Thứ Tư , 28 Tháng Chín 2022
Home » Văn hóa - Giải trí » PGS.TS Sử học Nguyễn Mạnh Hùng ra mắt bốn bộ sách về Tết Việt Nam

PGS.TS Sử học Nguyễn Mạnh Hùng ra mắt bốn bộ sách về Tết Việt Nam

(DNNN) – Viện nghiên cứu Việt Nam học vừa tổ chức buổi họp báo giới thiệu Bốn bộ sách phác hoạ chân dung văn hoá truyền thống về Tết của Việt Nam, gồm: Quyển I – Tết cả Việt Nam, Quyển II – quyển Tiếng Anh, Quyển III – Bộ sưu tập bìa báo Tết Bắc Kỳ và Trung Kỳ, Quyển IV – Bộ sưu tập báo Tết bìa Nam Kỳ.

Bốn bộ sách phác hoạ chân dung văn hoá truyền thống về Tết của Việt Nam

Đây là bộ sách phác hoạ chân dung văn hoá truyền thống về Tết của Việt Nam (Tết Nguyên Đán) cách nay hơn 100 năm với nguồn tư liệu đã sưu tập từ năm 1908 đến 1909.

Phó Giáo Sư Tiến sĩ Sử Học Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam học chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sách

Đây là những bộ sách khác biệt về kích thước với khổ giấy A3 được in trên nền giấy nghệ thuật chịu được sự mài mòn của thời gian.

Nội dung bốn bộ sách Tết được trải dài với hình ảnh phong phú đa dạng từ tranh dân gian cách đây hơn trăm năm do bàn tay nghệ nhân của tranh Tây Hồ, Hàng Trống thực hiện bằng mộc bản (khắc gỗ), toàn mộc bản gồm 4.577 bức chú giải Hán Nôm được trích ra khoảng 500 bức để mô tả Tết cả Việt Nam.

Phó Giáo Sư Tiến sĩ Sử Học Nguyễn Mạnh Hùng tặng sách cho các đại biểu

Bên cạnh đó, Bốn bộ sách Tết cũng mang đến nét độc, lạ từ hình thức bên ngoài đến thông tin bên trong. Mỗi một cuốn sách đều được phác hoạ bìa với các gam màu khác nhau. Tất cả đã làm nên nét đẹp trong bức chân dung văn hoá truyền thống Tết dân tộc.

Viện Nghiên Cứu Việt Nam học và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh đã  ký kết hợp tác phát hành sách đến với các tổ chức quốc tế

Độc giả vui mừng khi được cầm quyển sách trên tay

Bốn bộ sách được được Phó Giáo Sư Tiến sĩ Sử Học Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam học, đã sưu tầm tài liệu và nghiên cứu từ năm 1962 tại Sài Gòn từ hơn 50 năm qua. Thầy từng là Hiệu trưởng của Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng từ năm 1997 đến năm 2015, người Thầy góp phần tiên phong xây dựng hệ thống đào tạo trường đại học dân lập tại Việt Nam.

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng cũng là người đã tiếp nối công tác liên kết giữa giáo dục Việt Nam- Thái Lan – Indonesia và một số nền giáo dục, kể cả Đại Học Samoa của quần đảo xa xôi của Nam Thái Bình Dương, và với hệ thống giáo dục tiến bộ của các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn, Pháp, Thái Lan, Indonesia…

PGS.TS Sử học Nguyễn Mạnh Hùng được biết đến là người ấn hành một số từ điển Kanji Hán Nhật Việt đầu tiên của Việt Nam vào năm 1973 tại Sài Gòn. Thầy cũng là người phát hiện với công trình “Kỹ thuật người An Nam” nghiên cứu của Henri-Joseph Oger về đề tài Technique du peuple Annamite (Kỹ thuật Người An Nam) được thực hiện tại Hà Nội năm 1908-1909, đây là công trình đã bị lãng quên hơn 1 thế kỷ.

Hiện nay trong vai trò Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam học, PGS.TS Sử học Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục công sức còn lại để góp phần tái hiện ký ức Đông Dương thời thuộc địa Pháp.

Ngoài bốn bộ sách Tết, trong thời gian tới Viện Nghiên Cứu Việt Nam học còn tiếp tục ra mắt nhiều sản phẩm sách truyền thống dân tộc Việt Nam như: Thánh địa Việt Nam học; Bộ tứ Giai phẩm Vương quốc Triều Nguyễn; Bộ tứ Giai phẩm Xuân 2023; Bộ tứ Giai phẩm Văn học sử triều Nguyễn qua chiếc gương soi bóng nước; Bốn bộ sách bạc về Lễ hội Việt Nam; Trò chơi trẻ em song ngữ Việt – Anh – Pháp…

Cũng tại buổi ra mắt sách, Viện Nghiên Cứu Việt Nam học và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh đã chính thức ký kết hợp tác. Đây là phương thức hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đưa Bốn bộ sách Tết Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Công Thành