Thứ Bảy , 30 Tháng Chín 2023
Home » Bất động sản » Lãi suất tăng, người mua nhà lao đao, chủ đầu tư lo lắng

Lãi suất tăng, người mua nhà lao đao, chủ đầu tư lo lắng

Nhiều môi giới bất động sản tại TP. HCM cho biết, nhiều giao dịch đặt cọc bị hủy bởi người mua nhà đột ngột thay đổi ý định do lãi suất vay ngân hàng tăng, một số hồ sơ bị ngân hàng trả lại không giải ngân. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng lo lắng khi thị trường đất động sản đã khó khăn nay càng khó khăn thêm.

Sợ lãi suất còn tăng, khách hàng thi nhau bỏ cọc

Lê Tuấn, một môi giới tại quận Bình Thạnh, TP. HCM cho biết, trong 1 tuần gần đây, một số giao dịch đặt cọc mua bán của khách hàng và chủ nhà tại các chung cư dọc đường Nguyễn Hữu Cảnh thuộc khu vực quận 1 và quận Bình Thạnh bị hủy bỏ đột ngột. Lý do bởi người mua nhà gặp khó khăn trong việc giải ngân cho hồ sơ vay, hoặc lãi suất đột ngột tăng, không như cam kết trước đó của các ngân hàng.

Anh Lê Hồng Anh (quận Bình Thạnh) thừa nhận, lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã tăng lên mức khoảng 9,7- 13%/năm khiến anh đang “chạy vạy” lo vay vốn ngân hàng để mua nhà đã bắt đầu cảm nhận rõ áp lực tài chính. “Vợ tôi vừa đặt cọc mua căn hộ 4 tỷ đồng ở quận Bình Thạnh cách đây 7 ngày, nay chúng tôi chấp nhận mất cọc 50 triệu đồng vì lo lắng lãi suất tăng”, anh Hồng Anh cho biết.

Cũng theo anh Hồng Anh, trước khi đặt cọc, anh hồ hởi khi đọc trên website và nắm được thông tin lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện là 4,99%/năm tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) và 5%/năm tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) với tỷ lệ cho vay tối đa lên đến 90% giá trị căn nhà.

Nhưng tiếp cận trực tiếp, anh mới vỡ lẽ mức lãi suất hấp dẫn này chỉ cố định trong 3 tháng vay đầu tiên, hết kỳ ưu đãi lãi suất sẽ ấn định ở mức cao hoặc thả nổi theo lãi suất thị trường. Trong khi đó, lãi suất thả nổi thường bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng cộng với biên độ lãi suất khoảng 3-5%/năm, hoặc bằng lãi suất cơ sở được ngân hàng công bố cộng với biên độ lãi suất, sơ sơ cũng trên 10%/năm. “Quan trọng là xu hướng sẽ tăng khiến chúng tôi rất lo lắng nên chấp nhận bỏ cọc thôi”, anh Hồng Anh chia sẻ.

Tương tự, chị Hà My, nhà ở quận 7 cho hay, chị cũng mới quyết định bỏ cọc mua một căn hộ 3 tỷ tại Nhà Bè do lo ngại không kham nổi lãi suất. Ban đầu, chị tính vay Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) với lãi suất 6,6%/năm nhưng chỉ trong 3 tháng đầu với khoản vay trung và dài hạn. Ngoài ra, nhân viên ngân hàng tư vấn chị vay vốn dài hạn thì lựa chọn gói vay ưu đãi từ 9,6%/năm trong 18 tháng đầu tiên. Nhưng mới đây, gói này đã tăng lên gần 11%/năm là quá “nặng gánh” cho mức thu nhập của một giáo viên như chị.

Tìm hiểu của VietnamFinance cho thấy, một số ngân hàng cho phép vay tối đa đến 100% giá trị tài sản như Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) với lãi suất vay mua nhà từ 6,99%/năm; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từ 7,7%/năm… nhưng cũng chỉ với thời gian 3-6 tháng đầu, sau đó khách hàng sẽ phải chịu lãi suất thả nổi.

Tăng mạnh thêm 3,9%/năm, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) nâng lãi suất cho vay mua nhà lên mức 10,59%/năm, tuy Techcombank cũng ưu đãi giảm trừ lãi suất vay đến 1,2%/năm trong giai đoạn thả nổi với từng nhóm khách hàng.

