Thứ Hai , 29 Tháng Năm 2023
Home » Bất động sản » ĐH Hoa Sen cùng chuyên gia của ĐH Sydney bàn về kiến trúc đô thị thông minh

ĐH Hoa Sen cùng chuyên gia của ĐH Sydney bàn về kiến trúc đô thị thông minh

Xây dựng thành phố thông minh đang là chủ đề mà nhiều chuyên gia về đô thị quan tâm hiện nay. Để hiểu sâu hơn về chủ đề này, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức Hội thảo “Kiến trúc đô thị thông minh”. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 18/11/2022.

Hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc đô thị. Đặc biệt có sự góp mặt của GS. Robyn Dowling – Hiệu trưởng Trường Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị – Đại học Sydney (Úc) – nơi có các kiến trúc sư hàng đầu đã tham gia thiết kế và xây dựng nên Nhà hát Con Sò nổi tiếng, biểu tượng của nước Úc. Hội thảo còn có sự góp mặt của diễn giả – ông Jonathan TrouIllon – Giám đốc Kobi Lighting Studio tại Việt Nam.

“Cơn khát” nhân lực ngành Kiến trúc

Những năm vừa qua, Việt Nam có đang tốc độ đô thị hóa chóng mặt của khu vực. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc tăng 0,6% so với năm 2021. Đến tháng 6/2022, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 41%, với 883 đô thị. Để đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2030 thì tốc độ đô thị hóa của nước ta phải đạt đến con số 50-60%. Con số đó minh chứng cho “thời điểm vàng” của ngành kiến trúc xây dựng.

Tuy nhiên, để xây dựng thành phố thông minh bao gồm nhiều yếu tố: Công nghệ thông tin, kiến trúc, cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế… Riêng TP.HCM, với mục tiêu trở thành đô thị thông minh, giáo dục cần đi đầu, giữ vai trò trọng tâm để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu.

Thống kê cho thấy, sau đại dịch Covid-19, ngành kiến trúc xây dựng cần thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động mỗi năm, nhưng chất lượng nguồn nhân lực hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu. Thực tế hiện nay, các công trình lớn của đất nước đang thu hút nhiều các kiến trúc sư nước ngoài đến và làm việc tại Việt Nam. Vậy, làm thế nào để các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất của Việt Nam có được tiếng nói trong những hạng mục công trình quan trọng trong nước và trên trường quốc tế? Việc nghiên cứu và giảng dạy theo hướng quốc tế hóa để sinh viên các ngành thiết kế nội thất, kiến trúc xây dựng được tiếp cận với các kiến thức bên ngoài là điều vô cùng quan trọng.

Nâng cao nguồn nhân lực để phát triển đô thị thông minh

Bàn về chủ đề này, GS. Robyn Dowling sẽ có bài phân tích “Smart City Research and Teaching – Nghiên cứu và giảng dạy về đô thị thông minh”. GS. Robyn Dowling  từng là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội – Úc. Bà là một nhà nghiên cứu hàng đầu về địa lý xã hội và văn hóa của các thành phố. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, viết sách và giảng dạy về lĩnh vực này,  GS. Robyn sẽ mang đến những kiến thức thú vị về: Tiểu sử các thành phố, thách thức của thành phố thông minh, cách quản trị thông minh…

Ngoài ra, ông Jonathan TROUILLON cũng sẽ mang đến chủ đề được rất nhiều bạn trẻ ngành thiết kế nội thất và kiến trúc quan tâm hiện nay là: “Smart Lighting in Architecture – Chiếu sáng thông minh trong kiến trúc”.

Hội thảo “Kiến trúc đô thị thông minh” hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích không chỉ cho các bạn sinh viên mà còn cho các giảng viên và những ai đang làm việc trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng đô thị. Đặc biệt, đây là cơ hội để các sinh viên ngành Thiết kế nội thất của Trường Đại học Hoa Sen có cơ hội giao lưu, lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực kiến trúc đô thị, mở ra nhiều cơ hội học tập và định hướng công việc cho các bạn. Từ đó, góp phần nâng cao nguồn nhưng lực trong lĩnh vực thiết kế nội thất, kiến trúc, thúc đẩy xây dựng và phát triển TP.HCM thành một đô thị thông minh.

Với mục tiêu quốc tế hóa chương trình đào tạo, HSU không ngừng mở rộng giao lưu, hợp tác với các đối tác quốc tế để sinh viên có điều kiện tiếp cận với những kiến thức và phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới. Việc kết hợp với một đại học lớn hàng đầu thế giới như Đại học Sydney tại Hội thảo “Kiến trúc đô thị thông minh” là một trong các hoạt động để sinh viên ngành Thiết kế nội thất hiểu sâu hơn về ngành nghề mà mình đang học, qua đó nắm bắt cơ hội việc làm, định hướng nghề nghiệp tương lai cho các bạn. Ngoài việc trở thành một nhà thiết kế về nội thất, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí như kiến trúc sư, thi công các công trình, quản lý dự án, tư vấn giám sát, chuyên gia về ánh sáng, cảnh quan, kinh doanh các sản phẩm liên quan đến kiến trúc và nội thất…

Đăng ký tham gia Hội thảo ngay tại: https://forms.gle/PY6djSW2qiyQz7LL8