(DNNN) – Ngày 12/12, tại TP.HCM đã diễn ra chương trình giới thiệu trái cây mùa hạ Australia đến với người dùng Việt Nam.
Ông Frank Frappa & bà Sandra Tran.
Trái cây mùa hạ Australia được giới thiệu là trái đào và xuân đào. Hai loại trái cây này đã có mặt tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu như: MM Mega Market, AEON, Big C/GO!/Tops Market, WinMart, KingFood Mart, Thuy Anh Fruits, F5 Fruit Shop, Luon Tuoi Sach, An Nam, AEON, Co.op Mart…
Đào và xuân đào được trồng ở 26 vùng trên toàn lãnh thổ Australia. Victoria và New South Wales là những khu vực sản xuất lớn nhất, tiếp theo là vùng Nam Úc, Queensland, Tây Úc và Tasmania. Sản lượng được ghi nhận đã tăng khoảng 25% trong suốt thập kỷ qua với 400 người trồng, sản xuất hơn 125.000 tấn mỗi năm.
Đào và xuân đào ngon ngọt chua nhẹ, tươi giòn, mọng nước, mang lại những lợi ích sức khỏe như: cải thiện hệ tiêu hóa, giữ tim khỏe mạnh, cải thiện hệ thống miễn dịch và các triệu chứng dị ứng. Ngoài ra, đào và xuân đào còn hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt, hỗ trợ quá trình giảm cân lành mạnh và giúp đẹp da.
Ông Frank Frappa – Giám Đốc của Summerfruit Australia Limited
Ông Frank Frappa – Giám Đốc của Summerfruit Australia Limited – cho biết, tháng 3-2022, Australia chính thức được cấp phép xuất khẩu đào và xuân đào vào thị trường Việt Nam. Một số lô hàng thử nghiệm đã được thực hiện và đáp ứng quy trình bắt buộc. Đây là một sự hợp tác đầy triển vọng mang lại những trải nghiệm thú vị cho người dân vừa góp phần thúc đẩy mối quan hệ bền chặt giữa hai nước.
“Với tư cách là người xuất khẩu, tôi có thể chứng thực các nhà vườn và người trồng trái cây trong môi trường an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Chúng tôi tuân thủ các phương pháp thực hành tối ưu và an toàn nhất trên thế giới và hướng đến việc bảo vệ môi trường để các nhà vườn có thể tiếp tục sản xuất trái cây trong nhiều năm tới”, ông Frank Frappa chia sẻ.
Đầu bếp hướng dẫn chế biến các món ăn theo phong cách Tây từ quả đào và xuân đào.
Nhờ sở hữu vi khí hậu đặc trưng cùng điều kiện thổ nhưỡng biệt đãi, mùa hè nóng – khô tại Úc đã góp phần thúc đẩy các loại trái cây mùa hạ sinh trưởng với vị ngọt hơn, mọng nước hơn, mang hương thơm đặc biệt. Đồng thời, nhờ vị trí thuận lợi gần châu Á giúp giảm thiểu chi phí – thời gian vận chuyển hàng hóa, giúp tiếp cận tốt hơn với các thị trường trong khu vực; đồng thời góp phần đảm bảo quy trình bảo quản chất lượng ở mức cao nhất, giữ trọn hương vị thơm ngon từ trang trại đến thẳng tay người tiêu dùng.
Australia sản xuất các loại trái cây có hạt ngon nhất thế giới và năm nay là mùa vụ tốt với những quả đào, xuân đào, mơ và mận ngọt, giòn và mọng nước.
Mùa hạ Australia có các loại quả hạch (quả thịt mềm có phần hạt cứng) cam kết đem đến loại trái cây hảo hạng, đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt nhất đồng thời sử dụng các phương pháp canh tác sáng tạo và thân thiện với môi trường. Được bảo quản ở nhiệt độ 0°C – 2°C xuyên suốt quá trình từ sau khi thu hoạch và tăng dần nhiệt độ bảo quản ở mức nhiệt độ tốt nhất để trái chín tự nhiên 8°C – 25°C đến khi vận chuyển tới tay người tiêu dùng tại Việt Nam, nhằm giữ nguyên độ tươi, chín mọng và chất lượng tốt nhất
Đào Australia được nhận biết bởi lớp vỏ lông tơ mịn như nhung, thường có màu vàng và đỏ, hoặc đỏ và trắng. Thịt quả đào cũng có màu từ trắng đến cam đậm, tùy thuộc vào giống cây, nhưng nhìn chung được nhóm thành các giống màu trắng hoặc vàng. Đào chín có mùi thơm ngọt ngào tự nhiên và có thể nhận biết khi ấn nhẹ vào phần thịt quả. Đào và xuân đào Australia đều có thể được phân loại thành hai giống chính gồm hạt rời (thịt rời hạt) hoặc dính hạt (thịt bám vào hạt).
Ngoài ra, quả xuân đào, hay còn gọi là ‘mật hoa của các vị thần’, có vỏ màu vàng, cam hoặc đỏ mịn màng và thịt quả mọng nước có màu màu trắng hoặc vàng. Quả xuân đào màu vàng có thể có vị ngọt và chua, trong khi quả xuân đào trắng mang vị ngọt dịu khi thịt quả còn cứng giòn. Xuân đào có mùi thơm tự nhiên và rất ngon ngọt khi chín. Nhìn chung các loại trái cây mùa hạ Australia khi chín, thịt quả sẽ dần chín mềm và mọng nước hơn, hương thơm đặc trưng có nốt dịu ngọt sẽ rõ ràng hơn theo thời gian.
Đối với những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe, đây là một siêu thực phẩm tự nhiên, có chỉ số đường huyết (GI) thấp và thích hợp là món ăn nhẹ ít calo. GI thấp giúp phục hồi năng lượng và thỏa mãn cơn thèm ăn một cách lành mạnh và giữ bạn no lâu hơn. Ngoài ra, còn cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hóa, giữ tim khỏe mạnh, cải thiện hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và cải thiện các triệu chứng dị ứng nhờ cung cấp lượng kali vừa đủ, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa tự nhiên và các loại vitamin (A, C & E), khoáng chất và chất xơ thiết yếu. Đặc biệt, chúng hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân lành mạnh và tăng cường sức khỏe làn da người dùng các loại trái cây mùa hạ Australia thường xuyên.
Công Thành