Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Home » Văn hóa - Giải trí » Bảo tàng Áo dài tiếp nhận áo dài Batik – Indonesia

Bảo tàng Áo dài tiếp nhận áo dài Batik – Indonesia

Chiều 10/6, Bảo tàng Áo dài TPHCM đã tổ chức buổi tiếp nhận áo dài Batik do Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TPHCM trao tặng.

Chiếc áo dài Batik được tặng cho Bảo tàng Áo dài là chiếc áo dài đầu tiên được tạo nên từ nghệ thuật Batik của các nghệ nhân ở Indonesia. Trang phục được may theo kiểu dáng áo dài truyền thống cổ cao, tay dài.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài xúc động cho biết, nhiều năm qua, Bảo tàng luôn mơ ước có được chiếc áo dài Batik của Indonesia để giới thiệu đến du khách. Đón nhận chiếc áo dài Batik, giúp Bảo tàng có thể giới thiệu đến học sinh, sinh viên cũng như khách tham quan của Việt Nam về nghệ thuật Batik độc đáo của Indonesia. Đây cũng là bước khởi đầu cho các hình thức giao lưu giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa.

Ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TPHCM, cho biết: “Tôi rất vui, tự hào khi chiếc áo dài Batik được góp mặt trong bộ sưu tập của Bảo tàng Áo dài. Mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Indonesia được thể hiện qua chiếc áo dài có sự kết hợp với hoa văn trên vải Batik. Tôi tin rằng, thông qua sự kiện này sẽ giúp người dân hai nước hiểu sâu sắc hơn về văn hóa và phong tục của nhau thông qua vải Batik và áo dài. Từ đó, chúng ta có thể làm sâu sắc hơn mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước”.

Sau khi tiếp nhận, áo dài Batik được trưng bày trong không gian Áo dài hội nhập quốc tế, tại cơ sở 2 của Bảo tàng Áo dài để phục vụ khách tham quan.

Batik được xem là một nét truyền thống lâu đời, đây là một sản phẩm thủ công và nghệ thuật trong nhiều thế kỷ. Batik là một cách trang trí vải bằng cách phủ một lớp sáp, sau đó nhuộm vải. Theo đó, phần vải được bao phủ bởi lớp sáp sẽ không bị đổi màu khi nhuộm. Sau khi loại bỏ lớp sáp, tấm vải sẽ xuất hiện sự tương phản về màu sắc giữa phần được nhuộm và phần có lớp sáp bao phủ.

Ở Indonesia, Batik không chỉ là một loại vải phổ biến mà còn mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống mỗi con người. Năm 2009, Batik được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể. Người dân Indonesia thích giá trị nghệ thuật và kinh tế mà Batik mang lại. Chính vì vậy, bất chấp những thử thách gặp phải, Batik vẫn tồn tại qua nhiều thế hệ và phát triển rực rỡ trong suốt hàng trăm năm.

PV