Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Kinh tế » Dự án “Kết nối con người với tự nhiên” đạt giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh lần 9 năm 2023

Dự án “Kết nối con người với tự nhiên” đạt giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh lần 9 năm 2023

(DNNN) – Trong hai ngày 28 – 29/10, tại TPHCM, 37 dự án đến từ 25 tỉnh, thành tranh tài vòng chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh lần 9 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức.

Giải Nhất thuộc về dự án “Kết nối con người với tự nhiên” (Đồng Tháp) của Đỗ Đăng Khoa, Đỗ Mạnh Quân và Lê Na, với trị giá giải thưởng là 150 triệu đồng. Dự án này được ra đời từ năm 2017 với mong muốn tạo ra những sản phẩm mới từ những nguyên liệu thiên nhiên và thân thiện môi trường có thể ứng dụng vào đời sống, đem lại giá trị kinh tế mới cho những phế phẩm và phụ phẩm nông nghiệp, cụ thể là nguyên vật liệu xơ mướp. Các sản phẩm cũng đã đạt được chứng nhận OCOP 3-4 sao.

Sản phẩm của dự án đã lên kệ của hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản. Ngoài ra, bộ sản phẩm đồ chơi cho thú cưng, các sản phẩm chùi rửa nhà bếp, bộ sản phẩm bông tắm… được làm từ xơ mướp đang xuất khẩu ổn định sang Nhật Bản và Hàn Quốc .

Song song với việc phát triển sản phẩm thương mại thành công, dự án “Kết nối con người với tự nhiên” đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các nông hộ từ kế hoạch liên kết xây dựng vùng trồng và bao tiêu thu mua nguyên liệu.

Cùng với dự án “Kết nối con người với tự nhiên”, Cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh lần 9 còn trao 2 giải Nhì (trị giá 80 triệu đồng/1 giải) cho dự án “Phát triển lạp xưởng cá lóc Dương Thị Hồng Chuyên” của tác giả Dương Thị Hồng Chuyên (tỉnh Đồng Tháp) và dự án “Sản xuất muối Tây Ninh – Kết hợp đặc sản vùng miền” của 2 tác giả Nguyễn Ngọc Sơn và Phạm Thái Hoàng (tỉnh Tây Ninh).

Cùng với đó là 3 giải Ba (trị giá 50 triệu đồng/1 giải) thuộc về các dự án “Công ty CP Thực phẩm xanh Thành Đồng” của 2 tác giá Hoàng Khắc Cưng, Trương Thị Thanh Hoa (tỉnh Đắk Lắk); dự án “Sản xuất Atiso bền vững” của tác giả Phạm Hữu Giàu (tỉnh Lâm Đồng), và dự án “K Products – Cung cấp sản phẩm đóng gói tiệt trùng công nghệ Nhật Bản” của nhóm tác giả Mai Thị Thu Trang, Trần Bảo Khánh và Nguyễn Trung Hiếu (tỉnh Vũng Tàu).

Cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh lần thứ 9 có tổng giá trị các giải thưởng lên đến 1 tỷ 229 triệu đồng, trong đó 436 triệu đồng tiền mặt, phân bổ cho 09 giải chính, 30 giải tư vấn hỗ trợ các hoạt động khác. Cuộc thi do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm BSA) tổ chức, với sự phối hợp của Công ty CP Vinamit, Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên, Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau, cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.

Bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm BSA cho biết, từ cuộc thi này đã xây dựng được một lực lượng doanh nông trẻ, giỏi về nhiều mặt ở các địa phương từ Bắc tới Nam. Họ biết ứng dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm mới, có tiêu chuẩn cao, thậm chí nhiều dự án đã có chứng nhận hữu cơ từ các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản…

Công Thành