Thứ Tư , 19 Tháng Một 2022
Home » Đời sống » TPHCM tuyên dương 75 “Hoa việc thiện” tiêu biểu trong chống dịch

TPHCM tuyên dương 75 “Hoa việc thiện” tiêu biểu trong chống dịch

Ngày 23/11, Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tuyên dương “Hoa việc thiện” tiêu biểu năm 2021 với chủ đề “Kết nối yêu thương-Sẻ chia, giúp đỡ-Chung sức đẩy lùi dịch Covid-19.”

Trong năm 2021, các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn TPHCM và toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đã đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, chăm lo, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Khi dịch Covid-19 xảy ra tại TPHCM và các tỉnh, thành, cùng với cả hệ thống chính trị thành phố, các cấp hội chữ thập đỏ đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động với những cách làm sáng tạo, linh hoạt giúp đạt hiệu quả cao trong phòng, chống dịch Covid-19.

Với tinh thần chữ thập đỏ “vì mọi người, ở mọi nơi”, các tình nguyện viên chữ thập đỏ đã thực hiện nhiều mô hình mang tính nhân văn sâu sắc.

Cụ thể chương trình “Chuyến xe tình nghĩa-Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19” vận chuyển hàng hóa, trang thiết bị, dụng cụ y tế đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19. Hội còn vận chuyển, trao tặng hàng trăm tấn hàng hóa, nông sản, thực phẩm, nhu yếu phẩm; tặng bình ôxy; tặng quà, tiền mặt… cho người dân tại các khu phong tỏa, người gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; tiếp nhận hơn 44.000 túi máu, đáp ứng cơ bản nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

“Chương trình ôxy yêu thương,” “Bếp ăn yêu thương,” “Đội tình nguyện phản ứng nhanh trợ giúp bệnh nhân Covid-19″ tại các xã, thị trấn… được các cấp Hội vận dụng, triển khai khoa học, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Chương trình “Ấm áp tình người” trợ táng cho các gia đình có người mắc Covid-19, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có người thân mất. Hội cũng tổ chức các phiên chợ nhân đạo, gửi món quà ấm lòng mùa dịch; hỗ trợ lực lượng lấy mẫu, tiêm vaccine lưu động; thực hiện “Gian hàng 0 đồng”, “Siêu thị 2K” góp phần hỗ trợ công tác phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội đến các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19… Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tích cực vận động, tiếp nhận nguồn lực từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp để chăm lo an sinh xã hội đến các hoàn cảnh khó khăn trong dịch Covid-19. Kết quả, đến ngày 30/10, Hội Chữ thập Đỏ TPHCM và các cấp hội quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã vận động, tiếp nhận sự hỗ trợ hàng hóa, tiền mặt từ các địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hơn 390 tỷ đồng; huy động hơn 500.000 lượt tình nguyện viên, giúp đỡ trên 1,3 triệu lượt người tại các khu phong tỏa, khu cách ly, các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19…

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Nguyễn Hữu Hiệp cảm ơn và biểu dương tất cả những tổ chức và cá nhân đã đóng góp trong công tác phòng chống dịch nói riêng và công tác từ thiện-xã hội của TP nói chung trong thời gian qua, nhất là 75 gương điển hình Hoa việc thiện được tuyên dương hôm nay.

Ông cũng bày tỏ sự tự hào khi bên cạnh những màu áo trắng của lực lượng y bác sĩ, áo xanh của nhiều lực lượng tình nguyện thì đội quân áo đỏ của Hội Chữ thập đỏ đã xông pha trên các mặt trận, xả thân ở những điểm nóng, góp phần vào công tác phòng, chống dịch, chăm lo an sinh, cứu giúp nhiều trường hợp hiểm nghèo.

Trong quá trình tham gia công tác phòng, chống dịch đã có 480 cán bộ chuyên trách, tình nguyện viên Chữ thập Đỏ bị mắc Covid-19 và 30 người tử vong vì dịch. “Tinh thần xả thân đó khiến tất cả chúng ta đều trân trọng và càng quý mến những chiến sĩ áo đỏ tình nguyện, vốn đã thể hiện sự tận tụy, lòng nhân ái thì trong đợt dịch lại càng thể hiện sâu sắc, đậm nét hơn”, ông Nguyễn Hữu Hiệp nói.

Trưởng Ban Dân vận Nguyễn Hữu Hiệp, chia sẻ do ảnh hưởng của dich bệnh, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là người già yếu không nơi nương tựa, trẻ mồ côi. Vì vậy, trong thời gian tới, các cấp hội chữ thập đỏ cần tiếp tục lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, phát huy phương châm lấy sức dân chăm lo cho dân. Trưởng Ban Dân vận Nguyễn Hữu Hiệp hy vọng các gương được tuyên dương “Hoa việc thiện” sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần nhân văn, cao đẹp đến với nhiều người, cộng đồng để ngày càng có thêm nhiều hoa việc thiện được tỏa sáng. Góp phần giúp cuộc sống ngày càng đẹp và hạnh phúc hơn.

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ TPHCM cũng phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2022”; UBND TPHCM trao bằng khen các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.