Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Tin tức » Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn năm 2024

Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn năm 2024

(HCM CityWeb) – Tối 7/2 (nhằm 28 Tết), Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn năm 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” đã khai mạc.

Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu; Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ;, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Trần Kim Yến; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện, đoàn thể chính trị – xã hội TP.

Đường hoa Nguyễn Huệ phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân TP và du khách đến 21 giờ ngày 14/2 (tức Mùng 5 Tết Giáp Thìn). Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 với 3 phân đoạn như ba tổ khúc trong bản hòa âm sắc màu đa cung bậc, từ khúc thoại đầu “Nguồn cội quê hương” đến quãng cao trào “Băng sông vượt biển” và khúc hạ màn “Vươn mình hội nhập”.

Trải dài hơn 600m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 sử dụng 3 gam màu chủ đạo là đỏ, cam, vàng của 99 chủng loại hoa như cẩm chướng, phong lữ, thược dược, màu gà, thu hải đường…, hơn 90.000 giỏ hoa các loại… là sự tích hợp những giá trị văn hóa vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại. Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 tiếp tục tạo nên một không gian trải nghiệm đáng nhớ đối với người dân TP và du khách trong những ngày xuân mới.

Phát biểu khai mạc Đường hoa Tết 2024, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn năm 2024 sẽ mở màn cho chuỗi chương trình sự kiện Lễ hội Tết năm 2024 của TP.HCM.

Đây là nơi trưng bày, triển lãm những tác phẩm nghệ thuật hoa tươi, cây cảnh, tiểu cảnh, tượng, phù điêu… mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tinh thần thời đại. Trong năm 2023 vừa qua, cùng với cả nước, TP.HCM đã từng bước phục hồi và hồi sinh một cách mạnh mẽ, toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, đời sống dân sinh, đặc biệt là về du lịch. Trong bối cảnh đó, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao trong dịp mừng Xuân mới.

“Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 là sự kết tinh của trí tuệ, tài năng và tâm huyết của các nghệ nhân, kỹ sư, công nhân làm việc miệt mài để hoàn thành một công trình quy mô lớn Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024. Cụ thể như ngay tại khu vực đại cảnh cổng chào có đôi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), là linh vật của năm 2024 để gợi nhắc truyền thống về câu chuyện lịch sử Rồng Tiên, rồng hạ nhân gian, điềm lành năm mới. Linh vật rồng tại đại cảnh cổng chào (giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi) và cổng kết (giao lộ Nguyễn Huệ – Tôn Đức Thắng) cũng được xác lập kỷ lục kích thước con giáp từng xuất hiện trên Đường hoa”, ông Dương Anh Đức cho biết thêm.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền TP, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cảm ơn đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, nghệ nhân, công nhân đã lao động miệt mài bằng cả lòng đam mê của mình, thầm lặng khắc họa nên vẻ đẹp Đường hoa…

Đặc biệt, linh vật rồng trên Đường hoa cũng nổi bật về tính thân thiện môi trường khi hơn 90% vật liệu chế tác là thép tạo hình và hệ thống mành quạt nan bao phủ toàn thân giả vẩy (linh vật cổng chào) hoặc hệ thống đèn led khắp thân tạo hiệu ứng (rồng cổng kết). Kết cấu giúp linh vật giảm sức cản của gió, nhưng lại tăng thời gian thi công và chi phí, dự kiến chi phí hoàn thiện mỗi linh vật gấp 5 lần chi phí hoàn thiện linh vật các năm trước, vốn được chế tác từ thép và mút xốp.

Nét mới của đường hoa Tết năm nay là lần đầu tiên, cây hoàng kim được xuất hiện trên Đường hoa. Chín cây hoàng kim do các nghệ nhân thuộc Công ty CP Mai Vàng Rồng Việt chế tác có chiều cao từ 1m đến 3m6 được thi công trong nhiều tháng, với những cái tên mang theo lời chúc an lành trong năm mới như Mai Đại Phúc, Mai Rồng Việt, Đào Trường Xuân, Đào Phước Lộc, Bồ Đề Đại Cát… Sự góp mặt của chín cây hoàng kim sẽ mang lại cho khách thưởng lãm trải nghiệm có thể so sánh, giữa một bên là hoa tự nhiên nhiều màu sắc và một bên là hoa nhân tạo được chế tác từ đôi tay lành nghề của con người.

Năm nay, không gian Đường hoa Nguyễn Huệ Tết còn được tô điểm bởi những tác phẩm trưng bày, cắm hoa nghệ thuật đặc sắc đến từ các cơ quan đại diện Lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh của 10 nước, với 10 gian hàng trang trí hoa nghệ thuật, bao gồm: Ấn Độ, Hoa Kỳ, Hà Lan, Indonesia, Italy, Lào, Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc.

Sau lễ khai mạc, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân của người dân, du khách đến 21 giờ ngày 14-2 (mùng 5 Tết).

P.V