Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Du lịch » Chính thức khai mạc hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất Việt Nam lần thứ 17

Chính thức khai mạc hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất Việt Nam lần thứ 17

(DNNN) – Ngày 7-9, lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP HCM (ITE HCMC) lần thứ 17 năm 2023 với chủ đề “Liên kết, phát triển, bền vững” đã được tổ chức với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng 3.500 đại biểu đến từ 45 tỉnh, thành phố và 42 quốc gia, vùng lãnh thổ.

ITE HCMC là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại du lịch nổi bật, mang tới các giải pháp phát triển ngành du lịch Việt Nam bền vững. Năm nay, ITE HCMC tiếp tục khẳng định vị thế là hội chợ du lịch uy tín, có quy mô lớn nhất trong khu vực hạ nguồn sông Mê Kông.

Ban tổ chức cho biết, sự kiện lần này thu hút hơn 400 đơn vị, thương hiệu trong nước và quốc tế tham gia; 150 đơn vị mua (buyer) cao cấp từ hơn 31 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 6.000 cuộc hẹn thương mại giữa người mua và các đơn vị triển lãm.

Đây là một trong số ít sự kiện du lịch thương mại thường niên lớn nhất Việt Nam và tiểu vùng Mekong được tổ chức với hàng loạt hoạt động nổi bật. Đặc biệt, đại diện nhiều doanh nghiệp đánh giá, ITE HCMC 2023 là cơ hội tốt để tìm kiếm thị trường mới, thiết lập quan hệ cũng như nắm bắt các xu hướng du lịch của các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Chính vì thế, không chỉ giới thiệu sản phẩm mới, các doanh nghiệp cũng sẽ tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong các lĩnh vực như: dịch vụ lữ hành, lưu trú, ẩm thực, hội nghị… nhằm khai thác các thị trường trọng điểm và thị trường mới.

Đại diện ban tổ chức cho hay, thông qua các hoạt động nổi bật như: Diễn đàn Du lịch cấp cao với chủ đề Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch; Diễn đàn Quan hệ công chúng và truyền thông ASEAN; Chương trình làm việc giữa người mua quốc tế và các đơn vị triển lãm; Đêm Việt Nam; Đêm Campuchia; Chương trình khảo sát điểm đến dành cho người mua và báo chí quốc tế, cùng chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, mua sắm…

Đặc biệt, với sự mở rộng quy mô khi tăng gấp đôi diện tích và số lượng gian hàng so với năm trước (2022), ban tổ chức kỳ vọng sẽ kết nối trở lại và tạo đột phá về kích cầu thị trường khách quốc tế, thúc đẩy du lịch Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, du lịch Việt Nam nói chung, du lịch TPHCM nói riêng đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Theo đó, Việt Nam đã đón hơn 87 triệu lượt khách trong 8 tháng đầu năm 2023, đạt 70% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế là 7,8 triệu lượt, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm 2022, tổng thu từ du lịch đạt hơn 482 nghìn tỷ đồng. Riêng tại TPHCM, trong 8 tháng đầu năm 2023 đã đón gần 25 triệu lượt khách, đạt 63% so với năm 2019, trong đó có gần 3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 105,2% so cùng kỳ năm 2022, doanh thu du lịch đạt hơn 100.000 tỷ đồng. Để đạt được kết quả ấn tượng như trên, chắc chắn có sự đóng góp không nhỏ của quá trình hợp tác quốc tế về du lịch giữa các quốc gia, khu vực trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định vai trò quan trọng của ITE HCMC trong việc thúc đẩy tăng trưởng thị trường khách quốc tế đến Việt Nam, tăng dòng khách lưu chuyển giữa các quốc gia và tối ưu hoá thu nhập du lịch thông qua việc kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam, doanh nghiệp du lịch các nước hạ nguồn sông Mê Kông với doanh nghiệp các thị trường truyền thống, thị trường tiềm năng trong khu vực và thế giới. Đồng thời, nhìn nhận các dự báo năm 2022 về phục hồi du lịch cho thấy còn nhiều lạc quan; kết quả năm 2023 chưa đạt như mong đợi cả về lượt khách, doanh thu và đóng góp của du lịch vào phát triển kinh tế, xã hội. Đó cũng là một trong những mục tiêu mà TPHCM mong muốn hướng đến trong Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM lần thứ 17.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh, hội chợ lần này rất có ý nghĩa khi tổ chức trong bối cảnh ngành du lịch và các địa phương của Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững của Chính phủ, nhất là chính sách thị thực mới có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.

Riêng đối với TPHCM, Hội chợ Du lịch Quốc tế lần thứ 17 còn mở ra cơ hội cho những cơ chế, chính sách mang tính động lực để phát triển ngành du lịch. Ngoài ra, Hội chợ sẽ tiếp tục vun đắp tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị, giao lưu văn hóa, ổn định hòa bình và phát triển thịnh vượng giữa các quốc gia, dân tộc khi diễn ra trong thời điểm TPHCM và cả nước hướng đến kỷ niệm 50 năm, 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.” – Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Công Thành