Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Kinh tế » Chuyên gia luật, kinh tế thế giới bàn cách xoay trục thương mại sang châu Á – Thái Bình Dương

Chuyên gia luật, kinh tế thế giới bàn cách xoay trục thương mại sang châu Á – Thái Bình Dương

(DNNN) – Ngày 19/10, hội thảo về ảnh hưởng của hiện tượng xoay trục hoạt động thương mại sang châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Trường ĐH Luật TPHCM.

Hội thảo “Hiện tượng xoay trục hoạt động thương mại sang châu Á – Thái Bình Dương – Ảnh hưởng đối với chính sách của các đối tác kinh tế bên trong và bên ngoài khu vực trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và môi trường” do Trường Đại học Luật TPHCM và Đại học Tours (Pháp) phối hợp tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 20 chuyên gia quốc tế và hơn 250 các chuyên gia, giảng viên, học viên, sinh viên trong nước tham gia theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội thảo thu hút các diễn giả đến từ nhiều quốc gia như: Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Indonesia, Nga, Nhật Bản, Pháp, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khu vực châu Á-Thái Bình Dương được coi là động cơ kinh tế chính của toàn cầu, nơi hội tụ những nền kinh tế “rồng”, “hổ” năng động và mạnh mẽ, có tốc độ tăng trưởng cao, thị trường hấp dẫn, lực lượng lao động trẻ trung, chăm chỉ.

Các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương nắm giữ vị trí địa, chính trị chiến lược. Vì vậy, từ vài thập kỷ qua, châu Á-Thái Bình Dương trở thành tâm điểm của chiến lược xoay trục của nhiều quốc gia lớn, nhỏ trên thế giới.

Các chiến lược này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, mà còn được thiết kế dựa trên những tính toán ở nhiều phương diện khác, trong đó có ngoại giao, chính trị.

Chiến lược xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương đã, đang và sẽ chi phối, ảnh hưởng đến chính sách và luật của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Đặc biệt, để thực thi chiến lược đó, một mạng lưới dày đặc và rộng lớn các hiệp định tự do hóa thương mại, bảo hộ đầu tư được ký kết giữa các đối tác trong khu vực với nhau, giữa các đối tác trong khu vực với các đối tác bên ngoài khu vực.

Trong mạng lưới đó, có những hiệp định quan trọng mang tính chất toàn cầu nhưng cũng có nhiều hiệp định song phương với quy mô tương đối nhỏ.

“Là những chuyên gia về luật, kinh tế, chính sách công, những nhà ngoại giao, chính trị, nhiệm vụ của chúng ta là phải nhìn thấu mạng lưới dày đặc ấy, nắm được điểm mấu chốt, quy luật, đặc trưng của các hiệp định”, Tiến sĩ Lê Trường Sơn nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đặt vấn đề, chúng ta cũng phải trả lời được câu hỏi quan trọng là: Các hiệp định ấy và việc thực thi hiệp định đóng góp thế nào cho mục tiêu bảo đảm an ninh, phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế, gìn giữ môi trường, bảo vệ quyền con người ở tầm mức quốc gia, khu vực và thế giới, bảo đảm công bằng, hỗ trợ những quốc gia đang phát triển?.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/10, với 8 phiên trình bày, thảo luận của các học giả trong và ngoài nước, các doanh nghiệp và cố vấn pháp lý phân tích về các vấn đề pháp lý – kinh tế liên quan đến ảnh hưởng của sức hút từ châu Á – Thái Bình Dương đến chính sách kinh tế được thiết lập trong khu vực, chính sách kinh tế và luật của các cường quốc trước ảnh hưởng của sức hút từ châu Á – Thái Bình Dương và chiến lược kinh tế của các cường quốc châu Á – Thái Bình Dương trên các lục địa khác.

Công Thành