Chủ Nhật , 1 Tháng Mười 2023
Home » Tin tức » Ký giao ước thi đua giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 đoạn qua TP Hồ Chí Minh

Ký giao ước thi đua giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 đoạn qua TP Hồ Chí Minh

Ngày 16-10, tại trụ sở Huyện ủy huyện Hóc Môn, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Sở TN-MT TPHCM đã ký kết giao ước thi đua với UBND TP Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh thực hiện những nội dung thi đua cho công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua TPHCM.

Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh trong việc thẩm định và trình Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án.

Thành phố Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi thi đua hoàn thành xuất sắc tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đảm bảo kế hoạch đề ra, phấn đấu tháng 6/2023 bàn giao 70% mặt bằng; tháng 12/2023 bàn giao 100% mặt bằng.

Sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt ranh dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông) đã phối hợp với với sở ngành và chính quyền các huyện, thành phố; các phường, xã khẩn trương triển khai công tác cắm mốc và bàn giao ranh giải phóng mặt bằng cho các địa phương.

Đến nay, có 1802/1901 cọc mốc giải phóng mặt bằng đã được cắm tại 4 địa phương (đạt 95%) và dự kiến đến 20/10 sẽ hoàn thành 100%; đã hoàn tất việc bàn giao ranh mốc cho 9/13 xã, phường.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông (chủ đầu tư) cho biết toàn bộ việc cắm cọc và bàn giao ranh mốc trên 45km đường vành đai 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được phê duyệt ranh sẽ hoàn thành trước ngày 20/10.

Riêng 2km thuộc khu vực nút giao vành đai 3 với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài sẽ phê duyệt ranh trước ngày 24/10 và hoàn thành việc cắm mốc, giao ranh trước ngày 30/10.

Dự án vành đai 3 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 2 dự án thành phần, gồm dự án thành phần 1 là xây dựng đường vành đai 3 đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh và dự án thành phần 2 là bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường vành đai 3 đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh.

Với dự án thành phần 2, chủ đầu tư đã triển khai xong việc chỉ định thầu các gói thầu tư vấn và đang tiến hành lập dự án đầu tư để trình duyệt vào ngày 30/11 tới.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh Võ Trung Trực cho biết việc ký kết giao ước thi đua có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến thành công của việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án vành đai 3 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là dự án kiểu mẫu cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và sẽ được áp dung chung cho tất cả các dự án khác trên địa bàn thành phố kể từ năm 2023 trở về sau.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, đường Vành đai 3 rất quan trọng, tạo thêm động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố. Trong thời gian ngắn để hoàn thành dự án là cả hành trình khó khăn; trong đó thu hồi đất, giải phóng mặt bằng là vấn đề khó khăn nhất.

“Chúng ta hãy lấy công việc giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3 như là một kiểu mẫu trong thu hồi đất để có mặt bằng triển khai các dự án. Đến nay, việc rà soát hồ sơ, pháp lý đã thực hiện trên dưới 90%, còn 15 hồ sơ vướng do diện tích, giấy tờ nhiều. Tôi đề nghị các địa phương, các Sở ngành liên quan, chúng ta ký giao ước thi đua làm sao đến cuối tháng 6/2023 cơ bản phải có mặt bằng sạch ít nhất là 70%, không phải chờ đến cuối năm 2023 mới giao đất để cuối năm 2025 cơ bản có thể thông xe, đến năm 2026 hoàn thiện”, ông Phan Văn Mãi đề nghị.

Công Thành