Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Home » Tin tức » TP chuẩn bị trước một bước, trên một mức để chủ động ứng phó với dịch bệnh

TP chuẩn bị trước một bước, trên một mức để chủ động ứng phó với dịch bệnh

Chiều 15/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố đang điều trị cho 12.179 bệnh nhân; trong đó có 646 trẻ em dưới 16 tuổi, 258 bệnh nhân nặng đang thở máy và 11 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 14/11, Thành phố có 1.150 bệnh nhân nhập viện, 713 bệnh nhân xuất viện và 45 trường hợp tử vong.

Theo thông báo mới nhất của UBND TP Hồ Chí Minh, toàn thành phố hiện có dịch ở cấp độ 2. Theo đó, Thành phố có 10/22 địa phương đạt cấp độ 1 (vùng xanh) gồm Quận 1, 4, 5, 6, 7, 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh, giảm 3 địa phương so với tuần trước; có 11/22 địa phương ở cấp độ 2 (vùng vàng) gồm Quận 3, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và thành phố Thủ Đức, tăng 4 địa phương so với tuần trước và chỉ còn duy nhất huyện Cần Giờ có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam).

Các quận, huyện đã tăng cấp độ dịch gồm Quận 11, quận Gò Vấp, thành phố Thủ Đức và huyện Củ Chi từ cấp độ 1 lên cấp độ 2.

Đánh giá cấp độ dịch ở cấp phường, xã, thị trấn, toàn thành phố hiện có 161/312 địa phương đạt cấp độ 1, 146/312 địa phương đạt cấp độ 2 và 5/312 địa phương đạt cấp độ 3. Các phường, xã đang ở cấp độ 3 gồm Phường 6 (Quận 10); xã An Thới Đông, xã Bình Khánh, xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ) và xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, số lượng F0 tăng hầu hết ở các quận, huyện vùng ven như Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 12, Gò Vấp và thành phố Thủ Đức. Số F0 này đa số là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp sinh sống tại các địa phương trên.

Chia sẻ thêm về đề xuất triển khai các khu cách ly tại các quận, huyện của Sở Y tế TP, Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết, dù số ca bệnh tại một số địa phương của TP có xu hướng tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của TP. TP luôn quán triệt quan điểm của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 bao giờ cũng phải chuẩn bị trước một bước và trên một mức để chủ động ứng phó trước các tình huống dịch bệnh. Hiện TP có 16 bệnh viện dã chiến cấp TP. Dự kiến từ nay đến cuối năm, sẽ thu hẹp các bệnh viện này chỉ giữ lại 3 bệnh viện dã chiến để khi có trường hợp cần chăm sóc điều trị F0.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP đề nghị các quận, huyện thành lập các bệnh viện dã chiến cấp quận, huyện xem đây là tầng 2 (trong tháp điều trị 3 tầng). Đã có 8 quận, huyện thành lập 8 bệnh viện dã chiến quy mô 300- 5.000 gường để sẵn sàng thu dung điều trị F0 có triệu chứng nhẹ hoặc vừa. Ngoài ra, để đảm bảo khi phát hiện F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà (người có bệnh nền, nơi ở F0 không đủ cách ly tại nhà…) sẽ được cách ly tập trung tại phường, xã, quận, huyện. Hiện TP có 62 khu cách ly như vậy.

Đối với thông tin có F0 phản ánh không nhận được các túi thuốc, kể cả túi C (thuốc kháng virus), Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho biết, qua nắm bắt có trường hợp như vậy. Ngay lập tức, Sở Y tế đã có văn bản nhắc nhở các địa phương; đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra để đánh giá thực tế và nhắc nhở, hướng dẫn những trường hợp vì các lý do khác nhau, không nắm được, hoặc nắm không đầy đủ… để xảy ra tình trạng này. Mới nhất, chiều thứ 7 vừa qua, Sở Y tế đã mời 22 giám đốc Trung tâm Y tế quận, huyện và TP Thủ Đức quán triệt lại trên tinh thần các F0 cách ly tại nhà có chỉ định đủ điều kiện sử dụng các túi thuốc, trong đó có túi thuốc C mà trạm y tế địa phương không phát phải bị xử lý.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trong giai đoạn này TP đủ thuốc phát cho F0 có chỉ định sử dụng. Có 3 túi thuốc dành cho F0 gồm A, B, C, tuy nhiên đối với túi thuốc C không phải F0 nào cũng được phát. Riêng túi thuốc C chỉ phát khi có chỉ định của bác sĩ và bác sĩ cũng có sự cân nhắc và sự đồng thuận của F0.

Minh Dung