Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Tin tức » Kinh tế TPHCM trong 9 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc

Kinh tế TPHCM trong 9 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc

(DNNN) – Sáng 28/9, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 4/2023.

Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; các Phó Chủ tịch UBND TPHCM: Võ Văn Hoan, Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức, Bùi Xuân Cường điều hành hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết tình hình kinh tế – xã hội Thành phố 9 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng nhưng vẫn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Hội nghị tập trung thảo luận nhận diện những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và đề ra những giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị lãnh đạo các sở, ngành TP chọn lọc những vấn đề nổi lên của ngành trong 9 tháng đầu năm và giải pháp những tháng cuối năm 2023.

Báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội TPHCM 9 tháng đầu năm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Phạm Trung Kiên cho hay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, TPHCM làm tốt mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm, các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý 3/2023 ước tăng khoảng 5,8% – 6,2% (quý 2/2023 tăng 5,8%); trong 9 tháng ước tăng khoảng 4% – 4,5% so với cùng kỳ.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn Thành phố tăng 3,2% so với cùng kỳ; 4 ngành công nghiệp trọng điểm tăng 5,8% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 8,6% so với cùng kỳ. Các chương trình hợp tác với các địa phương tiếp tục được triển khai hiệu quả, thiết thực.

Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM Nguyễn Khắc Hoàng cho biết, 9 tháng đầu năm, khu vực dịch vụ vẫn là trụ cột chính trong tăng trưởng, đóng góp 7,03% trong quý III, 9 tháng là 5,67%. Vì vậy, kích cầu tiêu dùng là một kênh quan trọng mà TP cần tập trung. Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Hoàng nhận định, trong 9 ngành dịch vụ thì chỉ duy nhất hoạt động bất động sản vẫn tăng trưởng âm, giảm 8,71%. Bất động sản suy giảm kéo theo ngành xây dựng giảm, vì vậy vấn đề tháo gỡ cho thị trường bất động sản là một nút thắt mà TP cần giải quyết. Giải ngân đầu tư công có nỗ lực nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn chậm so với kế hoạch đề ra, cho thấy áp lực đối với nhiệm vụ này trong quý 4 là rất lớn.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng, hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp đang có những dấu hiệu khởi sắc. Các lĩnh vực như dệt may, lương thực-thực phẩm bắt đầu nhận được những đơn hàng trở lại, tuy nhiên đó là những đơn hàng ngắn hạn, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu mua sắm cao điểm Tết, mang tính chất thiết yếu và tiêu dùng thường xuyên, còn các mặt hàng tiêu dùng dài hạn như gỗ, nội thất thì chưa có nhu cầu trở lại. Ngoài ra, thị trường nội địa, nhờ chính sách giảm thuế VAT và các chương trình kích cầu, khuyến mãi, đã có sự khởi sắc nhưng chưa thực sự đột phá.

Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện phó phụ trách Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, đề nghị TP cần thực hiện song song các giải pháp mang tính xoay sở, đối phó và các giải pháp mang tính lâu dài. Cụ thể, TPHCM cần tập trung triển khai hết được đầu tư công, “kích thích tiêu dùng khuyến mãi” để phát huy sức mua của người dân sau hai năm ảnh hưởng dịch Covid-19; tháo gỡ pháp lý cho các dự án; mở sàn thương mại điện tử; thúc đẩy tiêu dùng của Chính phủ như mua sắm xe công, thiết bị để tạo ra động lực kích cầu, sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, TP cần dựa vào Nghị quyết 98 của Quốc hội để kiến tạo, chuẩn bị đón chu kỳ kinh tế, từ quý 2/2024…

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng, trong quý 2/2023 HĐND TP đã tổ chức họp và thông qua nhiều nghị quyết, tổ chức nhiều cuộc giám sát chuyên đề về tiến độ triển khai dự án các công trình đầu tư công, đường Vành đai 3,… Trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP quan tâm, tiếp tục có nhiều giải pháp tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị 27 của Thành ủy, cụ thể hóa nghị quyết của HĐND TP thực hiện Nghị quyết 98, có 12 nghị quyết cần cụ thể hóa trong năm 2023 điều này đòi hỏi sự tăng tốc, nhiệt huyết của cán bộ chủ chốt. HĐND TP sẽ phối hợp đồng bộ, chặt chẽ cùng UBND TP để tham mưu triển khai theo Nghị quyết 98, triển khai theo phương thức rút gọn bảo đảm đúng quy định của pháp luật để kịp thời gian tiến độ.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị UBND TP tăng tốc quyết liệt triển khai các nhóm giải pháp nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội mà nghị quyết HĐND TP đã đề ra. Tập trung rà soát giải quyết các nhóm vấn đề như cải cách hành chính, hoàn thuế, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn… Tăng tốc giải pháp giải ngân đầu tư công, cùng thảo luận, phân tích nhóm dự án còn vướng mắc như giải phóng mặt bằng, năng lực chủ đầu tư còn hạn chế, cơ quan chủ quản thiếu quan tâm trong công tác đầu tư công,…

Bên cạnh đó, UBND TP cần tập trung tháo gỡ khó khăn liên quan đến dự án Vành đai 3 để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc triển khai dự án đầu tư nhóm A, B và C; quan tâm giải pháp kích cầu đầu tư, phát triển DN; tăng cường xúc tiến thương mại đầu tư; tăng cường kiểm tra, thanh tra đối với quận, huyện, phường không có HĐND trong đối thoại giải quyết kiến nghị với người dân. Tăng cường giải quyết kiến nghị của người dân, tránh kéo dài dẫn đến khiếu nại, tố cáo.