Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Tin tức » TPHCM: Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023

TPHCM: Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023

Chiều tối 19/1 (nhằm 28 tháng Chạp), Lễ khai mạc Đường sách Tết Quý Mão năm 2023 với chủ đề “TPHCM – Xuân an vui, Xuân thịnh vượng” đã diễn ra tại trục đường Lê Lợi – Nguyễn Huệ (Quận 1).

Tham dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng nhiều lãnh đạo TP và đại diện các nhà xuất bản, in, phát hành.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Lâm Đình Thắng khẳng định: Thực hiện mục tiêu của nghị quyết xây dựng TPHCM “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, hằng năm cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về TPHCM luôn quan tâm, chăm lo đến các hoạt động văn hóa tinh thần để nhân dân và du khách đến TP vui Xuân, đón Tết, trong đó Lễ hội Đường Sách Tết là một trong những hoạt động văn hóa thường niên và cũng là một trong những sự kiện trọng tâm trong chuỗi các hoạt động đón chào năm mới của TP.

Năm 2023, lễ hội được tổ chức tại địa điểm mới là đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM), ngay sau khi đường Lê Lợi được trả lại mặt bằng, do vậy việc tổ chức được quan tâm rất kỹ.

Theo ông Thắng, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “TPHCM – Xuân an vui, Xuân thịnh vượng”, có quy mô lớn nhất, số lượng đơn vị tham gia nhiều nhất trong 13 năm tổ chức.Theo đó, quy mô Lễ hội năm 2023 gấp 3 lần, diện tích gấp 4 lần so với năm 2022. Nét mới của lễ hội năm nay là việc thiết kế, không gian Lễ hội Đường sách Tết được đầu tư thiết kế quy mô, mỹ thuật và hài hòa với không gian kiến trúc chung của Lễ hội Đường hoa và các hoạt động văn hóa khác của Thành phố.

Đường sách Tết Quý Mão năm 2023 được tổ chức với 4 cụm nội dung chính: Khu vực triển lãm nhiều chủ đề lịch sử – văn hóa quan trọng như Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, Báo Xuân 2023, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris, kỷ niệm 325 năm Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, lần đầu tiên, Đường sách Tết tổ chức triển lãm không gian “Nghệ thuật sách Việt Nam” giới thiệu những quyển sách phiên bản giới hạn được các nghệ nhân chế tác thủ công bằng chất liệu quý. Có những cuốn sách có giá trị rất cao về nghệ thuật và lịch sử như: Đại Nam quấc âm tự vị, tác giả Huỳnh Tịnh Của, năm 1883 – 1884; Từ điển Taber, xuất bản năm 1838 ở Caculta (có tờ bản đồ An Nam đại Quấc họa đồ – bản đồ này có Hoàng Sa bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp)…

Tại Đường sách, còn có các không gian trải nghiệm sách điện tử, sách nói, thư viện sách thông minh; trải nghiệm khu vực tái hiện không gian Tết xưa. Khu vực đọc, trao đổi sách được 20 nhà xuất bản, công ty sách hàng đầu trên cả nước chăm chút, đầu tư với 38 gian hàng cung cấp khoảng 50.000 tựa sách, gần 100.000 bản sách và nhiều hoạt động tương tác với mong muốn du khách và bạn đọc được trải nghiệm tết thật ý nghĩa, vừa đậm chất truyền thống nhưng vẫn hiện đại, sáng tạo, đổi mới.

Tại Đường sách Tết Quý Mão 2023, ban tổ chức đã bố trí khu vực dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích phát triển văn hóa đọc, khả năng tư duy, sáng tạo của các em và là khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan.

Lễ hội Đường sách Tết kéo dài trong 8 ngày, từ 17h ngày 19/1/2023 đến 21h ngày 26/1/2023 (từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết).