Thứ Hai , 15 Tháng Bảy 2024
Home » Văn hóa - Giải trí » Khởi công xây dựng đường sách Thành phố Thủ Đức

Khởi công xây dựng đường sách Thành phố Thủ Đức

Sáng 28/12, tại công viên Hồ Thị Tư, đã diễn ra Lễ khởi công Đường sách Thành phố Thủ Đức. Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 2 năm ngày thành lập Thành phố Thủ Đức.

Theo thiết kế, Đường sách Thành phố Thủ Đức nằm trên đường Hồ Thị Tư (vị trí trung tâm thành phố Thủ Đức), có chiều dài khoảng 286m, có hai nhánh đường lưu thông song song, đầu tuyến giáp với đường Lê Văn Việt, cuối tuyến giáp với đường Ngô Quyền. Đây là nơi thường xuyên được tổ chức chợ hoa xuân, hội chợ thương mại, hội chợ triển lãm cấp thành phố Thủ Đức và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đường sách Thành phố Thủ Đức với quy mô gồm một Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh và gần 20 gian hàng sách, cà-phê sách diện tích tiêu chuẩn 40m2/gian và các không gian hoạt động chung quanh sách như sân khấu giao lưu tác giả, người đọc; trưng bày triển lãm, các hoạt động tương tác khác…

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam,ông Lê Hoàng cho biết: Đường sách Thành phố Thủ Đức sẽ có sự tham gia của các đơn vị xuất bản uy tín, có bề dày thương hiệu. Nơi đây sẽ trưng bày hàng vạn đầu sách với nhiều thể loại đề tài và nội dung phong phú trên các lĩnh vực văn học l, khoa học, kiến thức, giáo dục, kỹ năng sống, thanh thiếu nhi… đáp ứng cho nhu cầu đa dạng của các tầng lớp bạn đọc và đời sống xã hội. Mọi người đến đây, đến với sách  để được tiếp cận với các giá trị của tri thức, đạo đức, lối sống, những giá trị nhân văn, khơi gợi nên truyền thống hiếu học của ông cha ta. “Chúng tôi kỳ vọng sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, các đơn vị giáo dục, các tổ chức đoàn thể, xã hội cùng chung tay tạo ra một không gian đường sách mới có sức sống mạnh mẽ phục vụ mọi nhu cầu của công chúng và những người yêu sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc”, ông Lê Hoàng thông tin thêm.

Đường sách Thành phố Thủ Đức khi đi vào hoạt động sẽ trở thành một điểm nhấn thu hút, thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của đông đảo người dân và các bạn trẻ của thành phố Thủ Đức và các vùng lân cận.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức, Nguyễn Kỳ Phùng ghi nhận sự nỗ lực của Ban điều hành lâm thời Đường sách Thành phố Thủ Đức, Hội Xuất bản Việt Nam chi nhánh phía Nam, các doanh nghiệp, Nhà xuất bản và các đơn vị phối hợp tổ chức xây dựng Đường Sách Thành phố Thủ Đức. Việc xây dựng Đường sách Thành phố Thủ Đức nhằm tạo dựng một không gian lâu dài cho hoạt động phát triển văn hóa đọc; tạo sự gắn kết giữa sách, người làm sách với người đọc góp phần phát triển ngành xuất bản và văn hóa đọc; xây dựng một thương hiệu văn hóa đọc kết hợp với các hoạt động văn hóa văn nghệ tạo sân chơi, điểm đến thu hút người dân trên địa bàn. Đường sách Thành phố Thủ Đức được bố trí và chọn hình thành ngay tại nơi tập trung đông dân cư, thuận tiện việc di chuyển, ngay tại trung tâm của Thành phố Thủ Đức; đặc biệt là gần các trường học và rất thuận lợi để các bạn học sinh, sinh viên địa bàn đến tìm hiểu, trao đổi kiến thức mà chức năng của Đường sách đem đến. Hy vọng Đường sách Thành phố Thủ Đức sẽ mang lại cho các em học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình.

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, Đường sách Thủ Đức dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 4/2023, đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam (21/4) và chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023).