Thứ Tư , 1 Tháng Hai 2023
Home » Giáo dục - Y tế » TPHCM trở thành địa phương đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

TPHCM trở thành địa phương đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

Sáng nay, ngày 27/10, TPHCM tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 1.800 học sinh từ 16-17 tuổi, TPHCM trở thành địa phương đầu tiên trên toàn quốc chính thức tiêm phòng cho người dưới 18 tuổi.

Huyện Củ Chi là nơi được lựa chọn đầu tiên để tiêm vaccine cho 1.500 học sinh từ 16-17 tuổi. Điểm tiêm được bố trí tại Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi. Chiều nay, tại quận 1 sẽ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 300 học sinh khối 12.

Trước đó, lãnh đạo TPHCM đã đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn về việc tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi. Chiều hôm qua, 26/10, Bộ Y tế đã thông báo quyết định sử dụng vaccine Pfizer sản xuất tại Mỹ để tiêm ngừa cho trẻ em 12-17 tuổi trên toàn quốc.

Bác sĩ Nguyễn Thành Danh, Trưởng phòng Y tế huyện Củ Chi cho biết, tiêm vaccine cho trẻ em phải có sự đồng ý của phụ huynh. Các bậc cha mẹ được tư vấn đầy đủ tất cả vấn đề liên quan đến tiêm chủng. Trước đó, phụ huynh liên tục gọi điện hỏi về thời gian tổ chức tiêm chủng vì họ rất nóng lòng chờ đợi. Trong sáng nay, điểm tiêm thí điểm đã bố trí 10 đội tiêm do Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi phụ trách.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức có mặt tại điểm tiêm, hỏi thăm tình hình sức khỏe của các học sinh sau khi tiêm. Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức lưu ý: Muốn đi học trở lại thì phải đảm bảo an toàn, mà một trong những điều kiện để đảm bảo an toàn đó là các em được phủ vaccine. Theo Lãnh đạo UBND TPHCM, học sinh sau khi tiêm mũi 2 đủ 2 tuần, tức 5 tuần tới, TP sẽ tính đến phương án cho trẻ đi học trở lại. Đây là điều mà TPHCM đang định hướng tới.

Để tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho trẻ, Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả các điểm tiêm phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu tại mỗi điểm tiêm. Ngoài ra điểm tiêm phải chuẩn bị phương án, quy trình xử trí sự cố bất lợi sau tiêm.

Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid-19 cho đối tượng trẻ từ 12-17 tuổi trên diện rộng cho toàn thành phố trong những ngày tiếp theo.

Được biết, Việt Nam có 8,1 triệu trẻ em ở trong độ tuổi từ 12-17 tuổi, đã mua được 20 triệu liều vaccine dành tiêm cho trẻ em. Sau TPHCM, sẽ có hàng loạt tỉnh thành triển khai chích ngừa Covid-19 cho trẻ.

PV