Chủ Nhật , 14 Tháng Bảy 2024
Home » Văn hóa - Giải trí » Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024

Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024

Chiều 7/2, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết sum vầy” đã khai mạc tại tuyến đường Lê Lợi, Quận 1.

Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê, Giám đốc Công an TPHCM Lê Hồng Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng… Cùng tham dự còn có đại diện các Tổng lãnh sự quán các nước tại TPHCM; Đại sứ văn hóa đọc TPHCM.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 cho biết, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn được tổ chức với nhiều điểm mới, nổi bật. Về quy mô, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 có tổng diện tích tổ chức 11.200 m2, tăng hơn 3.000 m2 so với năm 2023; thu hút 30 đơn vị tham gia (so với năm 2023 là 20 đơn vị) cùng kiến tạo nhiều không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Về nội dung, Lễ hội đem đến cho người dân TP hơn 65.000 bản sách. Đặc biệt, Lễ hội dành vị trí trang trọng để giới thiệu cho nhân dân thành phố những tác phẩm, tư liệu, hình ảnh độc đáo như các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1954, năm 1964; các tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các tác phẩm kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; các tác phẩm đạt giải các cuộc thi tuyên truyền về Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM, cuộc thi người dân hiến kế cho TP, bìa báo xuân đạt giải cao…

Bên cạnh đó, nhiều số lượng lớn sách sách quý, sách hiếm, sách có giá trị được trưng bày, giới thiệu đến công chúng, trong đó có những quyển sách độc bản, tác phẩm sách của Bác Hồ được in trên những chất liệu giấy độc đáo… mang đến những giá trị tinh thần to lớn.

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 phục vụ người dân vui xuân từ 28 tháng Chạp (7/2) đến mùng 5 Tết (14/2). Năm nay, lễ hội được tổ chức với nhều điểm mới, nổi bật, hứa hẹn thu hút đông đảo người dân, du khách đến TPHCM dịp Tết này. Trong đó có những hoạt động nổi bật như hoạt động lì xì sách lần đầu tiên được tổ chức tại Lễ hội Đường sách Tết. Hơn 16.000 bản sách sẽ được trao tặng du khách trong ngày khai xuân đầu năm, như lời cảm ơn và lời chúc may mắn, tốt lành của Ban Tổ chức và các đơn vị xuất bản, phát hành gửi đến bạn đọc.

Thông qua hoạt động lì xì sách, Ban Tổ chức mong muốn hoạt động lì xì Tết bằng sách, tặng quà nhau bằng sách, tặng quà đối ngoại bằng sách sẽ trở thành một nét văn hóa rất riêng và phổ biến của hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp TP.

Ngoài ra, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cộng đồng, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được áp dụng tại Lễ hội cùng với nhiều không gian số như trải nghiệm thư viện số, triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan. Du khách cũng sẽ được đọc hơn 500 tư liệu, tác phẩm được trưng bày, triển lãm thông qua mã QR.

Về thiết kế, nhiều thiết kế mới mẻ, sáng tạo từ truyền thống đến hiện đại được thiết kế như đại cảnh Trống đồng Đông Sơn hơn 300 m2, Robot tri thức, khu vực trưng bày sách quý, sách hiếm, sách có giá trị… tạo thành gần 50 điểm để du khách có thể lưu lại được những khoảnh khắc vui xuân cùng gia đình và bạn bè.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo TPHCM đã trao tặng những quyển sách đầu tiên của chương trình lì xì sách Tết cho 10 Công dân trẻ tiêu biểu của TPHCM.