Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Kinh tế » Hội nghị thường niên Khai phóng tiềm năng phát triển doanh nghiệp bền vững

Hội nghị thường niên Khai phóng tiềm năng phát triển doanh nghiệp bền vững

(DNNN) – Nhằm thảo luận các bài học thực tiễn trong sử dụng nhiều mô hình và công cụ cấp tiến để thiết lập chiến lược phát triển bền vững, Hội nghị thường niên: Khai phóng tiềm năng phát triển doanh nghiệp bền vững được tổ chức vào ngày 14/11 quy tụ hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững là hai yếu tố quan trọng đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp về lâu dài, đồng thời giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị cho nhà đầu tư và cộng đồng. Phát triển bền vững phải gắn với phát triển bao trùm về kinh tế, xã hội, văn hoá, con người và cả về môi trường. Thực tế cho thấy, tất cả doanh nghiệp, dù ở quy mô nào, trong lĩnh vực nào cũng đều có cơ hội, vị thế, tiềm năng và hứa hẹn có nhiều đóng góp trong Cuộc đua xanh toàn cầu phát triển bền vững hiện nay. Thông qua đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp có thể hướng đến thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững.

Ông Đỗ Thanh Bình, Tổng giám đốc Trung tâm Hội nghị Diamond Place chia sẻ: “Việt Nam đã bước vào kỷ nguyên mới của toàn cầu hóa, đòi hỏi phải có cách tiếp cận khác để duy trì sức hấp dẫn về kinh doanh quốc tế. Thời điểm này, để phát triển bền vững và lâu dài, doanh nghiệp không chỉ tạo ra giá trị về mặt kinh tế mà còn cần tạo ra tác động cho xã hội, hướng tới một con đường chung là ESG để giải quyết các thách thức từ mặt trái của tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, việc song hành cùng các chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo hướng đến phát triển bền vững, tạo giá trị cho cả doanh nghiệp, cộng đồng luôn được xem là một mục tiêu trọng tâm của chúng tôi.”

Xuyên suốt chương trình Hội nghị, các diễn giả chia sẻ về câu chuyện thực tiễn sáng kiến bền vững như câu chuyện NS BlueScope Việt Nam trong hành trình hơn 30 năm thực hành ESG tại một công ty cung cấp giải pháp thép toàn cầu, và tầm quan trọng của tài chính bền vững trong hành trình phát triển xanh của doanh nghiệp được chia sẻ bởi ngân hàng Standard Chartered Việt Nam.

Tài chính bền vững, xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững và ưu tiên các dự án sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển bền vững, công nghệ cao, các hoạt động tái chế, bảo vệ môi trường là các thông điệp được truyền tải đến các chủ doanh nghiệp và lãnh đạo tổ chức tham gia.

Chia sẻ về kết quả mong muốn, bà Nguyễn Nhã Quyên – Giám đốc Vận hành, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) cho biết: “Phát triển bền vững là cơ hội của thế giới để có thể tiếp tục tồn tại và tăng trưởng mà không huỷ hoại môi trường và cộng đồng. Doanh nghiệp cần gắn liền thành công, tăng trưởng dài hạn của tổ chức mình với lợi ích bền vững của cộng đồng, xã hội và môi trường.

Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh hướng đến giá trị bền vững là yêu cầu tất yếu. Hơn lúc nào hết, chúng tôi mong muốn nhận được sự tích cực tham gia của các tập đoàn tiên phong, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp xã hội thông qua việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, đem đến những câu chuyện thành công, những khuyến nghị về cơ hội, thách thức, hướng tới mô hình sản xuất kinh doanh có trách nhiệm và bền vững. Để từ đó hiện thực hóa các mục tiêu của đất nước, tiếp tục đóng vai trò hạt nhân thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.”

Công Thành