Chủ Nhật , 14 Tháng Bảy 2024
Home » Kinh tế » 37 dự án tranh tài chung kết Dự án Khởi nghiệp Xanh lần 9

37 dự án tranh tài chung kết Dự án Khởi nghiệp Xanh lần 9

(DNNN) – Vòng chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 9 năm 2023 với sự tranh tài của 37 dự án đến từ 25 tỉnh, thành trên cả nước sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/10 tại Dinh Độc Lập, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Các dự án giới thiệu tại cuộc thi

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh lần thứ 9 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), phối hợp các đơn vị tổ chức. 108 dự án được lựa chọn vào vòng bán kết của 33 tỉnh, thành đã tranh tài ở 3 vòng bán kết và tìm ra 37 dự án vào chung kết.

Trong 37 dự án, tỉnh Bắc Kạn là địa phương có số dự án vào chung kết nhiều nhất, với 4 dự án; Đồng Tháp, Quảng Nam mỗi địa phương 3 dự án; TP.HCM, Trà Vinh, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Nghệ An, Thanh Hóa mỗi địa phương 2 dự án, các tỉnh còn lại 1 dự án.

Chia sẻ tại buổi chung kết cuộc thi, Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA, cho biết, trong 10 năm hành trình Khởi nghiệp Xanh đã xây dựng được một lực lượng doanh nông trẻ, giỏi về nhiều mặt ở các địa phương từ Bắc tới Nam. Họ biết ứng dụng công nghệ, để tạo ra những sản phẩm mới, có tiêu chuẩn cao, thậm chí nhiều dự án đã có chứng nhận hữu cơ từ các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản,…

Với vai trò thành viên Ban giám khảo, bà Nguyễn Cẩm Chi, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) đánh giá, so với năm trước, số lượng dự án vào chung kết năm nay nhiều hơn. Bản chất của các dự án cũng có nhiều tiến bộ. Các dự án khởi nghiệp có áp dụng công nghệ, quan tâm nhiều hơn đến phát triển bền vững.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng, các bạn không chỉ là những doanh nông có kiến thức, yêu sản phẩm của mình mà còn là những doanh nông có tri thức, có thể phát triển, mang sản phẩm của mình ra quốc tế” – bà Chi nhấn mạnh.

Từ khi phát động Cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh – Lần thứ 9, vào tháng 5 năm 2023, đến cuối tháng 7, có 178 cá nhân và tập thể gửi dự án tham gia, đến từ 36 tỉnh, thành. Kết quả đã chọn ra 108 dự án vào vòng bán kết của 33 tỉnh, thành. Trong đó 51 dự án nhóm, 57 dự án cá nhân. Qua 3 vòng bán kết, tìm ra 37 dự án vào chung kết.

Từ đầu năm BSA đã tổ chức 14 lớp tập huấn tại các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Cao Bằng và Ninh Thuận, Đắk Lắk… Những lớp tập huấn này đã tạo điều kiện để các doanh nông trẻ nâng cao kiến thức và và kỹ năng cần thiết để thực hiện thành công dự án. Chương trình đã lan tỏa thông điệp về khởi nghiệp xanh trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch canh nông, đổi mới sáng tạo phát huy tài nguyên bản địa.

Năm nay, cơ cấu giải thưởng Cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh có tổng giá trị các giải thưởng lên đến 1.229.000.000 đồng, trong đó 436.000.000 đồng tiền mặt, phân bổ cho 09 giải chính, 30 giải tư vấn hỗ trợ các hoạt động khác. Các dự án thi được giải thưởng có cơ hội tham gia nhiều họat động. Cụ thể như, suất tham gia hội chợ quốc tế có liên quan đến nông nghiệp – thực phẩm; tham gia các lớp học nâng cao kiến thức về phát triển doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, thực hành tiêu chuẩn; các chương trình study tour (học thực tế tại doanh nghiệp, nông trường, trang trại có chuyên gia huấn luyện); hay các gói tư vấn thực hành LocalGap, tư vấn xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại; phiếu mua vật tư nông nghiệp và vật dụng văn phòng; cùng với đó là các giải thưởng về thực hiên các phim, youtube, TikTok…

Công Thành