Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Home » Bất động sản » Chính phủ lập tổ công tác gỡ khó cho thị trường bất động sản

Chính phủ lập tổ công tác gỡ khó cho thị trường bất động sản

Thủ tướng vừa ra quyết định thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản (BĐS) cho các địa phương, doanh nghiệp.

Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm tổ trưởng, phối hợp với các tổ phó là Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú và Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh.

Các thành viên gồm Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Nhiệm vụ của tổ công tác là rà soát, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai dự án BĐS cho các địa phương, doanh nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành khác. Ngoài ra, tổ sẽ đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp việc tháo gỡ khó khăn liên quan đến việc thực hiện các dự án BĐS, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan.

Về quyền hạn, tổ công tác có quyền yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp có liên quan báo cáo, cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến các dự án BĐS đang triển khai nhưng có khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý theo báo cáo của các địa phương.

Tổ công tác cũng có thể mời lãnh đạo các cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương có liên quan hoặc các tổ chức, chuyên gia phối hợp, tham vấn trong quá trình tổ thực hiện nhiệm vụ.

Tổ công tác được thành lập trong bối cảnh thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn, giao dịch giảm mạnh, nhiều dự án ngừng trệ không tiếp tục triển khai do đói vốn từ đầu năm nay. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã phải cắt giảm lao động, tinh giản bộ máy và vay vốn với lãi suất cao để tạm thời duy trì hoạt động.

Theo: DNSG