Chủ Nhật , 14 Tháng Bảy 2024
Home » Kinh tế » Tập đoàn Lộc Trời ký kết gói tín dụng 100 triệu USD với 7 ngân hàng lớn sản xuất lúa gạo chất lượng cao

Tập đoàn Lộc Trời ký kết gói tín dụng 100 triệu USD với 7 ngân hàng lớn sản xuất lúa gạo chất lượng cao

(DNNN) – Ngày 24/10, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng hợp vốn giữa Tập đoàn Lộc Trời và 7 ngân hàng với hạn mức 100 triệu USD sản xuất lúa gạo chất lượng cao.

Ngân hàng Quân đội (MB) là đơn vị trong nước duy nhất tham gia tài trợ vốn cho doanh nghiệp. MB đã hợp tác với Ngân hàng Kasikornbank, trở thành đơn vị đầu mối, kết nối các ngân hàng First Commercial Bank, Agricultural Bank Of China Limited – CN Hà Nội, China Construction Bank Corporation – CN TP.HCM, CTBC Bank Co., Ltd., E.SUN Commercial Bank, Ltd. – CN Đồng Nai để thu xếp nguồn vốn và cùng tham gia gói tín dụng hợp vốn, tài trợ bổ sung cho nguồn vốn lưu động chú trọng vào việc đầu tư mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao của Lộc Trời.

Ký kết gói tín dụng 100 triệu USD hợp vốn giữa Tập đoàn Lộc Trời và 7 ngân hàng  sản xuất lúa gạo chất lượng cao

Theo Tập đoàn Lộc Trời, việc ký kết gói gói tín dụng 100 triệu USD trong thời gian 3 năm được dùng để bổ sung nguồn vốn lưu động trong các hoạt động đầu tư, mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao, được giải ngân thông qua việc cấp giống, vật tư nông nghiệp, các dịch vụ nông nghiệp của Tập đoàn Lộc Trời cho các hợp tác xã, liên minh hợp tác xã, tổ sản xuất và bà con nông dân liên kết với tập đoàn.

Việc giải ngân này được tiến hành theo tiến độ mùa vụ, và được số hóa toàn bộ thông qua các ứng dụng công nghệ được phát triển riêng với giao diện thân thiện dễ sử dụng, giúp bà con dễ theo dõi tiến độ sản xuất trong suốt thời gian canh tác.

Ông Lê Thanh Hạo Nhiên, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Lộc Trời cho biết, gói tín dụng này sẽ được dùng để bổ sung nguồn vốn lưu động trong các hoạt động đầu tư mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao bao gồm vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật), đảm bảo nguồn cung cả về số lượng và chất lượng cho các đơn hàng trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời cam kết sẽ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời cam kết sẽ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả để tạo tiền đề cho gói tín dụng 1 tỷ USD trong thời gian tới. Ông cho biết, lúa gạo Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các thị trường quốc tế, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chủ trương về việc phát triển 1 triệu hecta lúa chất lượng cao.

 “Việc 7 ngân hàng thu xếp vốn ban đầu 100 triệu USD giúp tập đoàn mở rộng diện tích canh tác lúa chất lượng cao theo quy trình khép kín từ đầu đến cuối theo nhu cầu thị trường tạo ra nông sản truy xuất nguồn gốc, được cấp mã vùng trồng, thông tin sản phẩm được minh bạch và góp phần nâng cao giá trị gạo xuất khẩu Việt Nam. Điều này góp phần phân phối lại chuỗi lợi nhuận sao cho hợp lý, giúp các đối tác của chúng tôi là người nông dân nâng cao thu nhập, góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững của Tập đoàn Lộc Trời và nền nông nghiệp Việt Nam”.

Ông Thòn cho rằng gói tín dụng này có ý nghĩa đặc biệt đối với Tập đoàn vì đây là sự khởi đầu. Ông Thòn tin rằng đây sẽ là cơ sở để có thể tiến tới với gói tín dụng 1 tỷ USD cho chương trình sản xuất bền vững của nông dân ĐBSCL cũng như 2 tỷ USD cho việc thu mua lương thực.

Lộc Trời là đơn vị duy nhất trên thế giới triển khai canh tác lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP (Sustainable Rice Platform) đạt kết quả 100 điểm hoàn hảo trong 3 năm liên tục 2020, 2021, 2022 cùng với hệ thống sản xuất lúa gạo đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe trên thế giới như BRCGS, SMETA, HACCP, HALAL…

Sự kiện gạo Lộc Trời thương hiệu Cơm ViệtNam Rice chính thức được bán vào thị trường châu Âu và lên kệ tại hai hệ thống đại siêu thị hàng đầu châu Âu và Pháp – Carrefour và Leclerc đầu tháng 9/2022 là thành công bước đầu giúp nâng cao vị thế lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế trong hành trình gần 30 năm “Cùng nông dân phát triển bề vững” của tập đoàn. Các đơn hàng liên tiếp gửi đến sau sự kiện này, tính đến tháng 10/2022 đạt trên 400.000 tấn, là cơ sở rất vững chắc để tập đoàn đẩy mạnh việc mở rộng sản xuất lớn, tổ chức các vùng trồng theo các yêu cầu của từng thị trường. 

Công Thành