Thứ Hai , 29 Tháng Năm 2023
Home » Văn hóa - Giải trí » Khởi công dự án xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ

Khởi công dự án xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ

Sáng 25/4, tại đường Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ.

Báo cáo tại lễ khởi công, Phó Giám đốc Phụ trách Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Nguyễn Văn Trường cho biết, dự  án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ sẽ trở thành nơi vừa tổ chức biểu diễn đơn thuần vừa là một trung tâm đào tạo biểu diễn nghệ thuật biểu diễn, tổ chức các cuộc hội nghị, gặp gỡ, trao đổi… xứng đáng là một trong những công trình thiết chế văn hóa mới tiêu biểu của TPHCM. Quy mô dự án thuộc nhóm A, công trình dân dụng – Cấp I. Theo đó, phần ngầm chung được xây dựng mới quy mô 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn hơn 10.200m2 bố trí chỗ để xe, các phòng kỹ thuật, phòng chiller, phòng đạo cụ, phòng tạo hình chân dung nhân vật… Riêng khối Rạp xiếc và Biểu diễn đa năng được xây dựng mới quy mô 12 tầng nổi, tổng diện tích sàn hơn 19.180m2, chiều cao 57,50m.

dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ có khán phòng chính 2.000 chỗ, bao gồm 1 sân khấu tròn di động, 1 sân khấu hình chữ nhật nối tiếp sân khấu tròn tạo thành sân khấu đa năng với hệ thống nâng xoắn ốc, có thể di chuyển trong nước hoặc không có nước để phục vụ các chương trình khác nhau. Mặt sân khấu có cấu tạo để phù hợp với các loại hình nghệ thuật, bao gồm biểu diễn cho các tiết mục cổ điển, xiếc cho thú và loại hình trượt băng nghệ thuật. Dưới sân khấu, một bể nước di động có kích thước tương tự, trong đó hệ thống nâng xoắn ốc và các thiết bị nâng chìm trong nước. Một sân khấu di động hình chữ nhật liền kề phía sau sân khấu chính để phục vụ công tác biểu diễn, chuyển cảnh.

Riêng khán phòng tập luyện 300 chỗ, gồm 2 sân khấu hình tròn cùng cấp với hàng bậc thang có thể thu vào 300 chỗ ngồi được trang bị nhiều thiết bị trên cao cho các hình thang đa năng như: đu dây, hình thang đôi, hình thang ba, hình thang Washington, xe hai bánh, dây đai trên không, cột buồm gắn liền với lưới kỹ thuật, máy dẫn đầu trên không để nhào lộn, trampolines lớn và nhỏ…

Thời hạn sử dụng theo thiết kế của công trình 100 năm. Diện tích sử dụng đất 10.000 m2. Tổng mức đầu tư hơn 1.390 tỷ đồng theo quyết định phê duyệt dự án số 4707/QĐ-UBND ngày 31/10/2019. Dự kiến đưa vào sử dụng vào ngày 30/4/2025.

Phát biểu tại khởi công, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Trần Thế Thuận cho rằng, việc xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ góp phần đưa nghệ thuật Xiếc ngày một đa dạng và phong phú làm giàu cho văn hóa của nước nhà và của người dân, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày một cao của công chúng khán giả.

Theo đồng chí Trần Thế Thuận, dự án xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ là công trình mang tầm quốc tế, với trang thiết bị hiện đại, được thiết kế đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của nghệ thuật biểu diễn xiếc quy mô lớn, được đầu tư mới với giải pháp và chất lượng thiết kế cao của đơn vị tư vấn nước ngoài. Nơi đây không chỉ biểu diễn loại hình nghệ thuật xiếc mà còn được thiết kế có khả năng biểu diễn đa năng với nhiều loại hình nghệ thuật và sự kiện văn hóa và thể thao khác.‎

Đồng chí Trần Thế Thuận nhấn mạnh, từ sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đến nay, TP có 3 công trình văn hóa được xây dựng như: Nhà hát Bến Thành, Hòa Bình, Cải lương Trần Hữu Trang. Các công trình này có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của TP cũng như yêu cầu phục vụ Nhân dân TP. Do đó, việc đầu tư xây dựng dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ là việc làm cần thiết và cấp bách, có tính khả thi, phù hợp với quá trình phát triển đô thị. Công trình sẽ là biểu tượng văn hóa, dấu ấn lịch sử của TP trong tiến trình phát triển và hội nhập. Đặc biệt, đây được xem là công trình tiêu biểu của ngành Văn hóa và Thể thao TP nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2025).