Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Đời sống » Hậu báo cáo tài chính, liệu đợt chia cổ tức tiếp theo của apple có diễn ra vào tháng 11 này?

Hậu báo cáo tài chính, liệu đợt chia cổ tức tiếp theo của apple có diễn ra vào tháng 11 này?

Thực hư “mùa đông ảm đạm” của cổ phiếu Apple 

Đầu tháng 10 vừa rồi, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý cuối năm 2023 kèm theo nhận định doanh thu tổng thể nhìn chung đã bị giảm. Diễn giải cho nhận định này, Apple cho biết, không tính mảng di động iPhone, các mảng điện tử phần cứng khách như iPad và Mac đều cho thấy rõ sự yếu đi trong năm vừa qua. Cụ thể, đúng như dự đoán của CFO Luca Maestri rằng doanh số iPad và Mac sẽ giảm hai chữ số, doanh thu máy Mac giảm gần 34%, doanh thu iPad giảm gần 10% so với cùng kỳ.

Như vậy, xét chung cả năm tài chính, tổng doanh thu của tập đoàn công nghệ này là 383,3 tỷ USD, so với năm tài chính 2022 đã giảm nhẹ đi 3%. Những sự kiện này đã khiến cổ phiếu Apple (AAPL) xuống giá hơn 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 2/10 vừa rồi.

Tuy nhiên, đây chưa hẳn đã là toàn bộ cục diện. Apple vốn dĩ là một gã khổng lồ công nghệ được mệnh danh như người tiên phong khai phá các công nghệ mới. Xét về tình hình kinh doanh, Apple là một ông lớn có tiềm lực mạnh thuộc hàng đầu thế giới. Những sự kiện trên chỉ là một ít dao động nhỏ mà bất cứ tập đoàn kinh doanh nào cũng sẽ gặp phải. Dù kết quả kinh doanh không mấy rực rỡ nhưng lại vượt kỳ vọng của các nhà phân tích về doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS).

Các mảng kinh doanh khác có thể lung lay, nhưng 2023 vẫn là một năm thành công rực rỡ của iPhone 15 Series. Chính CEO Tim Cook cũng chia sẻ trên tờ CNBC rằng iPhone 15 mới ghi nhận doanh số tích cực hơn nhiều so với iPhone 14 Series năm ngoái. Trên thực tế, số liệu cho thấy doanh thu iPhone đã tăng hơn 2%, ngoài kỳ vọng của các chuyên gia phố Wall.

Cuối tháng 10 vừa qua thế giới công nghệ cũng đã chứng kiến sự kiện ra mắt thế hệ Macbook và iMac mới với con chip M3. Dù doanh số của 2 sản phẩm này có thể sẽ không được tính vào kỳ báo cáo tài chính quý này nhưng đại diện Apple cho biết rất có niềm tin vào doanh số bán hàng của chúng, nhờ vào thế hệ chipset mới đầy mạnh mẽ, Mac M3 sẽ đủ sức thu hút người tiêu dùng vào dịp mua sắm cuối năm.

Hơn nữa, mảng kinh doanh dịch vụ/phần mềm được ghi nhận là điểm sáng của Apple trong năm nay. Với doanh thu lên đến 22,3 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, mảng dịch vụ của Apple đã lập nên kỷ lục chưa từng có trước đây.

Qua báo cáo tài chính, các nhà đầu tư càng thấy yên tâm với tiềm lực tài chính khổng lồ của Apple, lên đến con số 162,1 tỷ USD. Dựa vào đây, Apple tiếp tục khẳng định vị thế là một cái tên đáng tin cậy nhất cho những ai có nhu cầu đầu tư dài hạn. 

Đợt chia cổ tức tiếp theo của Apple diễn ra khi nào? 

Căn cứ vào sự kiện Apple chi 25 tỷ USD để mua lại cổ phiếu và chia cổ tức trong quý vừa qua, chúng ta hoàn toàn có niềm tin vào đợt chia cổ tức tiếp theo của ông lớn vào tháng 11 này. Theo nhiều thông tin, Apple sẽ chia cổ tức vào ngày 10/11/2023 với mức giá trị cổ tức là 0,24 USD/ cổ phiếu. Nếu tham gia đầu tư đợt chia cổ tức này, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội tăng tỷ suất lợi nhuận của mình lên 2.80%.

Đây là một cơ hội đầu tư cực kỳ đáng nắm bắt, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới, muốn khởi đầu với một cái tên khá an toàn như Apple Inc. Hệ sinh thái mà Apple xây dựng đủ sức để duy trì phong độ kinh doanh của hãng hàng thập kỷ tiếp theo. Chính vì thấy được tiềm năng đó mà bản thân nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett đã tuyên bố “Táo khuyết” đang là khoản đầu tư đáng giá nhất trong danh mục cổ phiếu của ông. CEO của Berkshire Hathaway đã xây dựng số cổ phần trị giá hơn 160 tỷ đô la trong Apple để hưởng lợi từ triển vọng tăng trưởng độc đáo từ công ty này.

Đầu tư cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại chắc chắn là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, nhà đầu tư Việt ít nhiều sẽ gặp khó khăn khi đầu tư cổ phiếu nước ngoài như AAPL, vì hiện quy định của pháp luật chưa cho phép trader Việt trực tiếp mua cổ phiếu nước ngoài mà bắt buộc phải thông qua các broker. Để sở hữu cổ phiếu AAPL đơn giản và nhanh nhất, chúng ta nên tham gia các sàn giao dịch ký quỹ quốc tế, cung cấp giao dịch phái sinh CFD – cho phép nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dựa trên giá sản phẩm mà không cần phải sở hữu chúng.

Trên thị trường có rất nhiều broker lớn đến từ nước ngoài, có giấy phép chứng nhận quốc tế mà trader Việt có thể tìm kiếm. Chẳng hạn như SOHO MARKETS, một Tập đoàn hiện diện trên toàn cầu với các trung tâm điều hành tại Síp, Mauritius, Saint Vincent và Grenadines và các khu vực khác. SOHO MARKETS luôn cam kết cung cấp các điều kiện giao dịch STP và ECN tốt nhất, đảm bảo mức độ bảo mật quỹ cao nhất theo luật tài chính MiFID của châu Âu. Độ uy tín của SOHO MARKETS được quản lý với Ủy Ban Chứng Khoán và Giao Dịch.

Độ uy tín của SOHO MARKETS được quản lý với Ủy Ban Chứng Khoán và Giao Dịch CH Síp số 409/22, theo giấy phép hoạt động số HE408588. SOHO MARKETS hiện đang có chương trình giao dịch thử miễn phí qua cổng đăng ký hoặc Quý nhà đầu tư Việt có thể liên hệ với đội ngũ chuyên viên tại SOHO MARKETS để được tư vấn nhanh nhất 24/7.