Chủ Nhật , 26 Tháng Một 2025
Home » Đời sống » “Trải nghiệm sản phẩm thực phẩm Hy Lạp châu Âu chứng nhận PDO & PGI chất lượng cao, an toàn và bền vững”

“Trải nghiệm sản phẩm thực phẩm Hy Lạp châu Âu chứng nhận PDO & PGI chất lượng cao, an toàn và bền vững”

(DNNN) – Ngày 9/8 tại TPHCM Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức buổi hội thảo thương mại giới thiệu về chương trình “Trải nghiệm sản phẩm thực phẩm Hy Lạp châu Âu chứng nhận PDO & PGI chất lượng cao, an toàn và bền vững”.

Đây là một hoạt động trong chiến dịch quảng bá sản phẩm Hy Lạp châu Âu chứng nhận PDO & PGI – một chiến dịch do Liên minh châu Âu tài trợ.

Chương trình nêu bật những thông tin hữu ích về chất lượng và bản sắc của sản phẩm thực phẩm Hy Lạp, giúp các doanh nghiệp nhập khẩu, nhà phân phối, cơ quan báo chí mở rộng hiểu biết về sản phẩm với nhãn PDI & PGO được chứng nhận trên toàn châu Âu.

Chương trình đã giới thiệu các sản phẩm Hy Lạp bao gồm phô mai, ô liu, dầu ô liu, nhụy hoa nghệ tây (saffron)… được dán nhãn PDO và PGI như một bảo chứng về chất lượng, thương hiệu và đặc tính riêng của sản phẩm.

Trong khuôn khổ sự kiện, khách tham dự đã tìm hiểu những thông tin cơ bản nhằm đưa ra những lựa chọn về sản phẩm dán nhãn được chứng nhận trên toàn châu Âu, đồng thời được trải nghiệm những sản phẩm nông nghiệp Hy Lạp hiện chưa được phân phối tại Việt Nam, cũng như đón nhận nhiều cơ hội hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Hy Lạp.

Các sản phẩm thực phẩm từ EU nổi tiếng trên toàn thế giới vì sự an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc và tính xác thực. Tính xác thực của các sản phẩm nằm ở sự khéo léo đã được hoàn thiện trong suốt nhiều thế kỷ, nói cách khác, đó là bí quyết truyền thống của sản phẩm.

Tại Hy Lạp, trái cây và thực phẩm được sản xuất và áp dụng đầy đủ những quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tình bền vững của đất đai được bảo tồn, nước tưới tiêu được sử dụng hợp lý, sức khỏe, vệ sinh, an toàn được đảm bảo cho những người làm việc tại các cơ sở nông nghiệp, cùng với đó, đa dạng sinh học được quản lý và tăng cường thông qua việc quản lý các nguồn tài nguyên một cách hợp lý và thận trọng. Vì vậy, trái cây và thực phẩm Hy Lạp sở hữu tất cả các giấy chứng nhận cần thiết để đảm bảo an toàn, chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao.

Liên minh Hợp tác nông nghiệp quốc gia Hy Lạp (ETHEAS)

Liên minh hợp tác nông nghiệp quốc gia Hy Lạp (ETHEAS) bao gồm hơn 262 Hợp tác xã với hơn 70.000 nông dân, chiếm 89% doanh thu của tất cả các Hợp tác xã của Hy Lạp trong các lĩnh vực về phô mai, ô liu, dầu ô liu, rượu và trái cây tươi. Cụ thể, sản lượng phô mai Feta truyền thống đạt 130.000 tấn/ năm và 70% xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó có hơn 13 triệu cây ô liu được trồng trọt trong điều kiện tốt, mỗi năm cho ra sản lượng 350.000 tấn dầu ô liu và 450.000 tấn ô liu, đứng thứ năm về sản xuất dầu ô liu trên toàn thế giới. Đối với rượu vang, có hơn 350 giống nho và sản xuất hơn 250.000 tấn rượu vang cho hơn 50 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, mặt hàng nông sản hoa quả tươi và rau củ với các quy trình quản lý tích hợp tiêu chuẩn chất lượng cũng góp phần vào kim ngạch xuất khẩu và đạt hơn 2 tỷ euro.

02 nhãn chứng nhận chất lượng của các sản phẩm thực phẩm Hy Lạp

“Chỉ định xuất xứ được bảo hộ – PDO”: bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được sản xuất, chế biến và chuẩn bị trong một khu vực địa lý nhất định bằng cách sử dụng bí quyết được công nhận. Ví dụ, dầu ô liu Viannos PDO được sản xuất hoàn toàn tại đô thị Viannos, Creta, sử dụng giống ô liu từ khu vực đó.

“Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ – PGI”: bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm liên kết chặt chẽ với khu vực địa lý. Ít nhất một trong các giai đoạn sản xuất, chế biến hoặc chuẩn bị diễn ra trong khu vực.

Di sản ẩm thực của Hy Lạp

Nông nghiệp và sản xuất thực phẩm là một nghề truyền thống của Hy Lạp, dẫn đến một số lượng đáng kể các phòng thí nghiệm thực phẩm, trường nông nghiệp, nhà hóa học và công nghệ thực phẩm được đào tạo, và nông dân lành nghề. Phô mai, ô liu, dầu ô liu và bông là những mặt hàng xuất khẩu chính của Hy Lạp, chiếm 28,7% tổng sản phẩm xuất khẩu. Dầu ô liu Hy Lạp được biết đến trên toàn thế giới vì độ tinh khiết, hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Hy Lạp sản xuất hơn 430.000 tấn dầu ô liu hàng năm và hơn 75% trong số đó là dầu ô liu nguyên chất, được xem là hảo hạng nhất. Hy Lạp cũng là nước sản xuất dầu ô liu lớn thứ ba trên thế giới, chiếm 16% thị phần dầu ô liu quốc tế. Bên cạnh đó, đất nước này có truyền thống làm phô mai hàng thế kỷ. Ngày nay, Hy Lạp sản xuất nhiều loại phô mai khác nhau có chất lượng tốt và gần như mọi vùng của Hy Lạp đều sản xuất loại phô mai đặc trưng của riêng mình. Hy Lạp là một trong ba quốc gia châu Âu có mức tiêu thụ phô mai bình quân đầu người cao nhất và cũng nằm trong top 15 về sản xuất phô mai trong số 27 quốc gia của EU.

Công Thành