Chủ Nhật , 19 Tháng Năm 2024
Home » Văn hóa - Giải trí » Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ra mắt ấn phẩm “Tranh đấu cho hoà bình”

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ra mắt ấn phẩm “Tranh đấu cho hoà bình”

(DNNN) – Ngày 1-3, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã tổ chức buổi giới thiệu ra mắt ấn phẩm Tranh đấu cho hoà bình, được dịch từ ấn phẩm Waging Peace in Vietnam gồm tranh, ảnh và chuyện kể của William Short và Willa Seidenberg.

Họp báo ra mắt tác phẩm “Tranh đấu cho hòa bình”

Bà Trần Xuân Thảo, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh cho biết, năm 2018, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tổ chức trưng bày chuyên đề “Làn sóng phản đối chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam”.

Trưng bày là kết quả hợp tác giữa Bảo tàng và Tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình của Mỹ (VFP). Qua đó giúp công chúng Việt Nam và quốc tế hiểu thêm về sự ủng hộ của một bộ phận nhân dân tiến bộ Mỹ, các binh lính, cựu chiến binh Mỹ đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam, cùng những nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và phát triển mối quan hệ hòa bình, hữu nghị.

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả trưng bày chuyên đề trên, được sự cấp phép bản quyền và nhượng quyền của Nhà xuất bản New Village (trụ sở tại Tiểu bang New York), Bảo tàng phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ in ấn và phát hành ấn phẩm “Tranh đấu cho hòa bình” (bản dịch từ ấn phẩm “Waging peace in Vietnam”) tại Việt Nam.

Ấn phẩm một lần nữa giới thiệu đến công chúng và độc giả chi tiết về lịch sử cuộc đấu tranh vì hòa bình ít được biết đến của những người lính Mỹ và vai trò của nó đối với sự chấm dứt cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. “Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ lan tỏa đến thế hệ trẻ đặc biệt là các em học sinh, sinh viên để các em hiểu hơn về lịch sử từ đó có cái nhìn đúng về những người Mỹ đã can đảm đấu tranh vì chính nghĩa cho Việt Nam”, TS.Xuân Thảo bày tỏ.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM nhận định: “Tác phẩm “Tranh đấu cho hòa bình” trả lại công bằng lịch sử cho binh sĩ và cựu binh Mỹ phản chiến, khẳng định họ là những người yêu nước dũng cảm, trước sức ép của quyền lực và từ vòng xoáy của chiến tranh phi nghĩa đã biết và dám chọn lẽ phải, lắng nghe lương tâm và tiếng gọi của hòa bình trong công lý cho mọi dân tộc và sự tôn trọng giữa các dân tộc”.

GS.Carolyn Forche’ (Chủ tịch Viện thi ca Mỹ) cho biết: ““Tranh đấu cho hòa bình” qua những bằng chứng không thể chối cãi đã phác họa chân thực tầm ảnh hưởng của phong trào phản chiến do các chiến binh tại ngũ và cựu chiến binh Mỹ tổ chức trong chiến tranh tại Việt Nam. Cuốn sách này cung cấp những thông tin đáng giá và tiếp thêm sức mạnh cho những người có lương tri, đồng thời giúp chúng ta hiểu rằng không gì là không thể”.

Tại buổi lễ ra mắt, công chúng còn có dịp giao lưu, trò chuyện cùng tác giả và các diễn giả, cựu chiến binh Mỹ về những câu chuyện lịch sử một thời và những hoạt động phản chiến.

Công Thành