Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Home » Công nghệ » Kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp ngành công thương chuyển đổi số

Kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp ngành công thương chuyển đổi số

(DNNN) – Sáng 16/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) – Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đồng hành Chuyển đổi số Công Thương.

Diễn đàn đã thu hút nhiều đại diện các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp của ngành công thương và các đối tác cung cấp giải pháp chuyển đổi số.

Bà Lại Việt Anh Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát biểu

Thông tin tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đồng hành chuyển đổi số công thương do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 16/12 tại TPHCM, bà Nguyễn Thúy Anh, Trưởng phòng Kinh tế số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam đang chiếm phần đa số, ước tính chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp.

Các diễn giả chia sẻ về thực trạng chuyển đổi số cũng như các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp công thương trong lộ trình chuyển đổi số. 

Thời gian qua, các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ luôn có được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ. Đặc biệt, từ tháng 10 năm 2021, các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ được hỗ trợ kinh phí chuyển đổi số từ nguồn ngân sách Nhà nước. Hành động này của Chính phủ đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nhận thức về chuyển đổi số, đồng thời chiến lược đã tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp vươn lên, tạo sự bứt phá nhờ hỗ trợ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Tuy nhiên, trên thực tế, thực trạng đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ để chuyển đổi số còn chưa cao. Khoảng hơn 90% doanh nghiệp trong tổng số doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ chưa thực sự hiểu biết về chuyển đổi số và tầm quan trọng của chuyển đổi số và hơn 70% số doanh nghiệp chưa biết bắt đầu từ đâu.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thúy Anh, đối với các doanh nghiệp ngành Công Thương, qua khảo sát đánh giá mức độ sẵn sàng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thấy mức độ chuyển đổi số tại doanh nghiệp còn rất thấp, đặc biệt doanh nghiệp sản xuất.

Những hạn chế, khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong quá trình chuyển đổi số bao gồm: hạn chế về nhận thức, nhân lực triển khai chuyển đổi số; hạn chế về thông tin các giải pháp chuyển đổi số trên thị trường; hạn chế về tiếp cận các nguồn tài chính nhằm triển khai chuyển đổi số; hạn chế trong việc xây dựng hệ sinh thái tổng thể nhằm thức đẩy chuyển đổi số như chính sách, nhân lực, logistics, phương thức thanh toán cũng như hạ tầng kết nối.

Theo đó, tại diễn đàn, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp cũng đã chia sẻ về các kinh nghiệm thực tế trong quá trình ứng dụng công nghệ vào công tác vận hành, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 2 lĩnh vực lớn là sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại điện tử, đồng thời giới thiệu một số giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số.

Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, cần có giải pháp kết nối các đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số uy tín để đồng hành, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số này của doanh nghiệp. Vì vậy tại diễn đàn Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn FPT, Công ty ACCESSTRADE Việt Nam và BIDV trong việc xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số công thương.

Dự kiến hệ sinh thái sẽ được ra mắt vào quý III/2023.

Các đơn vị thực hiện nghi thức ký kết xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số công thương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

Hệ sinh thái Chuyển đổi số Công Thương sẽ giúp thay đổi tư duy, nhận thức quản trị của doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số, đồng thời tiếp cận công cụ chuyển đổi số từ bước tư vấn thực trạng doanh nghiệp, khả năng chuyển đổi số đến các combo giải pháp công nghệ.

Công Thành