Chủ Nhật , 14 Tháng Bảy 2024
Home » Công nghệ » Hội thảo và Triển lãm ATTT phía Nam 2023: An ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, AI

Hội thảo và Triển lãm ATTT phía Nam 2023: An ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, AI

(DNNN) – Ngày 3/8/2023, Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA phía Nam) phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo công bố sự kiện “Hội thảo và Triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023″.

Ông Ngô Vi Đồng – Phó Chủ tịch VNISA, Chủ tịch Chi hội phía Nam phát biểu tại buổi họp báo

Hội thảo và Triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam là sự kiện quan trọng hàng năm thu hút sự quan tâm của giới khoa học công nghệ trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT) và An toàn thông tin (ATTT) cũng như sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đang triển khai các ứng dụng chuyển đổi số, các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và trên địa bàn các tỉnh thành phía Nam.

Hội thảo sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 25/8 tại Trung tâm hội nghị GEM Center – Số 8, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. HCM. Hội thảo cũng được tổ chức trực tuyến bằng hình thức livestream qua các kênh Fanpage, Youtube. Người tham dự hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh các hoạt động chính của hội thảo và triển lãm diễn ra vào ngày 25/8, Chi hội An toàn thông tin phía Nam còn tổ chức các chuỗi hoạt động khác diễn ra trong các tháng cuối năm như: Tọa đàm lãnh đạo ATTT nhằm chia sẻ công tác quản lý, khó khăn và thách thức, giải pháp về an ninh mạng; diễn tập thực chiến ATTT cho các doanh nghiệp và các sở, ban, ngành phía Nam; tổ chức cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2023” tại TP Hồ Chí Minh…

Với chủ đề “Công nghệ mới và an ninh mạng trong kỉ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo”, ông Ngô Vi Đồng – Phó Chủ tịch VNISA, Chủ tịch Chi hội phía Nam – cho biết, hội thảo sẽ chia sẻ một số nét chính về bức tranh toàn cảnh an toàn thông tin của khu vực phía Nam, tình hình an toàn thông tin chung của Việt Nam và thế giới.

Toàn cảnh buổi họp báo

Đồng thời, VNISA phía Nam cũng sẽ nêu lên những cảnh báo, phòng ngừa và các khuyến nghị thiết thực với các cơ quan, doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra ngày một mạnh mẽ và sâu rộng trong xã hội.

Nói về chủ đề “Công nghệ mới và An ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo” của sự kiện năm nay, đại diện Ban tổ chức cho biết, năm 2023 được đánh dấu bằng sự tăng tốc của xu hướng chuyển đổi số. Với các doanh nghiệp, chuyển đổi số là một quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh hiệu quả trên không gian số. Và hơn hết, quá trình chuyển đổi số còn đưa đến những chiến lược mới, những công nghệ mới và cả những rủi ro mới.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning – ML) đã được nghiên cứu và ứng dụng từ nhiều năm trước. Ngay trong lĩnh vực an toàn thông tin, giai đoạn trước cũng đã có nhiều ứng dụng của AI/ML… Song chưa bao giờ xã hội chứng kiến một làn sóng ồ ạt hay trào lưu tương tự như ChatGPT từ tháng 11/2022. Thực tế, khi cộng đồng còn chưa kịp nắm bắt thông tin và có sự đề phòng thì hacker đã tận dụng công nghệ mới để lừa đảo trục lợi, trở thành một vấn đề nổi cộm đáng lo ngại.

Điển hình như, với sự trợ giúp của ChatGPT, tội phạm mạng có thể tạo ra một phần mềm đánh cắp dữ liệu tinh vi. Phần mềm này là hoàn toàn mới và có thể vượt qua giám sát của các ứng dụng chống mã độc phổ biến hiện nay.

Một điển hình khác là việc tạo đoạn hội thoại, đoạn phim giả mạo người thân để đánh lừa các nạn nhân. Thủ đoạn này không hề khó khi ứng dụng công nghệ mới và mang lại lợi nhuận kinh tế rất cao cho tội phạm mạng khi mà nhiều người dùng còn chưa có nhận thức đúng và đủ về an toàn thông tin.

Theo ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA, Chủ tịch VNISA phía Nam, việc triển khai một công nghệ, dịch vụ mới trên không gian mạng, bên cạnh những hiệu quả và tiện ích, còn cần cảnh giác với khả năng công nghệ bị khai thác để lừa đảo. Việc nâng cao nhận thức cho người dân là cần thiết song chúng ta cũng cần xem xét các phương thức tấn công – Attack Modeling mỗi khi thiết kế và phát triển ứng dụng có công nghệ mới nổi, có nhiều hàm lượng AI/ML áp dụng trong đó.

Vì thế, năm nay, bên cạnh những vấn đề truyền thống của an toàn thông tin như mã độc, hệ thống giám sát phát hiện sự cố và ứng dụng xử lý tự động, bảo vệ dữ liệu…, Hội thảo và triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam còn tập trung vào những vấn đề mới, cấp thiết như bảo vệ hệ thống công nghiệp và hạ tầng trọng yếu, ứng dụng AI/ML trong một số lĩnh vực như thị giác máy tính, phát hiện mã độc, lừa đảo công nghệ cao…

Công Thành