Thứ Năm , 8 Tháng Mười Hai 2022
Home » Công nghệ » Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số – động lực mới cho sự phát triển của TPHCM

Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số – động lực mới cho sự phát triển của TPHCM

Sáng 13/10, UBND TPHCM tổ chức lễ khai mạc Chương trình Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022.

Trong bài phát biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhấn mạnh: Cùng với xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của các nước diễn ra với tốc độ khá nhanh đã và đang thúc đẩy đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tạo ra giá trị mới, tạo tiền đề hình thành nền kinh tế số.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cũng cho biết hiện nay, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước là những tổ chức tiên phong và xem chuyển đổi số là xu thế bắt buộc, tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh và xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội thông minh trong thời kỳ mới.

Về Đổi mới sáng tạo, Trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu – StartupBlink đã công bố bảng xếp hạng hệ sinh thái startup các quốc gia năm 2022. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 54, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 5. Riêng TPHCM là Thành phố có hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động với vị trí 179.

Về hoạt động Chuyển đổi số, Thành phố đã ban hành chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/08/2022 về đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh theo đó tập trung vào các nhiệm vụ chính như: nâng cao năng lực chuyển đổi số; phát triển hạ tầng số: phát triển nền tảng số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số.

Hơn 900 đơn vị trên địa bàn Thành phố, bao gồm cơ quan nhà nước, các tổng công ty, các đơn vị sự nghiệp… đã liên thông văn bản điện tử thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu. Các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục đào tạo, môi trường, quy hoạch đô thị, an ninh trật tự cũng triển khai nhiều ứng dụng phục vụ công tác chuyên môn và cung cấp dịch vụ cho người dân.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm nay với chủ đề chính “Chuyển đổi số – Động lực mới cho sự phát triển của Thành phố”, thể hiện mong muốn của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số, là một trong các nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Chương trình Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam,” Phó Chủ tịch Dương Anh Đức bày tỏ kỳ vọng.

Ngay sau thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022, các đại biểu tham dự Hội thảo “Chính sách cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.

Hội thảo quy tụ các chuyên gia từ Ngân hành Thế giới (World Bank), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), Công ty KDI Asia từ Singapore, tập đoàn Kaira Clan từ Phần Lan và Đại học Kinh doanh Hồng Kong; nhằm chia sẻ các chính sách, kinh nghiệm, mô hình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành công của một số nước, định hướng của TPHCM về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn tiếp theo. Hội thảo chia sẻ nhiều góc nhìn, kinh nghiệm, thông tin hữu ích đến các đại biểu tham dự cũng như để hiểu rõ hơn về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Minh Dung