Thứ Năm , 8 Tháng Mười Hai 2022
Home » Đời sống » Ra mắt giải chạy đầu tiên ở cực Nam Tổ quốc: Đất Mũi Marathon Cà Mau 2022

Ra mắt giải chạy đầu tiên ở cực Nam Tổ quốc: Đất Mũi Marathon Cà Mau 2022

(DNNN) – Chiều 28/6, ban tổ chức giải chạy bộ Đất Mũi marathon Cà Mau 2022 – Cúp PetroVietnam đã tổ chức cuộc họp báo, để thông tin về sự kiện này. Giải đấu sẽ diễn ra vào ngày 9.10.2022 tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Đây là lần đầu tiên tại Cà Mau, mảnh đất ở tận cùng phía Nam Tổ quốc có một giải marathon được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp. Ban Tổ chức chọn Mũi Cà Mau làm điểm xuất phát cũng như đích đến, cung đường chạy được thiết lập trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Ông Tạ Hoàng Hiện – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau phát biểu

Ông Tạ Hoàng Hiện – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng đây là một sự kiện thể thao không chỉ có chất lượng chuyên môn cao mà còn là điểm hẹn của sự thú vị khám phá lịch sử, văn hóa mảnh đất và con người Cà Mau thân thiện. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thoải mái nhất, vui tươi nhất cho các vận động viên tham gia giải Marathon Đất Mũi, các du khách trải nghiệm những hoạt động thể thao – văn hóa nhân sự kiện lớn này”.

Lấy Mũi Cà Mau – nơi tận cùng phía Nam của tổ quốc, làm điểm xuất phát cũng như đích đến, các vận động viên sẽ có cơ hội trải nghiệm với vùng đất mang trong mình hệ sinh thái đặc trưng rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú… hòa quyện với khung cảnh biển Đông rộng lớn, cụm đảo Hòn Khoai ẩn hiện từ phía xa sẽ tạo nên một hành trình độc đáo và sâu sắc.

Họp báo cung cấp thông tin về giải chạy

Với thông điệp “Kết nối đường Hồ Chí Minh huyền thoại”, các cung đường chạy của giải được thiết lập trên con đường Hồ Chí Minh nơi điểm cuối nằm ở cột mốc Km 2436 xã Đất Mũi huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau là điểm đến đánh dấu “điểm cuối cùng” trên chuyến hành trình trải dài từ Pác Bó – Cao Bằng (điểm đầu) đến Đất Mũi – Cà Mau (điểm cuối), đi qua 28 tỉnh, thành phố với chiều dài 3.183 km.

Trong lần đầu tiên tổ chức, dự kiến có khoảng 2.000 – 3.000 vận động viên tham gia. Các VĐV nam, nữ, trong nước và ngoài nước sẽ thi đấu ở 4 nội dung gồm marathon (42km), bán marathon (21km), 5km và 10km.

Ban tổ chức cũng đưa ra những yêu cầu đặc biệt như việc các VĐV tham gia cự ly 42km phải từ 18 tuổi trở lên. VĐV tham gia cự ly 21km phải từ 16 tuổi trở lên. Còn các VĐV thi đấu cự ly 5km và 10km dưới 16 tuổi thì phải có người giám hộ chịu trách nhiệm.

Chạy trên cung đường này chính là cách để các runners thể hiện niềm tự hào với quê hương, với vùng đất đầy mê hoặc nơi đây. Ông Nguyễn Tử Anh – Giám đốc Công ty Truyền thông Nexus chân tình: “Các runners có dịp trải nghiệm tuyệt vời trên cung đường chạy độc đáo ven biển, qua khu dân cư, đặt chân lên con đường Hồ Chí Minh lừng lẫy, xuyên qua rừng ngập mặn đầy thi vị. Chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi mang ý nghĩa lớn, không phải thành tích tốt nhất, mà chính là trải nghiệm tốt nhất”.

Trên tinh thần lịch sử, Giải sẽ cổ vũ tinh thần vượt khó, vượt qua những thời khắc khó khăn, đặc biệt với đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở Việt Nam và thế giới.

Giải đấu sắp tới nằm trong chuỗi sự kiện Cà Mau – Điểm đến 2022, với mục tiêu trở thành kênh Quảng bá du lịch Cà Mau, được kỳ vọng sẽ cung cấp cho du khách những hoạt động, trải nghiệm thú vị, hấp dẫn. Mũi Cà Mau là mảnh đất nhô ra ở điểm tận cùng phía Nam của Tổ quốc Việt Nam, cách TPHCM hơn 400km.

Trong những năm qua, Đất Mũi trở thành một địa điểm thu hút du khách không chỉ của tỉnh Cà Mau, mà của chung miền Tây Nam Bộ. Đến với địa điểm du lịch Mũi Cà Mau, du khách được thăm cột mốc toạ độ quốc gia, ngắm rừng, ngắm biển, chiêm ngưỡng ráng chiều ẩn hiện trên vùng trời biển bao la. Đất Mũi được nhắc đến như một vùng đất thiêng liêng trong tâm thức người Việt Nam và trong đời, ai cũng ước một lần được đến.

“Qua các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại trong Chương trình sự kiện Cà Mau – Điểm đến 2022, tỉnh mong muốn giới thiệu hình ảnh con người và vùng đất Cà Mau với du khách thập phương. Chuỗi sự kiện còn được kỳ vọng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối hợp tác phát triển thương mại, du lịch, thu hút đầu tư”, ông Trần Hiếu Hùng – Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau chia sẻ trong buổi họp báo.

Công Thành