Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Kinh tế » Sắp diễn ra Diễn đàn Mekong Connect 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra Diễn đàn Mekong Connect 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh

(DNNN) – Ngày 8-11, Sở Công thương TPHCM cùng Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) họp báo công bố diễn đàn Mekong Connect 2023 diễn ra ngày 15 và 16-11 tại TP.HCM.

Mekong Connect năm nay có chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TPHCM và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”.

Sự kiện dưới sự chủ trì của UBND TPHCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ….

Chủ tịch Hội DN HVNCLC Vũ Kim Hạnh cho biết, đây là lần thứ hai diễn đàn được tổ chức tại TPHCM (lần đầu là năm 2021), cho thấy sự quan trọng của TP trong mối liên kết, hợp tác với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, về vấn đề liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình kinh tế thế giới tác động mạnh mẽ đến Việt Nam. Trong đó, nổi bật nhất là những xu hướng về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang dẫn dắt thị trường.

Năm 2023, Mekong Connect đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TPHCM và tất cả 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TPHCM, trong mối liên kết với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông Nam bộ. Diễn đàn nhằm tạo không gian tiếp cận, thảo luận và kiến nghị các cơ hội, thách thức và giải pháp có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của khu vực.

Diễn đàn Mekong Connect 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/11/2023 tại TPHCM với 1 phiên toàn thể và các phiên thảo luận chuyên sâu, xoay quanh các chủ điểm: Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; Những thị trường mới nổi: Tái chế và Tín chỉ carbon; Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024; Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn có các tham luận: Cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM trong mối liên kết với Đồng bằng sông Cửu Long liên quan chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ; Những thách thức trong việc triển khai quy hoạch tích hợp Đồng bằng sông Cửu Long và kiến nghị giải pháp hỗ trợ; Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024…

Song hành với diễn đàn là các hoạt động xuyên suốt như trưng bày, triển lãm nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam, trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao – chuẩn hội nhập.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, năm 2023 với nhiều khó khăn, đặc biệt những thị trường Việt Nam có lợi thế xuất khẩu sức mua đều sụt giảm, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Do đó, liên kết để khai thác thị trường trong nước suốt thời gian qua là một trong những hành động DN kiên trì thực hiện. Trong quá trình liên kết với các tỉnh thì vùng ĐBSCL vừa là vùng cung cấp nguyên liệu cho TP.HCM vừa là thị trường cho DN TP.HCM.

Bên cạnh đó, những thị trường xuất khẩu khó tính và quan trọng của Việt Nam đã đặt ra những yêu cầu cụ thể, mạnh mẽ về sản xuất xanh, sử dụng năng lượng sạch. Đây là những tiêu chuẩn quan trọng bắt buộc DN phải đáp ứng khi thâm nhập.

Theo ông Vũ, sản xuất xanh không chỉ là khẩu hiệu mà DN phải hành động và hiện nay DN một số ngành đã hành động rất cụ thể.

Vì vậy, các hoạt động của diễn đàn hướng đến sự chia sẻ của những DN thành công trong sản xuất xanh, cách tháo gỡ những rào cản… để cộng đồng DN cùng biết và thực hiện.

Công Thành