Thứ Tư , 28 Tháng Chín 2022
Home » Văn hóa - Giải trí » Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I – năm 2022 tại TPHCM

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I – năm 2022 tại TPHCM

Tối 19/4, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I – năm 2022, do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa và Thể thao và UBND TPHCM phối hợp tổ chức, đã khai mạc tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), TPHCM.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, phát biểu khai mạc và công bố Quyết định 1862/QĐ-TTr ngày 4/11/2021 tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay thế Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tưóng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết sách có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của con người, là nhu cầu thiết yếu của xã hội loài người. Sách là chìa khóa giúp mỗi người mở cánh cửa đến kho tàng tri thức vô tận của nhân loại, dạy chúng ta biết sống có ích, có lý tưởng.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Phát biểu tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, là một thành phố trẻ, trong lịch sử cũng như hiện tại và tương lai, người dân Sài Gòn – TPHCM vốn luôn khát khao với tri thức, các hoạt động phát triển văn hóa đọc nhộn nhịp, sôi nổi, đa dạng, phong phú sẽ là cơ hội để TPHCM chia sẻ, quảng bá, lan tỏa các hoạt động văn hóa đọc hướng đến hình thành một xã hội học tập, tạo lập thói quen tự học nơi mọi công dân, nhất là giới trẻ, những người chủ tương lai của TP. Qua đó, góp phần cùng cả nước nỗ lực giữ vững vai trò là đầu tàu trong phát triển kinh tế – xã hội, trong kiến tạo một thành phố thông minh, hiện đại với cốt cách năng động, cởi mở, nghĩa tình, bao dung của người TP.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I diễn ra từ ngày 19 đến 24/4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Đường sách TPHCM, khu vực TP Thủ Đức và các quận, huyện. Song song đó là các hoạt động hưởng ứng được tổ chức đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố. Riêng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có sự tham gia của hơn 20 đơn vị xuất bản và phát hành trong cả nước, mang đến hơn 500.000 tựa sách. Ngày hội được phân chia thành 3 không gian: Không gian chuyển đổi số; Không gian thành phố sách và Không gian tổ chức giới thiệu các mô hình văn hóa đọc.

Tại lễ khai mạc, các lãnh đạo Trung ương và TPHCM đã tham quan các không gian: lớp học thầy đồ xưa, ông đồ cho chữ, khu trưng bày sách quý hiếm, thưởng thức đờn ca tài tử, trải nghiệm không gian sách số, audio book, tham quan hội sách.

P.V