Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Kinh tế » TPHCM: Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2023

TPHCM: Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2023

(DNNN) – Chiều nay (15/11), tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra Lễ khai mạc diễn đàn Mekong Connect 2023 với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”.

Các lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm

Đây là lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TP.HCM và tất cả 13 tỉnh thành ĐBSCL, hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TP.HCM, trong mối liên kết với khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Diễn đàn Mekong Connect 2023 sẽ tập trung khơi mở những hướng đi mới cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như những kiến nghị chính sách, nhấn mạnh vào sự cần thiết của hành động để nâng cao chuỗi giá trị trong những lĩnh vực mà hai vùng kinh tế này tương tác.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan xem triển lãm các sản phẩm xanh, mô hình kinh doanh mới

Ngoài ra, các buổi tọa đảm, thảo luận, những tham luận và báo cáo trong suốt hai ngày sự kiện đều tập trung vào cách thức thực hiện hành động để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững.

Diễn đàn nhằm tạo không gian tiếp cận, thảo luận và kiến nghị các cơ hội, thách thức và giải pháp có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của khu vực.

Trong khuôn khổ Mekong Connect 2023, đã diễn ra triển lãm “Hướng đến nền kinh tế xanh và bền vững”. Triển lãm trưng bày các sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh doanh, sản phẩm mới theo các xu hướng kinh tế đương đại, hướng đến xuất khẩu.

Cụ thể, là các mô hình kinh tế tuần hoàn; mô hình thích ứng khí hậu; số hóa và chuyển đổi số; sản phẩm thân thiện môi trường và tốt cho sức khỏe…

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu

Tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững là yêu cầu tất yếu, không thể đảo ngược và là xu thế chung toàn cầu trong giai đoạn hiện nay.

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đặt ra mục tiêu tổng quát là thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bền vững về môi trường và công bằng xã hội cùng bốn mục tiêu cụ thể: giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; xanh hóa nền kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc bình đẳng, bao trùm, nâng cao năng lực chống chịu.

Để đạt được các mục tiêu trên, TP.HCM đã và đang có nhiều nỗ lực trong công cuộc này. Thành phố xác định, tăng trưởng kinh tế phải gắn liền phát triển bền vững và cần có sự chia sẻ lẫn nhau, chia sẻ từ quốc gia đi trước, chuyên gia có kinh nghiệm và sự chủ động, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp. Tại diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2023, thành phố đã nhận được nhiều ý tưởng về chính sách từ các chuyên gia, nhà làm chính sách về phát triển kinh tế xanh; nhất là những ý tưởng mang tính chiến lược lâu dài, mô hình, hành động cụ thể của từng ngành, từng địa phương.

Đồng thời, thành phố luôn xác định, sự phát triển của TP.HCM luôn gắn liền với sự phát triển của các địa phương khác; trong đó xây dựng chuỗi cung ứng xanh, chuỗi cung ứng bền vững từ nuôi, trồng, thu hoạch, lưu trữ, sơ chế, chế biến, sản xuất… đến tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố và các tỉnh, thành.

“Đó cũng là lý do thành phố đăng cai tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2023, cũng là một nội dung cụ thể của chương trình hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh, thành”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Ông hy vọng qua hoạt động triển lãm nói riêng, Diễn đàn Mekong Connect năm 2023 nói chung sẽ là hoạt động cụ thể, thiết thực thúc đẩy kết nối, hình thành kênh tiếp xúc giữa chính quyền các tỉnh, thành phố, giữa doanh nghiệp và chính quyền; góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh, thành; đề ra được giải pháp có khả năng triển khai trong môi trường pháp lý, kinh tế, xã hội… phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của Thành phố và các địa phương.

Diễn đàn Mekong Connect 2023 diễn ra ngày 15 và 16-11, được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công thương TP.HCM, Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao, VCCI Cần Thơ, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT), CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA).

Tại Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được nhiều ý tưởng về chính sách từ các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách về phát triển kinh tế xanh, nhất là những ý tưởng mang tính chiến lược lâu dài, những mô hình, hành động cụ thể của từng ngành, từng địa phương.

Đặc biệt, việc xây dựng chuỗi cung ứng xanh, chuỗi cung ứng bền vững từ nuôi trồng, thu hoạch, lưu trữ, sơ chế, chế biến, sản xuất… đến tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố.

Công Thành