Thứ Hai , 29 Tháng Năm 2023
Home » Giáo dục - Y tế » “Đấu trường siêu tốc độ” dành cho học sinh – STEM Robot Challenge lần thứ 7

“Đấu trường siêu tốc độ” dành cho học sinh – STEM Robot Challenge lần thứ 7

(DNNN) – Ngày 9/5, Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm STEM Kidkul Edu phát động cuộc thi STEM Robot Challenge lần thứ 7 với chủ đề “Đấu trường siêu tốc độ”.

Cuộc thi STEM Robot Challenge dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở, và là một trong những cuộc thi có quy mô nhất về STEM cho học sinh.

STEM Robot Challenge là một trong những sự kiện chính diễn ra trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2023 (WHISE 2023). Tuần lễ WHISE là sự kiện lớn nhất thường niên của UBND TP.HCM nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Lê Huy Hoàng, Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở, Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ, cuộc thi được tổ chức nhằm tạo sân chơi về khoa học công nghệ cho học sinh, qua đó thúc đẩy sự đam mê về lĩnh vực này cũng như xây dựng thế hệ trẻ tương lai đam mê khoa học công nghệ… Thông qua cuộc thi này, các em học sinh cũng sẽ được trải nghiệm, sáng tạo trong môi trường học tập STEM tích cực, cùng nhau giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Cuộc thi được phát động, đăng ký tham dự từ nay đến 16h30 ngày 29/9/2023. Các trường tiểu học, trung học cơ sở được đăng ký tối đa 2 đội (tùy chọn bảng), tối đa 3 học sinh/đội.

Ông Cù Minh Trung – Giám đốc phát triển thị trường giáo dục STEM – Công ty TNHH Kidkul, chủ đề cuộc thi năm nay là “Đấu trường siêu tốc độ”. Cuộc thi gồm 3 bảng đấu chính: Bảng A1 (dành cho học sinh lớp 1, 2, 3) gồm trang trí và điều khiển xe đua robot; bảng A2 (dành cho học sinh lớp 4, 5) gồm chế tạo, trang trí, lập trình và điều khiển xe đua robot; bảng B (dành cho học sinh THCS) gồm chế tạo, trang trí, lập trình và điều khiển xe đua robot.

Về thể thức, ở vòng loại, các đội sẽ bốc thăm chia lượt thi đấu. 10 đội sẽ cùng tham gia 1 lượt cùng lúc trên một sa bàn đường đua. 2 đội có kết quả cao nhất sẽ bước vào vòng chung kết. Ở vòng chung kết, các đội sẽ thực hiện nhiệm vụ để tính điểm (thông tin sẽ được công bố vào ngày thi đấu chính thức).

Cuộc thi STEM Robot Challenge diễn ra định kỳ vào quý III hàng năm nhằm mục đích tạo sân chơi khoa học công nghệ và kỹ năng sáng tạo cho các lứa tuổi học sinh trên địa bàn TP.HCM.

Hội thi cũng nhằm khuyến khích tinh thần học hỏi, khám phá để học sinh từng bước làm chủ khoa học, công nghệ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, giúp các em học sinh có cơ hội phát triển tư duy sáng tạo, sử dụng thuật toán và kiến thức công nghệ để giải quyết vấn đề, nâng cao khả năng xử lý tình huống và tìm tòi những giải pháp tối ưu. Từ đó, thúc đẩy phong trào học tập, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trẻ.

Được biết cuộc thi STEM Robot Challenge diễn ra định kỳ vào quý III hàng năm nhằm mục đích tạo sân chơi khoa học công nghệ và kỹ năng sáng tạo cho các lứa tuổi học sinh trên địa bàn TPHCM. Trong năm 2022, cuộc thi có chủ đề “F1 In Ho Chi Minh City” – “Giải đua xe Robot F1” với sự tham gia của 44 đội thi cấp tiểu học và 49 đội thi cấp trung học cơ sở.

Công Thành