Trong nhóm các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, Shinhan Bank từng là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn nhất với 4,9%/năm, nhưng nay lãi vay mua nhà tại đây cũng lên tới 8,2%/năm. Các ngân hàng như UOB, Woori Bank, Hong Leong Bank cho vay mua nhà lãi suất từ 6,49-7,92%/năm…

“Lãi suất cho vay tăng nhanh cũng là điều tất yếu khi mà lãi suất huy động đã liên tiếp được các ngân hàng nhích tăng kể từ đầu năm đến nay và càng đặc biệt tăng mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước có động thái nâng loạt lãi suất điều hành thêm 1%”, một chuyên viên thuộc bộ phận quản lý vốn của ngân hàng VP Bank cho biết.

Chủ đầu tư lo lắng

Ông Nguyễn Văn, chủ đầu tư một dự án chung cư tại quận 12, cho hay khi lãi suất cho vay tăng, người mua nhà do chịu áp lực tài chính sẽ đắn đo dừng lại ý định mua nhà, thị trường sẽ mất thanh khoản, bởi vậy nhiều người không thể bán căn nhà cũ để mua nhà mới theo nhu cầu được. Đáng lo ngại là đà lãi suất tăng chưa có dấu hiệu dừng lại, gây áp lực tâm lý rất căng thẳng cho cả khách mua và chủ đầu tư.

Thừa nhận đà tăng chưa dừng lại, một chuyên viên phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán ACB  (ACBS) cho rằng từ nay tới cuối năm, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng thêm lãi suất điều hành để hỗ trợ cho tỷ giá. Động thái này sẽ khiến lãi suất huy động tiếp tục tăng trong phần còn lại của năm 2022. Và với một số ngân hàng thương mại đã công bố lãi suất huy động trong tháng 10, diễn biến tăng của lãi suất huy động sẽ còn mạnh hơn nhiều so với mức tăng của tháng 9.

Quan sát của VietnamFinance cho thấy, mức lãi suất huy động hiện tại đã quay trở lại mặt bằng của cuối năm 2020. Hiện lãi suất huy động 12 tháng tiếp tục tăng thêm 0,06 điểm %, lên mức 6,24%/năm. Như vậy, lãi suất huy động 12 tháng đã tăng 0,45 điểm % so với cùng kỳ và 0,41 điểm % so với cuối năm 2021. Trong khi đó, kỳ hạn 6 tháng trung bình đạt 5,58% tăng mạnh 0,12 điểm % so với cuối tháng 8, 0,58 điểm % so với cùng kỳ và 0,58 điểm % so với cuối năm 2021.

Ở chiều ngược lại, nhiều khách hàng có tiền mặt lại có tâm lý gửi tiền thay vì đầu tư mua căn hộ chung cư. “Tôi tìm hiểu rất kỹ thì lãi suất huy động cao nhất đang thuộc về Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) với 8,8%/năm cho khoản gửi kỳ hạn 13 tháng. Ngân hàng số Cake by VPBank, một sản phẩm kết hợp giữa Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty TNHH BeFinancial (công ty con của BeGroup), cũng huy động lãi suất 8,2%/năm đối với các khoản tiền gửi trên 300 triệu đồng và kỳ hạn gửi 36 tháng nên không vội mua bất động sản, tôi thấy gửi tiền vào ngân hàng thoải mái hơn”, chị Hương, nhà ở quận 4 chia sẻ.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng vừa điều chỉnh biểu lãi suất cao nhất lên mức 8%/năm dành cho tiền gửi trực tuyến tại kỳ hạn 24 và 36 tháng. Còn tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), lãi suất huy động cao nhất đang là 7,85%/năm, dành cho Chứng chỉ tiền gửi dài hạn bằng VND với mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng kỳ hạn 36 tháng và 7,7%/năm cho kỳ hạn 24 tháng…

Theo đó, giới phân tích dự báo lãi suất huy động sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng từ 1-1,5% trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm tới. Từ đó kéo theo lãi suất cho vay tăng và có thể sẽ thiết lập mặt bằng lãi suất mới, nhất là trong giai đoạn cuối năm, nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng mạnh.

Lãi suất ngân hàng tăng, kéo theo nhu cầu mua nhà, đầu tư giảm. Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường bất động sản không thể tránh được hiện tượng bán cắt lỗ do một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính phải bán ra. Trong khi người mua nhà loay hoay tìm cách thoát áp lực tài chính, thì các chủ đầu tư không còn cách nào khác phải tìm lối thoát cho dự án, đó là giảm giá thành, ưu đãi “khủng” cho những khách hàng có khả năng thanh toán tiền mặt để kích cầu.

Nguồn: Nam Phương/vietnamfinance.vn