Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Kinh tế » TPHCM: Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ

TPHCM: Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ

(DNNN) – Chiều 1/11, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (VCCI) phối hợp với Công ty Cổ phần thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh phối hợp tổ chức thông tin về Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA EXPO) lần thứ 15 năm 2024 và Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam ASEAN (VIFA ASEAN) 2024.

Ông Đặng Quốc Hùng (bên phải), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thủ công Mỹ nghệ Gỗ Liên Minh và ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Thủ công mỹ nghệ Việt Nam chủ trì họp báo

Ban Tổ chức cho biết, VIFA EXPO lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/2/2024, tại Trung tâm triển lãm hội nghị quốc tế Sky Expo (Quận 12, TP.HCM). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hội chợ nội thất lớn nhất châu Á năm 2024.

Dự kiến VIFA EXPO 15 sẽ thu hút hơn 600 doanh nghiệp tham gia với hơn 2.000 gian hàng, quy tụ nhiều nhà cung cấp, nhà sản xuất sản phẩm nội thất, mỹ nghệ, trang trí… uy tín ở Việt Nam và một số quốc gia khác, trong đó, doanh nghiệp Việt Nam chiếm khoảng 46%. Sản phẩm nội thất trưng bày tại hội chợ chiếm 60%, còn lại là đồ trang trí, thủ công mỹ nghệ, máy móc, phụ kiện, dịch vụ…

Trong khuôn khổ VIFA EXPO sẽ có các hoạt động: Hội thảo chuyên ngành, chương trình tham quan nhà máy, chương trình hỗ trợ sân bay và chương trình shuttle bus đưa đón khách.

Ban tổ chức kỳ vọng, thông qua chương trình sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ngành gỗ, và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam ra các nước phát triển mạnh mẽ hơn, trước tình hình ngành gỗ và mỹ nghệ đang gặp khó khăn và đang trên đà phục hồi.

Bên cạnh đó, trong tháng 8/2024, Hội chợ VIFA ASEAN lần thứ 2 cũng sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC). Hội chợ dự kiến thu hút trên 400 doanh nghiệp tham gia với trên 1.200 gian hàng, đặc biệt có sự tham gia của các nước ASEAN.

Ban tổ chức kỳ vọng, thông qua chương trình sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gỗ, và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam ra các nước phát triển mạnh mẽ hơn, trước tình hình ngành gỗ và mỹ nghệ đang gặp khó khăn và đang trên đà phục hồi.

Thực tế, trong bối cảnh khó khăn, việc thường xuyên tham gia các hội chợ trong nước và quốc tế không chỉ giúp doanh nghiệp có cơ hội tìm được khách hàng và thị trường mới mà còn có thể học hỏi được những kinh nghiệm thực tế từ các nhà sản xuất, nhà thương mại khắp nơi trên thế giới.

Khách quốc tế tham quan gian hàng tại Hội chợ VIFA EXPO 2023

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Thủ công mỹ nghệ Việt Nam, cho biết trong bối cảnh năm 2023 tình hình kinh tế thế giới đối mặt nhiều khó khăn đã tác động đến xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có ngành gỗ. Số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan cho thấy ước tính kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 10,8 tỷ USD, giảm 19,9% so với cùng kỳ. Đầu năm 2023 xuất khẩu đồ gỗ giảm trên dưới 40%, nhưng sang đầu quý IV tốc độ giảm bắt đầu chậm lại. Cá nhân ông Mạnh nhận định, điều này cho thấy khó khăn tuy vẫn còn nhưng tác động lên ngành gỗ đã giảm bớt bởi vì theo thông lệ quý IV năm 2023 và quý I năm 2024 là mùa làm ăn của các doanh nghiệp ngành gỗ.

Với tình hình trên, doanh nghiệp cần làm gì? Trước hết là nối lại các đơn hàng đã mất. Để làm điều này, doanh nghiệp cần tập trung vào việc chuyển các nguyên liệu truyền thống sang nguyên liệu thân thiện với môi trường để tham gia vào chuỗi kinh tế tuần hoàn và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng hiện nay, có mức giá tốt và sản phẩm chất lượng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ, triển lãm như VIFA EXPO và VIFA ASEAN để trưng bày giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng; đồng thời đề xuất Chính phủ có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ông Mạnh nói.

Công Thành