Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Home » Kinh tế » Triển lãm VietnamWood 2022: Góp phần phát triển toàn diện cho ngành chế biến gỗ

Triển lãm VietnamWood 2022: Góp phần phát triển toàn diện cho ngành chế biến gỗ

(DNNN) – Sáng 18/10, Triển lãm quốc tế máy móc và thiết bị ngành công nghiệp chế biến gỗ 2022 (VietnamWood 2022) và triển lãm quốc về thiết bị nội thất, ngũ kim và công cụ ngành công nghệ gỗ (Furnitec 2022) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC).

Lãnh đạo tham quan triển lãm VietnamWood và Furnitec 2022

VietnamWood cùng với Furnitec là hai hội chợ thương mại uy tín và mang tính biểu tượng nhất trong ngành chế biến gỗ và nội thất Việt Nam, quy tụ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới đến và trưng bày chuỗi cung ứng sáng tạo, những công nghệ hàng đầu cũng như xu hướng phát triển trong tương lai nhằm đáp ứng nhu cầu về công nghệ và kỹ thuật sản xuất tân tiến nhất.

Khách tham quan xem các công nghệ mới trong ngành chế biến gỗ

Theo Ban tổ chức, VietnamWood và Furnitec đã tập hợp hơn 250 nhà cung cấp tầm cỡ thế giới từ 25 quốc gia và khu vực, đưa ra các giải pháp sản xuất ưu việt và cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành chế biến gỗ và thị trường tại Việt Nam.

Gian hàng của Nga

Các thương hiệu hàng đầu trên toàn cầu lấp đầy bảy khu triển lãm quốc tế từ Áo, Canada, Pháp, Đức, Nga, Đài Loan (Trung Quốc) và Hoa Kỳ để cung cấp nền tảng kinh doanh tối ưu cho các nhà sản xuất thiết bị, đồng thời trưng bày một loạt các giải pháp toàn diện cho ngành chế biến gỗ và đồ nội thất.

Xúc tiến thương mại tại triển lãm

Các thương hiệu nổi tiếng như Homag, Michael Weinig, SHODA, DIEFFENBACHER, LEITZ, JOWAT, SCM, Biesse, NANXING, LEADERMAC, IMOS, Cabinet Vision, Felder, JAF, HAFELE, BLUM, Vetta, Thuận Hiền, Fuvico, Quốc Duy, KEYCES đang trưng bày và cập nhật những xu hướng hàng đầu cũng như công nghệ mới nhất trong lâm nghiệp và thiết bị chế biến gỗ, máy móc chế biến sơ cấp, kỹ thuật gia công thứ cấp, hoàn thiện bề mặt, tận dụng gỗ phế thải, tạo năng lượng và sưởi ấm bằng nhiên liệu gỗ, vật liệu chế biến gỗ và vật tư tiêu hao, đồ dùng và phụ kiện nội thất, dịch vụ kỹ thuật, công cụ và thiết bị phụ trợ…., để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường, và tạo cơ hội to lớn cho ngành chế biến gỗ và đồ nội thất của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc VietnamWood 2022 ngày 18/10, ông Nguyễn Quang Huy – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Công Thương) – cho biết: Sau một năm tạm hoãn do đại dịch Covid-19, VietnamWood 2022 và Furnitec 2022 nay đã trở lại thực sự ấn tượng với sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp đến từ 25 quốc gia. Đặc biệt VietnamWood thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế như Canada, Pháp, Đức, Mỹ, Úc…

Theo ông Huy, triển lãm sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại, trao đổi, tiếp cận học hỏi từ các sản phẩm và công nghệ của thế giới, đồng thời phát triển các thương hiệu trong nước, góp phần cho sự phát triển toàn diện về chất lượng của ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Các thương hiệu tham gia triển lãm đã nắm bắt và đem đến các giải pháp kiểm soát được sản phẩm từ nguyên vật liệu cho đến khi hoàn thành và chuyển đến tay người tiêu dùng. Từ đó đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các thành phẩm, giảm chi phí sản xuất, đổi mới cải tiến mẫu mã, tăng lợi nhuận. Đây cũng là chiến lược của ngành chế biến gỗ của Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho biết: dù kim ngạch xuất khẩu gỗ có tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2022 nhưng ảnh hưởng của lạm phát, những bất ổn về kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu của ngành chế biến gỗ nói riêng và các mặt hàng khác nói chung của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2022.

Ông Khanh nói 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt  hơn 11 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trở lại trong tháng 8/2022 nhưng ảnh hưởng của lạm phát, những bất ổn về kinh tế toàn cầu được cho sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ và sản phẩm gỗ nói riêng và các mặt hàng khác nói chung của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2022.

Riêng về nguyên liệu, hiện nguồn cung nguyên liệu khai thác trong nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 75% tổng nhu cầu chế biến, bao gồm khai thác rừng trồng và khai thác cây trồng phân tán, gỗ cao su. Mỗi năm, Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 8,5 triệu m3 gỗ.

Về công nghệ, một số nhóm doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ hiện đại với máy móc chủ yếu được nhập khẩu, tuy nhiên các thiết bị đang sử dụng đều có năm sản xuất trung bình là 2010, khá cũ so với các thiết bị hiện nay.

Tất cả hiện trạng trên thúc đẩy nhu cầu về các giải pháp công nghệ sản xuất, chế biến. Trở lại sau giai đoạn dịch bệnh Covid-19, VietnamWood được mong chờ sẽ mang đến các xu hướng, giải pháp và những tiến bộ mới nhất dành cho chuỗi sản xuất, chế biến gỗ.

Đại diện HAWA cho rằng xu hướng tự động hóa sản xuất đang diễn ra mạnh mẽ nhằm giảm số lượng lao động trực tiếp, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Các thương hiệu tham gia VietnamWood 2022 đang nắm giữ và đem đến các giải pháp kiểm soát sản phẩm từ nguyên vật liệu cho đến khi hoàn thành và chuyển đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là chiến lược của ngành chế biến gỗ Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh hoạt động triển lãm chính, ban tổ chức còn tổ chức các hội thảo chuyên sâu chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực chuyển đổi công nghệ – xu hướng tự động hóa trong ngành công nghiệp sản xuất, giải pháp thông minh cho ngành công nghiệp gỗ trong kỷ nguyên số và nguyên liệu gỗ cùng ứng dụng thực tế trong thiết kế nội thất. Qua đó, thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ và sản xuất đồ nội thất, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ hàng đầu Đông Nam Á.

Triển lãm sẽ diễn ra dến ngày 21/10 do HAWA phối hợp cùng Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ thương mại Vinexad – Bộ Công Thương, Công ty TNHH Tiếp thị và Thương mại Yorkers tổ chức.

Minh Dung