Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Home » Kinh tế » Khai mạc triển lãm quốc tế ngành Lương thực Thực phẩm TPHCM

Khai mạc triển lãm quốc tế ngành Lương thực Thực phẩm TPHCM

(DNNN) – Sáng 19/10, Triển lãm quốc tế ngành Lương thực Thực phẩm TPHCM – HCMC FOODEX 2022 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh – HCMC FOODEX 2022 sẽ diễn ra trong 4 ngày từ ngày 19- 22/10/2022. Sự kiện được chủ trì thực hiện bởi Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), phối hợp tổ chức cùng Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA) và Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Việt Nam.

Lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm HCMC FOODEX 2022 với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” với hơn 240 gian hàng và gần 300 doanh nghiệp góp mặt tham dự triển lãm sản phẩm trực tuyến và trực tiếp trong không gian triển lãm có diện tích khoảng 5.000m2. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự triển lãm trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/ sơ chế (nông sản, thực phẩm, thủy hải sản,…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường thăm quan triển lãm

Tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường đánh giá triển lãm là hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, khẳng định uy tín về chất lượng và thương hiệu sản phẩm ngành lương thực thực phẩm của thành phố đối với khách hàng trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch Covid-19, ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, để ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố giai đoạn 2020 – 2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

Với định hướng phát triển ngành chế biến lương thực, thực phẩm theo hướng công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu, chủ động trong các khâu nghiên cứu sản phẩm mới, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu và sản phẩm có uy tín, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu, thành phố sẽ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: xác định các tiêu chí và danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và sản phẩm công nghiệp tiềm năng của ngành chế biến lương thực thực phẩm; đồng thời xây dựng các chính sách hỗ trợ cụ thể đối nhóm sản phẩm chủ lực và sản phẩm tiềm năng.

Ông Trần Phú Lữ – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) bày tỏ: “Triển lãm HCMC FOODEX 2022 với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” cam kết sẽ có nhiều đột phá trong công tác tổ chức, và khẳng định chương trình là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế uy tín, tiêu biểu và được thiết kế tổ chức thường niên hàng năm tại Thành phố Hồ Chí Minh, là điểm đến lý tưởng cho các địa phương, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành lương thực thực phẩm, các đơn vị liên quan để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ sự kiện triển lãm cũng sẽ diễn ra các chương trình hội thảo, tư vấn, thảo luận với các chủ đề “ Tư vấn xây dựng thương hiệu thực phẩm”, “Tại sai thực phẩm Halal là lĩnh vực tăng trưởng tiếp theo”, “ Đẩy mạnh thương mại hóa nông sản và thực phẩm trong bối cảnh hậu đại dịch và suy giảm kinh tế toàn cầu”. Các hoạt động kết nối B2B giữa các DN trong và ngoài nước, quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam…

Được biết, triển lãm kỳ vọng thu hút 18.000 lượt khách đến làm việc và tham quan chương trình. Dự kiến, Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM năm 2023 sẽ tổ chức từ ngày 04/10-07/10/2023./.

Minh Dung