Thứ Năm , 8 Tháng Mười Hai 2022
Home » Kinh tế » Triển lãm Quốc tế hàng đầu Việt Nam về sản xuất và gia công cơ khí – METALEX Vietnam 2022

Triển lãm Quốc tế hàng đầu Việt Nam về sản xuất và gia công cơ khí – METALEX Vietnam 2022

(DNNN) – Ngày 6/10, Công  ty RX Tradex Việt Nam kết hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh (JETRO), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ (CSID) Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm Quốc tế hàng đầu Việt Nam về sản xuất và gia công cơ khí – METALEX Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7.

Triển lãm thu hút hơn 250 thương hiệu đến từ 20 quốc gia như Accretech, Epson, Mitutoyo, Takamaz, Yamaha, Hiwin, LKM, New Century, Delta, Showadenki, …và 8 nhóm gian hàng quốc tế góp phần tăng cường mua bán với khách mua hàng chất lượng, đưa ra nhiều kinh nghiệm gia công kim loại nhằm giới thiệu những công nghệ mang tính đột phá thúc đẩy sự tăng trưởng và hiệu quả cho ngành công nghiệp gia công kim loại của Việt Nam.

Được thiết kế, xây dựng và hình thành theo khuôn mẫu của sự kiện gia công kim loại lớn nhất ASEAN, trong nhiều năm qua triển lãm METALEX Vietnam mang đến các kinh nghiệm gia công kim loại hoàn chỉnh cho các nhà cung cấp máy công cụ cùng giải pháp gia công kim loại và những nhà công nghiệp đang tìm cách nâng cao năng lực sản xuất trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc Công ty RX Tradex Việt Nam – đơn vị tổ chức triển lãm – nhấn mạnh: Sản xuất gia công cơ khí, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là thành tố nền tảng cho mọi nền sản xuất hàng hóa. Yếu tố này càng trở nên thiết yếu với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, vốn lấy điểm tựa là sản xuất hàng hóa phục vụ xuất khẩu và thị trường to lớn trong nước. Chúng ta đang chứng kiến một vận hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, với những điều kiện lý tưởng hội tụ.

Tổng giám đốc Công ty RX Tradex Việt Nam cho rằng, các chính sách vĩ mô ổn định và ngày càng thông thoáng của Chính phủ, hàng loạt các Hiệp định thương mại mà Việt Nam ký kết tham gia, sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế với dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh mẽ và đều đặn, sức chống chịu dẻo dai cũng như ý chí tiến thủ của các doanh nghiệp Việt đang tạo ra cơ hội tuyệt vời.

Mặt khác, so với các thị trường đang phát triển khác trong khu vực, Việt Nam đang nổi lên như là một thị trường hàng đầu trong việc cung ứng và sản xuất chi phí thấp, với đóng góp 2,58 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Sự phát triển của ngành công nghiệp máy móc tại Việt Nam là phù hợp với sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ, trong đó nhiều lĩnh vực đã đạt được những bước phát triển nổi bật trong thập kỷ gần đây.

Cùng chung quan điểm vị thế của Viêt Nam ngày càng được nâng cao trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, ông Matsumoto – Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JETRO) đánh giá, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua.

“Từ năm 2021, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã thực hiện chính sách viện trợ như việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài. Qua 5 đợt tuyển chọn dự án viện trợ, nêu chia số lượng dự án theo quốc gia thì đã có 103 dự án được chọn, Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất với 41 dự án, Điều này đã thể hiện được mức quan tâm đến Việt Nam cao thế nào” – ông Matsumoto chia sẻ.

Dịp này, các đơn vị cũng sẽ tổ chức “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022” tại triển lãm METALEX Vietnam nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của các ngành công nghiệp hỗ trợ. Tham gia vào khu triển lãm bao gồm các công ty Nhật Bản trưng bày các thiết bị, phụ tùng mà họ đang tìm kiếm và nhà sản xuất linh kiện Việt Nam trình bày các linh kiện phụ tùng công nghiệp do họ sản xuất. Triển lãm đồng địa điểm này sẽ mở ra cơ hội cho các nhà cung cấp linh kiện trong nước kết nối với các công ty lắp ráp Nhật Bản nhằm tạo dựng mối quan hệ đối tác hiệu quả cho cả hai bên và yêu cầu nâng cấp máy móc để nâng cao năng lực sản xuất. Bên cạnh đó là các hoạt động tại triển lãm nhằm mở rộng cơ hội kinh doanh, trình diễn cải tiến công nghệ.

Hợp tác không biên giới tại các khu gian hàng quốc tế cùng chuỗi hội thảo chuyên ngành:Ứng dụng Công nghệ bồi đắp kim loại trong sản xuất cơ khí” . Đặc biệt, lần đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh, ban tổ chức mang tới cho các nhà công nghiệp Việt Nam một trải nghiệm vô cùng thú vị qua cuộc thi “Thử thách Xếp hình”, đây là hoạt động nổi bật tại “METALEX Vietnam 2022. Người chiến thắng trải qua 3 cấp độ khó khăn để giành được phần quà hấp dẫn khắc laser độc quyền từ ban tổ chức.

Bên cạnh đó là chung kết cuộc thi “Tay Nghề Thợ Hàn”. Đây là cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những cá nhân và công ty xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ hàn, cũng như tạo nền tảng giao lưu và kết nối kinh doanh hiệu quả.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 8/10/2022.

Mai Ngân