳ tổ chức vào tháng 3/2023, VIFA EXPO đã thu hút hơn 18.000 khách tham quan, trong đó có gần 6.000 khách quốc tế đến từ 117 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo ghi nhận của ban tổ chức, có tới 80% doanh nghiệp trưng bày tại hội chợ cho biết đã ký được hợp đồng, biên bản ghi nhớ ngay tại hội chợ với tổng giá trị giao dịch ghi nhận lên tới 100 triệu USD.

Công Thành