Thứ Tư , 28 Tháng Chín 2022
Home » Bất động sản » TPHCM: Giá bán các loại hình bất động sản vẫn tăng, dù mức độ quan tâm thấp

TPHCM: Giá bán các loại hình bất động sản vẫn tăng, dù mức độ quan tâm thấp

Sáng 5/7, tại TPHCM, Batdongsan.com.vn đã tổ chức sự kiện Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản quý 2 có những tín hiệu hồi phục tích cực khi mức độ quan tâm đến bất động sản trên cả nước đang tiệm cận về ngưỡng trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hoạt động mua bán phục hồi, nhiều dự án mới triển khai tạo ra sức nóng cho giao dịch quý vừa qua. Tuy nhiên động thái kiểm soát huy động vốn vào bất động sản, hạn mức cho vay và các điều kiện với doanh nghiệp địa ốc khi phát hành trái phiếu, siết chặt thu thuế và thực hiện giao dịch bất động sản, siết phân lô, tách thửa, cấp quyền sử dụng đất… đã tác động lớn đến hoạt động của thị trường.

Đối với thị trường bất động sản phía Nam, đặc biệt là TPHCM, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, thị trường bất động sản tại TPHCM có những diễn biến trái ngược về nhu cầu về mua và bán.

Trong quý 2/2022, TPHCM chào đón gần 14.000 căn hộ mở bán, trong đó hơn 80% nguồn cung đến từ một dự án lớn tại thành phố Thủ Đức. Tuy nhiên, nhu cầu tìm kiếm bất động sản để ở tại TPHCM quý vừa qua có xu hướng đi xuống với mức giảm 5% so với cùng kỳ. Trong đó mức độ quan tâm căn hộ chung cư giảm 3%, nhà phố giảm 9% và đất nền/nhà liền thổ giảm 16%.

Mặc dù mức độ quan tâm đến bất động sản thấp, nhưng giá bán của các loại hình bất động sản tại TPHCM vẫn tăng rõ rệt.Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam yếu tố khiến giá bất động sản nói chung và thị trường TPHCM nói riêng vẫn tăng mạnh đến từ sự chênh lệch cung – cầu. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong quý 2 có xu hướng giảm so với cùng kỳ, nhưng so sánh với thời điểm 2019 vẫn tăng cao hơn. Nếu xét trên phương diện nguồn cung, rào cản pháp lý và cấp phép xây dựng khiến lượng dự án chung cư triển khai trong 6 tháng năm 2022 rất thấp dẫn đến nguồn cầu thực tế không đáp ứng tương xứng với nhu cầu mua của thị trường.

Giá rao bán căn hộ tiếp tục tăng từ 4-7% so với cùng kỳ, tăng mạnh nhất ở loại hình căn hộ cao cấp giá trên 55 triệu đồng/m2. Nhà riêng và nhà phố có giá bán tăng 3-8% so với quý trước, cá biệt khu vực quận 2 cũ giá nhà riêng tăng gần 17%. Đất nền tại các quận huyện Củ Chi, quận 7, quận 12 giá bán tăng từ 6-18%, riêng huyện Nhà Bè và quận 9 cũ dù nhu cầu tìm kiếm giảm mạnh từ 29-30% nhưng giá bán vẫn tăng 4-11% so với cùng kỳ 2021.

Nếu xét trên phương diện nguồn cung, rào cản pháp lý và cấp phép xây dựng khiến lượng dự án chung cư triển khai trong 6 tháng đầu năm rất thấp dẫn đến nguồn cầu thực tế không đáp ứng tương xứng với nhu cầu mua của thị trường. Cầu nhiều cung thiếu đã tác động mạnh đến giá nhà đất tại TP.HCM thời gian qua. Cộng với chi phí phát triển dự án tăng cao do giá nguyên vật liệu xây dựng đội lên cùng với chi phí phát triển kéo dài khiến nhiều chủ đầu tư buộc phải tính toán lại mức giá mở bán. Điều này vô hình khiến thị trường thời gian qua thiếu hụt các sản phẩm giá rẻ, bình dân.

Dự báo về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản để ở sẽ còn đối mặt nhiều thách thức khi nguồn cung chưa mấy cải thiện và giá bất động sản sẽ vẫn trong xu hướng tăng cao. Tuy nhiên với thị trường cho thuê, tín hiệu tích cực đang quay trở lại với những điểm sáng rõ rệt từ loại hình nhà phố và căn hộ cho thuê.