Thứ Hai , 29 Tháng Năm 2023
Home » Đời sống » Naturland giới thiệu về tương lai của nông nghiệp hữu cơ

Naturland giới thiệu về tương lai của nông nghiệp hữu cơ

(DNNN) – Ngày 3/3, tai TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “Thưởng thức hương vị hữu cơ châu Âu tại Việt Nam – Tương lại của nông nghiệp hữu cơ”. Hội thảo do Hiệp hội Nông dân hữu cơ Đức (Naturland) tổ chức, Liên minh châu Âu (EU) đồng tài trợ, thu hút đông đảo khách tham dự.

Đứng thứ 2 về thị phần toàn cầu, tổng diện tích đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ của EU năm 2021 tăng lên 15,6 triệu ha. Số hộ sản xuất hữu cơ đạt 380.000 hộ và có 82.500 cơ sở chế biến. Năm 2021, thị trường bán lẻ tăng trưởng 3,6%, đạt 46,7 tỷ EUR (chỉ sau Mỹ).

Tại hội thảo, ông Albin Deforges –  Đại diện của Hiệp hội nông dân hữu cơ Đức tại Việt Nam cho biết, các sản phẩm hữu cơ của EU được đánh giá cao bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong phương pháp sản xuất. Sản phẩm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, tôn trọng môi trường, tính bền vững.

Một trang trại được chứng nhận hữu cơ cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định như không sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Nông dân được khuyến khích thực hành các phương pháp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu côn trùng gây hại và các vấn đề về cỏ dại bằng cách luân canh cây trồng.

Sự trình diễn tài ba của đầu bếp Mouquet-Richelet Robin

Nông dân sản xuất hữu cơ thường tự làm phân hữu cơ từ phụ phẩm hoặc thức ăn thừa từ vụ sản xuất trước. Nông dân chỉ sử dụng kháng sinh khi các loại thuốc trị liệu bằng thực vật. Họ ưu tiên các phương pháp bảo quản vật lý hoặc sinh học hơn các phương pháp hóa học… EU đảm bảo mọi sản phẩm dưới nhãn hữu cơ của EU đều có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

Chia sẻ về tiêu chuẩn hữu cơ của Naturland, ông Albin Deforges cho biết, tất cả các trang trại và nhà chế biến của Naturland đều hoạt động theo tiêu chuẩn hữu cơ của EU và tiêu chuẩn Naturland để sản xuất thực phẩm cao cấp, từ táo đến bắp cải, gà tây đến cá hồi, dầu ô liu, dầu hướng dương, cà phê đến sữa, các loại hạt, ngũ cốc, nguyên liệu làm bánh (bột mousse, bột pudding, bột mì, tinh bột sắn).

Ông Albin Deforges nhấn mạnh tại trang trại Naturland, số lượng vật nuôi được giới hạn theo diện tích theo quy định của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ và đảm bảo chúng có thể ra ngoài trời. Các con vật chăn nuôi được hưởng phúc lợi và tạo điều kiện gần với tự nhiên nhất có thể để giữ sức khỏe để không phụ thuộc vào thuốc”.

Công Thành